Xuân Lan mắng học trò “ăn cháo đá bát” trên facebook

Cách đây không lâu, “host” của chương trình Vietnam’s Next Top Model – siêu mẫu Xuân Lan đã đăng dòng status khá dài trên trang cá nhân với nội dung “mắng” một học trò vô ơn và “ăn cháo đá bát”.

Sau khi đăng tải dòng status này, siêu mẫu cá tính đã nhận được rất nhiều chia sẻ và lượt like từ bạn bè của cô. Xuân Lan xưng hô bằng thầy và gọi người mẫu “bí mật” là con và chua chát: “ hoặc may cho đời ta là xém chứ chưa thật sự làm thầy của con ”. Siêu mẫu bức xúc khi bị học trò “đập bát” và “tẩy chay” cái nôi đã đưa “con” lên bệ phóng của vinh quang hay đã “đi ngang về tắt” mà bất chấp nguyên tắc sống ở đời.

Đọc đoạn status dễ nhận thấy người mẫu “bí mật” bị Xuân Lan mắng trên facebook có xuất thân từ chương trình Vietnam’s Next Top Model. Dù chưa biết là ai tuy nhiên với những dòng chia sẻ của siêu mẫu cho thấy hiện trạng “cơm không lành, canh không ngọt”, hay “bằng mặt mà chẳng bằng lòng” giữa các đồng nghiệp với nhau, thậm chí là những “góc khuất” đau lòng trong giới showbiz.

Mong rằng, những trường hợp này sẽ không xuất hiện nhiều vì nếu không sẽ tạo nên những làn sóng trái chiều dễ ảnh hưởng đến tâm lý của những người đam mê nghệ thuật. Và cũng hy vọng cuộc sống vẫn còn đó những tình cảm thầy trò, tình đồng nghiệp, bạn bè trân quý nhau như một nguyên tắc sống, đạo lý cốt lõi của con người cần thấu hiểu và sẻ chia.

 

“Ăn cháo đá bát..

Nghe câu này thấy phũ phàng quá nhỉ? Bát là vật dụng vừa đựng cháo cho con ăn qua cơn đói lòng, thì cớ làm sao con vừa ăn xong, con chưa kịp quẹt ngang mép để chùi bớt vết tích của cơn đói khát, con đã vội vàng đá cái bát ấy đi vậy hả con ơi??

Ta sém làm thầy của con (hoặc may cho đời ta là xém chứ chưa thật sự làm thầy của con), ta thấy con ứng xử như thế ta nản lòng ghê lắm.. Con từ gốc là một đứa chân dép chân giày, cơm bữa no bữa đói.. con được đưa vào cái nôi đầy hào quang chói lóa. Tự dưng con trở thành thần tượng của biết bao nhiêu người.. Người ta nhìn con là một thiên thần, khán giả nhìn con đầy ngưỡng mộ vì sự thành công của một người trẻ tuổi, fan hâm mộ và càng đẩy con lên chót vót của sự ảo hào quang.. Tự dưng con nghiễm nhiên trở thành người nổi tiếng!! Và việc đầu tiên con làm là quay lại cái nôi ban đầu đưa con lên- con đập nát!! Con vừa đập vừa la làng, con bảo cái nôi đó nổi tiếng vì do tên tuổi của con, con vu là con bị ăn hiếp, bị chèn ép, con khóc lóc xin xỏ sự cảm thông của thiên hạ. Rồi con tự đi ngang về tắt bất chấp nguyên tắc sống ở đời... Khán giả thương con lắm.. Nhưng họ có biết cho nỗi buồn lòng và ấm ức của những người ban ơn mà không được nhớ ơn. Thay vì nhớ ơn họ lại bị con gieo tiếng oán cho đúng với câu: "Bậu gieo tiếng dữ cho rồi bậu ra"..

Haizzzz.. Lòng người như lá úa.. Hình ảnh của con tưởng chừng như là người có kiến thức, lại đạo đức sáng ngời.. Mà có ai biết đâu rằng con là một đứa "đâm bị thóc chọc bị gạo", " ăn không được phá cho hôi”, sao con ích kỷ thế.. Sao con vừa quay lưng đi con lại nói xấu những đứa con nhận làm em út thê thảm thảm thương... Tội cho chúng nó thương chị, quý chị, nghe lời chị và tự tay chúng nó từ vứt bỏ cơ hội của mình để noi theo gương chị... Thôi thì chúng nó nhẹ dạ thì chúng nó ráng mà chịu lấy..

Nhưng ta ngẫm cái sự đời ta cười nhạt nhẽo.. Người đẹp như con, triển vọng như con, nếu có cái tâm trong sáng nữa thì con sẽ thành công không ai sánh bằng.. Đằng này con lại chọn ngã tối mà đi...

