Nhà văn Nguyễn Văn Thọ: “Vợ cũ” vẫn... mới

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ vừa cho ra mắt cuốn tạp văn có tên “Vợ cũ”. Tên của cuốn sách khiến nhiều người thắc mắc không biết nó có ẩn ý gì không khi ông vừa kết hôn với người bạn đời thứ ba.
Tác giả “Vợ cũ” hạnh phúc bên vợ mới trong ngày ra mắt sách.
Ảnh: H.P.

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ từng đạt khá nhiều giải thưởng văn chương trong nước. Từ trang viết của ông, người đọc đều cảm nhận con chữ như được chắt chiu từ những giọt máu, giọt mồ hôi, giọt nước mắt mà người đàn ông này đã trải qua. Các đề tài ông thường viết là văn hóa người Hà Nội, chiến tranh và cuộc sống người Việt ở hải ngoại. “Vợ cũ” được nhà văn Nguyễn Văn Thọ kể về người bạn đời đầu tiên gắn bó với ông bằng lối viết thể hiện tình cảm khá trân trọng.

Lấy vợ mới khi gần “thất thập”

Ở tuổi gần “thất thập”, nhà văn Nguyễn Văn Thọ khiến nhiều người thán phục khi ông bước vào cuộc hôn nhân thứ ba với một nữ nhà báo kém mình gần 30 tuổi. Ông lại vừa cho ra mắt một tạp văn với cái tên khá động chạm khiến nhiều người chợt lo lắng cho mối quan hệ của ông với những người vợ cũ và vợ mới.

Nhưng dường như những lo lắng của thiên hạ là thừa. Nhà văn có cái đầu trọc lốc này có cuộc sống khá viên mãn với người vợ mới. Ông cho biết, viết “Vợ cũ” khi chưa lấy người bạn đời bây giờ. Và cũng chính người bạn đời hiện nay của ông đã đọc “Vợ cũ” khi nó chưa được in thành sách như hôm nay.

Nhà báo Châu Giang, vợ ông, chia sẻ: "Tôi xúc động trước tình cảm người đàn ông dành cho vợ mình. Sau này, khi yêu và lấy nhau, tôi có cơ hội biết đến chị nhiều hơn. Tôi rất kính trọng và hiểu vì sao chồng tôi lại trân trọng chị đến thế".

Trong cuốn “Vợ cũ”, có một chi tiết được khá nhiều người thắc mắc đó là người vợ cũ khi biết chồng lấy vợ mới đã cặm cụi rang một lọ muối vừng để gửi đến cho “người xưa”. Hỏi về chi tiết này, cả nhà văn Nguyễn Văn Thọ và nhà báo Châu Giang đều xác nhận đó là chuyện có thật. Nhà văn kể: “Tôi vốn không quen với việc chợ búa, bếp núc còn vợ tôi bây giờ cũng chưa từng quản lý một gia đình bao giờ. Lúc mới lấy nhau, cũng chẳng biết mua bán gì, ở đâu. Bà ấy đã gửi cho vợ chồng tôi lọ muối ấy...”.

Muốn xác lập vứng xử của con người

Tưởng chừng như tản văn “Vợ cũ”, tác giả sẽ chỉ đề cập đến những câu chuyện cuộc đời ông với người từng là bạn đời của mình. Thế nhưng, tôi nhận được câu trả lời hoàn toàn khác của ông: “Trong cuốn sách, thông qua chuyện của vợ cũ, tôi muốn nói về con người trong xã hội này. Tôi muốn nhấn mạnh về cách ứng xử cá nhân của người Việt với văn hóa của người Việt. Có khá nhiều câu chuyện, có sự thật, có cả hư cấu. Nếu tôi chỉ nói về người vợ cũ thì tôi sẽ viết tên tuổi đầy đủ chứ! Ở đây, người “vợ cũ” không có tên mà tôi chỉ viết hoa”.

Nhà văn Văn Thọ cũng chia sẻ thêm những quan niệm về cuộc sống hôn nhân và những cuộc chia tay của đời sống gia đình: “Tôi nghĩ, sau ly hôn, thường là người ta oán hận nhau. Điều này khác với các nước phương Tây, khác với một bộ phận trí thức của Việt Nam và trái với đạo lý của người Việt xưa là “hết tình thì còn nghĩa”. Qua những câu chuyện trong tản văn của mình, tôi muốn xác lập nhân cách con người và khắc họa về hình ảnh đại diện cho người phụ nữ Việt Nam, trong hoàn cảnh nào cũng có sự nhẫn nhịn, hy sinh”.

Theo quan điểm của ông, tận cùng của văn chương luôn là những thứ giản dị, chân thành. Văn ông có thể đi vào ngóc ngách oái oăm của văn hóa thông thường nhưng bao giờ cũng hướng thiện. Ông nói: “Nếu phải viết về một cái ác nào đó, thì cuối cùng tôi cũng để nhân vật hướng tâm thiện. Cả cái ác và cái thiện đều thường trực ở mỗi con người. Đôi khi, có những hoàn cảnh khiến cái ác trỗi dậy…Điều quan trọng là làm sao để nó đừng có cơ hội phát triển...”.

Đúng như tác giả “Vợ cũ” nói, từng lát cắt của những câu chuyện cụ thể trong cuốn sách vừa ra đời này, người đọc cảm nhận được khá rõ nét về cách ứng xử văn hóa của con người với con người. “Có lẽ, ai đọc sách của tôi, nếu đang còn một gia đình, họ sẽ có những cái nhìn rõ nét hơn về văn hóa ứng xử gia đình và tôi hy vọng, họ sẽ rút ra cho mình được nhiều bài học”, Văn Thọ nói.
 
Có thể bạn quan tâm