MC Phan Anh chán showbiz, về nhà trông con

Tự nhận mình là người của gia đình song Phan Anh không giống các sao khác là dễ dàng chia sẻ chuyện gia đình mình với công chúng.
Điều này tưởng chừng mâu thuẫn nhưng thực tế lại hoàn toàn logic. Anh không muốn nói nhiều đến gia đình là bởi tôn trọng gia đình, tôn trọng sự riêng tư cho tổ ấm của mình trước những vần vũ, xô bồ của làng showbiz Việt.
“Nếu hát giỏi, tôi đã làm ca sĩ”

Phan Anh hiện đang là gương mặt MC sáng giá và luôn được mời trong nhiều chương trình "hot" như Sao Online, Vietnam Idol, 12 cá tính lên đường xuyên Việt, Vitamin, Cặp đôi hoàn hảo… và gần đây nhất là Giọng hát Việt - The Voice. Phan Anh từng giành giải Mai Vàng 2010 ở hạng mục "Người dẫn chương trình được yêu thích nhất". Ngoài vai trò MC, Phan Anh còn được khán giả biết đến qua một số bộ phim ăn khách như: "Lời nguyền huyết ngải", "Cầu vồng tình yêu", "Có lẽ bởi vì yêu" và mới đây nhất là Bản di chúc bí ẩn. Dù chưa được đánh giá cao với vai trò diễn viên, nhưng những vai diễn của anh đã để lại trong lòng người hâm mộ những ấn tượng nhất định.

Phải dừng chân ở Liveshow 4 của Cặp đôi hoàn hảo khi cuộc đua chưa được nửa chặng đường, cảm xúc của anh lúc này thế nào?

- Như các bạn có thể thấy, ngay giờ phút nhận được thông báo kết quả, Phan Anh cảm thấy khá thoải mái, đó là cảm giác rất thật lòng. Tất nhiên trong đó còn có niềm vui, có nỗi buồn, đôi chút tiếc nuối nhưng trên hết cảm xúc của tôi vẫn là hai từ thoải mái, và không cảm thấy có gì quá bất ngờ về kết quả này.

Thế nhưng, người hâm mộ và công chúng lại cảm thấy tiếc nuối vì ở anh có sự tiến bộ rõ rệt qua từng đêm thi. Còn anh thì sao?

- Tại sao phải tiếc nhỉ? Phan Anh muốn là hát cho khán giả, hát cho những người yêu mến giống như món quà mình tặng họ. Còn khi tham gia cuộc thi này, Phan Anh đã biết khả năng của mình như thế nào, biết khả năng các đội đến đâu, định hướng mình có thể đi đến đâu nên không thấy tiếc nuối hay hụt hẫng.

Hỏi thật nhé, những lời chê rằng Phan Anh làm MC hợp hơn là đi hát trước đó có ảnh hưởng đến anh không?

- Bạn có thấy Phan Anh đi hát không (Cười)? Với Cặp đôi hoàn hảo, chỉ đơn giản là Phan Anh tham gia một cuộc thi mà trong đó thí sinh phải hát thôi. Thực sự thì đây là chương trình giải trí nên yếu tố giải trí được đặt lên hàng đầu, dựa trên nền tảng biểu diễn và giọng hát của các cặp đôi nên có nhiều yếu tố để làm cho tiết mục trở nên ấn tượng, hấp dẫn, và thú vị. Mọi người có chê cũng đúng vì bản thân Phan Anh cũng thấy mình hát không hay. Nếu mình hát hay và hội tụ đủ khả năng, nói thật bạn nghĩ xem, mình đã mon men đi làm ca sĩ từ lâu vì cát xê ca sĩ cao hơn rất nhiều so với làm MC.

Vậy tại sao anh không giữ nguyên hình tượng của một MC tài năng mà lại “hoán đổi” vị trí thành một người chơi?

- Trong cuộc sống luôn cần những sự thay đổi. Việc Phan Anh nhận lời có nhiều lý do, và là tổng hòa của những lý do riêng, chung. Bản thân Phan Anh thực tế được mời từ mùa đầu tiên, nhưng nghĩ không thể đáp ứng khả năng trong một thời gian ngắn như vậy, nên mới không nhận lời. Cuối cùng, Phan Anh phải “đền đạn” bằng cách làm MC.

Sang đến mùa thứ hai, biết trước kế hoạch của BTC, Phan Anh đã quyết tâm đi học thanh nhạc một thời gian. Quả thực, việc rèn thanh nhạc đối với một người không chuyên như mình rất khó chứ không dễ dàng gì. Có những lúc tưởng chừng như càng học càng khó, khiến tôi không ít lần bị dao động. Song khi xác định rằng cuộc thi cũng giống như một sân chơi, tại sao mình lại không tận dụng cơ hội để có thể làm điều gì đó mới mẻ khiến những người yêu mến mình cảm thấy vui.

Với Phan Anh, Cặp đôi hoàn hảo là sân chơi mà ở đó mình được thể hiện cái riêng tư là ước ao được hát một lần trên sân khấu lớn. Và đến thời điểm dừng cuộc chơi, Phan Anh cũng biết còn được hát một lần trong đêm chung kết nữa. Như vậy là có đến 5 đêm hát rồi. Và ước mơ nhỏ nhoi đã trở thành hiện thực.

