Cái chết của ”Phương khói lửa” là bài học đắt giá

Vụ nổ kinh hoàng diễn ra rạng sáng 24/2/2013 tại TP HCM khiến cả gia đình chuyên gia khói lửa Lê Minh Phương tử vong. Nhiều nghệ sỹ đã lên tiếng chia buồn về vụ tai nạn đồng thời cũng bày tỏ những mối lo lắng khi công nghệ làm khói lửa trong phim ở Việt Nam hiện nay khá lạc hậu, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn.

Diễn viên Lý Hùng và diễn viên Trương Ngọc Ánh.

Diễn viên Lý Hùng: Mỗi lần diễn cảnh khói lửa là run lắm

“Không sợ sao được khi phần lớn các cảnh có khói lửa ở Việt Nam đều sử dụng thuốc nổ thật để tạo hiệu ứng. Quả thật, trong điện ảnh, nếu sử dụng thuốc nổ thật thì cũng mang lại những hình ảnh khá đẹp mắt, sống động. Nhưng để có được cảm giác mạnh này thì cũng phải đánh đổi bằng sự an toàn của hàng chục, hàng trăm người trong đoàn làm phim. Điều này liệu có đáng không?

Trong khi đó, ở nước ngoài, không ai sử dụng công nghệ làm phim kiểu như thế này cả. Tôi từng tham gia hai bộ phim hợp tác với nước ngoài như: “Kế hoạch 99”, “Hồng hải tặc” của Hồng Kông, có rất nhiều cảnh nguy hiểm nhưng diễn viên ai cũng được bảo đảm an toàn tối đa. Phim có cảnh tôi bay qua trái lựu đạn đã phát nổ, nhưng thực chất chỉ có khói bụi bay lên, còn tiếng nổ họ sử dụng bằng hiệu ứng kỹ xảo. Trong khi đó, tôi còn nhớ ở bộ phim “Đường Hồ Chí Minh trên biển” mà tôi đóng, có cảnh giao chiến, quân lính phải tràn lên, sau đó là bom đạn phát nổ… Rất nhiều diễn viên khi đóng cảnh này vừa diễn vừa run. Ngay cả khi kíp nổ đã nổ rồi vẫn run lắm. Phim là hóa thân, nhưng tai nạn là thật. Có lần, chính tôi cũng bị lửa táp vào mặt, dù đã tính toán khoảng cách an toàn khi phát nổ”.

Nói về kỷ niệm với chuyên gia Lê Minh Phương, diễn viên Lý Hùng chia sẻ:“Đường chân trời” là bộ phim vừa đóng máy trước Tết, có sự tham gia chỉ đạo khói lửa của anh Lê Minh Phương. Ai ngờ đó lại là lần cuối cùng tôi được hợp tác cùng anh. Ngoài đời, tôi ấn tượng ở anh nhất phong cách sống, bởi anh là người cá tính, vẻ ngoài rất “ngầu”. Lúc nào cũng vận quần áo rằn ri, đi xe Jeep. Nhìn rất phong độ. Anh ấy là người có nhiều đóng góp cho lĩnh vực khói lửa. Một công việc ít người làm và nhiều nguy hiểm như thế, những tai nạn là điều khó có thể tránh khỏi”.

Diễn viên Trương Ngọc Ánh: Cái chết của anh Phương quá thương tâm

“Tôi biết anh Phương khi cộng tác làm phim “Áo lụa Hà Đông”. Anh là người theo tôi hiểu là rất cần mẫn, chỉn chu khi thực hiện hiện trường cảnh quay cho đạo diễn. Nhiều năm trong nghề, có lẽ anh cũng ý thức được mức độ nguy hiểm của hiệu ứng cháy nổ do anh phụ trách, cho nên ở bộ phim “Áo lụa Hà Đông”, anh luôn kiểm tra và chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Còn chuyện tai nạn này kia như những đồng nghiệp chia sẻ trên báo chí là khó tránh khỏi, nhất là khi chúng ta thừa nhận và chấp nhận những khâu chuẩn bị khá thủ công và luôn rình rập những nguy hiểm”.

Khi được hỏi những suy nghĩ về hậu quả đằng sau câu chuyện cháy nổ này, diễn viên Trương Ngọc Ánh cho rằng: “Nếu mổ xẻ ra thì có rất nhiều vấn đề. Tất nhiên, đây đúng là một bài học quá lớn cho ngành điện ảnh. Nhưng trên hết tất cả, lúc này đang là nỗi mất mát quá lớn của gia đình anh Phương và của các gia đình khác. Theo tôi, chúng ta không nên mổ xẻ nó vào lúc này. Những cái đó chắc chắn những người làm điện ảnh sẽ phải cùng suy nghĩ và rút ra bài học cho riêng mình”.

 

Cách đây nhiều năm, tôi và anh Công Hậu đóng vai chính trong phim “Sơn thần thủy quái”. Tôi vào vai Sơn Tinh, còn Công Hậu vào vai Thủy Tinh. Lúc Thủy Tinh bị dính “một chưởng” từ Sơn Tinh, kíp nổ phát nổ đã làm anh Công Hậu bị phỏng nặng ở bụng. Hậu quả là đoàn làm phim phải dừng lại và tìm người khác đóng thế, còn anh Công Hậu phải vào viện chữa trị. Đến bây giờ, tôi thấy công nghệ làm khói lửa của Việt Nam vẫn làm thủ công như thế. Nghịch lý ở chỗ là, biết nó nguy hiểm như thế nhưng vì giá thành rẻ hơn nhiều so với công nghệ hiện đại nên nhiều bộ phim vẫn chấp nhận làm.

        Diễn viên Lý Hùng

Có thể bạn quan tâm