Con đang có những cái bát mới để ăn thì con sẵn sàng đập đi bát cũ, con biết không, nếu những người đang cho con ăn họ biết được thái độ ăn ở của con thì họ sẽ ngưng ngay lập tức đấy con ạ. Vì họ sợ họ cũng sẽ bị đập đổ y như những người đi trước trong chuỗi ngày giúp đỡ cho con tiến thân lập nghiệp..

Tiến thân ở đâu và bao xa ta không cần biết, ta chỉ biết trong xã hội này, người ta sẽ rất trân trọng những người học được những câu nói để làm người quá ư đơn giản như: "ăn quả nhớ kẻ trồng cây", "uống nước nhớ nguồn"... Còn những kẻ ôm thủ đoạn mà sống sẽ có ngày phải gằm mặt xuống đất mà đi bởi vì giấy thì không bao giờ gói được lửa, sự thật nào rồi cũng sẽ phơi bày…”

Trước đó, Xuân Lan cũng đăng tải một status khác về "cô học trò này "

“Học trò ơi!! Em tiến bộ là tốt!! Em cạnh tranh cũng tốt luôn!! Em cầu tiến là quá hay.. Nhưng bài giảng về đạo đức của nghề vẫn còn đó.. Một người thành công sẽ là một người khiêm tốn và được lòng nhiều người khác trong nghề.. Trái đất này nhỏ... Và núi cao sẽ có núi cao hơn.. Nên mọi suy nghĩ và tính toán của em người khác đọc được hết.. Bây giờ đến thầy mình mà em cũng muốn qua mặt chặt chém thì quả thật là bó tay.. Haizzz.. Hy vọng đây không phải là trường hợp để mình lắc đầu tặc lưỡi sau này…”.

Và đây cũng không phải là lần đầu tiên siêu mẫu trải lòng về "tư cách nghề nghiệp", Xuân Lan cũng đăng một status khá dài về những nguyên tắc sống trên trang cá nhân vào tháng 8/2012 khi nhắc nhở các học trò tại chương trình Vietnam's Next Top Model mùa vừa qua:

 

“Tôi muốn nhắc những người vẫn nghĩ họ đã và đang là học trò của tôi: Nếu các em muốn trở thành những người mẫu có tư cách thì ngoài kỹ năng nghề nghiệp bắt buộc các em phải học những điều sau đây:

Ăn quả nhớ kẻ trồng cây!!

Uống nước nhớ nguồn!!!

Ăn cây nào rào cây ấy!!!

Tiên học lễ hậu học văn!!!

Sống phải biết tri ân những người giúp đỡ cưu mang mình!!!

Một chữ cũng là thầy nửa chữ cũng là thầy!...

Không thầy đố mày làm nên!!!

..........VÀ....

Đạo đức nghề nghiệp không chấp nhận những con người có những tính xấu sau đây:

Ăn cháo đá bát!!

Được xôi rồi việc!!!

Chưa đỗ ông Nghè đã đe hàng Tổng!!!

Phản bội, lọc lừa, mưu gian, chước quỷ, trơ tráo, vô luân!!!

Miệng lưỡi thì nói nam mô nhưng bụng thì chứa một bồ dao găm!!!

Nếu ai vô tình phạm phải những điều trên thì hãy nhanh chóng quay đầu lại. Có sai thì sửa!! Người ta đánh người chạy đi chứ chẳng ai đánh người chạy lại!!

Cha mẹ sinh ta ra còn chưa nuôi dưỡng và có trách nhiệm lo lắng hoàn toàn cho ta thì đùng nên giãy nãy bắt người dưng nước lã phải có trách nhiệm lo cho mình!!! Vô lý lắm!!!

Trước khi muốn đòi hỏi người khác phải làm gì cho ta thì ta phải tự vấn lại là ta đã làm gì cho người khác hay chưa!

Người ta không biết trân trọng cơ hội của mình thì người ta sẽ phải quay về xuất phát điểm đầu tiên !!!

Làm nghề thì phải biết yêu nghề và trân trọng nghề!!! Mà nghề này khắc nghiệt lắm!!! Đừng dễ ngươi !!!

Đầu dùng để suy nghĩ chứ không chỉ để trang trí và để mọc tóc!!!

Phải tỉnh táo phân biệt đâu là bạn đâu là bè và đâu là thù địch!!!

Tóm lại: sống ở trên đời phải biết điều một chút!! Phải biết người biết ta một chút!!!  Tay người mà đòi cào cấu mệnh trời???? Sao nổi????

Sống trên đời này phải cố gắng mà học ba chữ XIN: XIN CHÀO - XIN LỖI - XIN CÁM ƠN!!!!!”.

Có thể bạn quan tâm