Gia đình là trên hết

Và cũng vì khán giả nên anh bén duyên với điện ảnh? Anh có thể bật mí một chút về vai diễn mới của mình?

- Phan Anh vào vai Hoàng Dũng trong bộ phim điều tra hình sự 28 tập của đạo diễn Trịnh Lê Phong, Bản di chúc bí ẩn. Thực ra thời gian đầu mình cũng từng từ chối vì khó có thể đáp ứng về mặt thời gian với đoàn làm phim. Phan Anh sợ với lịch bay đi bay lại suốt sẽ làm mọi người bị ảnh hưởng nhiều, và thực lòng không muốn tiến độ của phim sẽ bị lùi.

Bản di chúc bí ẩn là một kịch bản hay và hấp dẫn, Phan Anh cũng biết vai diễn đó khá khó với mình nhưng vẫn trăn trở về thời gian. Lúc ấy diễn viên Kim Oanh, một người chị thân thiết với Phan Anh và cũng là vợ của đạo diễn Trịnh Lê Phong đã thuyết phục mình có thể làm được. Anh chị em trong đoàn làm phim cũng cố gắng lách lịch để tạo điều kiện tốt nhất giúp Phan Anh. Trước sự  nhiệt tình đó, Phan Anh đã sắp xếp dành hẳn một khoảng thời gian để tham gia bộ phim này. Và cũng may mọi việc rất suôn sẻ nên Phan Anh chỉ mất 3 tuần để hoàn thành vai diễn của mình.

Anh từng chia sẻ, việc tham gia phim truyền hình cho anh những trải nghiệm thú vị. Với bộ phim về đề tài gia đình, Bản di chúc bí ẩn có đem lại cho anh đã có những trải nghiệm đó hay không?

- Với phim này, khi đọc kịch bản, nhiều lúc Phan Anh cũng cảm thấy rất đau xót. Nhiều tình huống, nhiều chi tiết trong phim đúng là những câu chuyện có thật xung quanh cuộc sống của chúng ta. Phan Anh thấy trong xã hội nhiều lúc người ta vì đồng tiền, vì dục vọng mà quên đi giá trị chân chính của gia đình. Có thể, mình đang nhìn với góc nhìn của người đàn ông, và như mình là một người tôn thờ giá trị gia đình thì cảm thấy xót xa vậy chăng? Thế nhưng mỗi người một quan điểm, Phan Anh không dám phán xét nhiều. Những người lấy sự nghiệp làm nguồn vui thì mình cũng đâu có thể trách họ được.

Chính nhờ nhân vật của mình, Phan Anh mới nghĩ được thế và có được sự thông cảm như thế. Nếu như trước đây, mình không nhận ra điều này, chỉ thắc mắc làm nhiều kiếm nhiều tiền có mang đi được đâu, nhưng giờ thì mình lại thấy cảm thông với những người đã bị thiệt thòi khi không có giá trị gia đình. Nhưng xét cho cùng, Phan Anh thấy, không chỉ phim VN, thế giới cũng vậy, kể cả xã hội thực dụng cuối cùng cũng đang quay về giá trị chân thiện mỹ của con người, quay về tình cảm bên trong. Dù góc cạnh như thế nào, gia đình là nhân tố quan trọng nhất, là nơi nâng đỡ tâm hồn, dù làm gì cũng đừng bao giờ xem nhẹ vai trò của gia đình.

Công việc MC thì tạm gác lại, Cặp đôi hoàn hảo cũng đã dừng cuộc chơi, vai diễn trong phim cũng đã hoàn thành, vậy thời gian này anh làm gì?

- Thời gian này Phan Anh ở nhà trông con.

Thật chứ?

- Thật chứ sao (Cười). Thực ra khi tham gia bất cứ cuộc chơi nào, không chỉ mình mà ngay cả những người thân của mình cũng phải theo một guồng quay mà có những lúc vô cùng khắc nghiệt.

Có phải vì thế mà anh kín tiếng với báo chí chuyện gia đình mình?

- Phan Anh là người ít khi chia sẻ lắm, hầu như không nhắc đến chuyện gia đình trên báo chí. Thế nhưng như thế lại khiến thông tin có nhiều sai lệch nào là gia đình không hạnh phúc, đã ly hôn, Phan Anh đang đi tìm tình yêu mới… Thế nên đôi lúc bắt buộc phải trả lời như một sự đính chính.

Sau những giờ làm việc căng thẳng, điều gì anh thích làm nhất khi về với con?

- Thích nhất ấy hả? Ừm, cắn mông thằng nhỏ và bắt thằng thứ hai nói: “Bố ơi, con yêu bố nhất trên đời”. Phan Anh cũng cảm thấy may mắn vì con cái ngoan ngoãn, biết nghe lời, thích lắm. Ngày xưa khi nghe nhiều người nói về nhà nhìn con cái là quên hết mệt mỏi nhưng mình chưa hiểu được. Giờ có trải nghiệm, mình mới thấy thấm thía. Và càng thấm thía hơn nữa, bởi có nuôi con mới thấy ngày xưa mình phản ứng với bố mẹ mà ngẫm lại lại xót xa.

Xin cảm ơn anh!
Có thể bạn quan tâm