Đỗ Mạnh Cường: 'Tôi không ghen tị với Ngô Thanh Vân'

Nhà thiết kế 32 tuổi hết lời ca ngợi 'nàng thơ' vừa đẹp, lại đa tài, có gu thẩm mỹ và thông minh.

- Anh nghĩ ngay tới điều gì khi nhắc đến Ngô Thanh Vân, người sẽ đứng chung với mình trong chương trình thiết kế thời trang sắp được khởi chiếu?

- Có thể nói trong công việc, Ngô Thanh Vân là "nàng thơ" truyền cảm hứng cho không ít bộ sưu tập của tôi. Ngoài đời, cả hai là bạn bè khá thân và từng đồng hành trong nhiều sự kiện với những kỷ niệm khó quên. Sắp tới, tôi và cô ấy sẽ cùng giữ vị trí ban giám khảo trong cuộc thi về thiết kế thời trang Project Runway Vietnam, đặc biệt Ngô Thanh Vân còn giữ vị trí host của chương trình. Tôi nghĩ đây cũng sẽ là một ký ức đáng nhớ nữa trong tình bạn của chúng tôi.

Ngô Thanh Vân được coi là nguồn cảm hứng cho nhiều thiết kế thời trang của Đỗ Mạnh Cường.

- Ngô Thanh Vân xuất thân là người mẫu nhưng lại được làm host cho một chương trình thiết kế thời trang chứ không phải Đỗ Mạnh Cường. Anh cảm thấy thế nào?

- Không nhất thiết phải là một người làm thiết kế thời trang mới trở thành người "cầm trịch" của chương trình. Ở các nước khác, có nhiều nhân vật đứng ở vị trí này là người mẫu hay diễn viên. Trước đây, Vân từng là một người mẫu khá thành công và dĩ nhiên kiến thức về thời trang cô ấy có thừa. Hơn nữa, một cô gái đẹp, đa tài, có gu thẩm mỹ, thông minh như Ngô Thanh Vân chắc chắn sẽ làm tốt vị trí này. Tôi hoàn toàn không ghen tị gì cả.

Đõ Mạnh Cường không cảm thấy ghen tị khi Ngô Thanh Vân được chọn làm host của chương trình thiết kế thời trang sắp ra mắt.

- Thế còn cảm xúc của anh khi nhận được lời mời tham gia?

- Với Project Runway Vietnam, tôi nghĩ nhà thiết kế yêu nghề nào cũng sẽ thấy hứng thú với nó. Riêng tôi đặc biệt tâm huyết với vai trò giám khảo của mình trong cuộc thi. Trước tiên vì nó phù hợp với chuyên môn và niềm đam mê tôi đang theo đuổi. Thứ hai, Project Runway là một trong những chương trình thời trang hàng đầu đang rất thành công ở một số nước như Mỹ, Australia, Hàn Quốc hay Canada. Tôi nghĩ đây là bệ phóng lý tưởng dành cho những nhà thiết kế muốn tìm kiếm cơ hội khẳng định tên tuổi cũng như tồn tại được với nghề.

Để có được thành công, tất nhiên bạn sẽ phải hy sinh rất nhiều thứ. Nhưng hãy tin tưởng ở tương lai và nuôi dưỡng ước mơ, nắm bắt thật chặt những cơ hội mình có được, đam mê và quyết tâm theo đuổi đến cùng thì chắc chắn kết quả đạt được sẽ rất tốt đẹp. Đó là thông điệp rất hay và ý nghĩa mà tôi cảm nhận được về Project Runway. Qua chương trình này, tôi mong khán giả sẽ hiểu được thiết kế thời trang không phải là con đường trải đầy hoa hồng như mọi người vẫn nghĩ và làng thời trang Việt sẽ có thêm nhiều nhà thiết kế tài năng trong tương lai.

Nhà thiết kế sinh năm 1981 cho rằng để có được thành công thì phải hy sinh nhiều thứ.

- Có không ít cuộc thi thiết kế ở Việt Nam đã phát hiện nhiều người tài đoạt giải, nhưng sau đó họ dần biến mất hoặc hoạt động mờ nhạt. Theo anh, Project Runway Vietnam khác biệt ra sao?

- Đây là điều đáng tiếc ở các cuộc thi thiết kế nước ta. Nhưng tôi tin Project Runway sẽ khác. Nó mang lại cơ hội tỏa sáng cho những người tài năng và tâm huyết thật sự, để họ ghi dấu ấn trong làng thời trang. Đáng nói là các thí sinh có cơ hội thử thách mình cũng như cọ xát thực tế, học hỏi nhiều hơn. Bản thân tôi chưa từng đạt bất kỳ một giải thưởng nào từ các cuộc thi. Tuy nhiên, tôi biết nắm bắt các cơ hội và đó cũng là nền tảng giúp Đỗ Mạnh Cường có được thành công ngày hôm nay.

- Để chạm được tới thành công, anh phải trải qua những gì?

- Ai cũng biết thiết kế thời trang là một nghề cạnh tranh rất gay gắt, đến nỗi càng ngày tôi nhận thấy mình cần phải đề phòng với một số người xung quanh. Họ không hề đơn giản như tôi vẫn nghĩ, trước mắt thì ngọt ngào nhưng đâm sau lưng mình lúc nào không biết. Tôi vẫn giữ quan hệ tốt với một số nhà thiết kế mà mình yêu mến vì tài năng cũng như con người họ, một số khác thì tôi buộc không thể thân thiết được nữa. Bản thân tôi nghĩ đó cũng là chuyện thường tình. Ai tốt với mình thì chơi, còn không thì nên tránh xa.

Đỗ Mạnh Cường thấy mình cần phải đề phòng với những người xung quanh bởi thiết kế là một công việc mang tính cạnh tranh khốc liệt.

- Việc phân biệt tốt xấu rạch ròi này chỉ được áp dụng cho các mối quan hệ hay cả công việc?

- Tính tôi là vậy, hiểu tôi sẽ chơi được với tôi lâu. Trong nghề tôi cũng rạch ròi như vậy đấy. Tôi rất dễ rung động trước một mẫu thiết kế làm con người đẹp hơn trong mắt người khác. Ngược lại, tôi cực ghét những mẫu thiết kế làm người ta xấu đi hoặc phản cảm.

- Anh có thể chia sẻ về các kế hoạch sắp tới của mình?

- Sau thành công của The Muse, tôi sẽ giới thiệu bộ sưu tập xuân hè 2013 Le Jardin (Khu vườn yên tĩnh) vào tháng 5 này tại TP HCM. Cụ thể như thế nào, tôi sẽ thông báo chính thức thời gian sắp tới. Hy vọng bộ sưu tập sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm từ mọi người.

Có thể bạn quan tâm