Cô gái nhìn mọi thứ trong trạng thái... lộn ngược

Cô chỉ có thể đọc sách báo khi tờ giấy ở trạng thái lật ngược.
Bojana Danilovic, một phụ nữ 28 tuổi đến từ Serbia, bị một hội chứng kỳ lạ khiến bác sĩ và các nhà khoa học bối rối. Hội chứng này khiến Bojana nhìn thấy tất cả mọi thứ trong trạng thái… lộn ngược.
 
Các chuyên gia đến từ Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts, những người đã kiểm tra sức khỏe Bojana Danilovic cho biết, cô bị một tình trạng não hiếm gặp gọi là “rối loạn định hướng không gian hiện tượng”. Điều đó có nghĩa là não của Bojana có khả năng thay đổi những hoạt động thông thường so với mọi người. Nếu như người bình thường nhìn từ trên xuống dưới, thì cô lại nhìn… từ dưới lên trên.
 
Cô gái nhìn mọi thứ trong trạng thái... lộn ngược 1
Bojana chỉ có thể đọc sách báo ở trong tình trạng "lộn ngược".
 
Cô nói: “Nó có thể trông đáng kinh ngạc với người khác nhưng với tôi nó hoàn toàn bình thường. Tôi sinh ra theo cách đó. Nó chỉ là cách tôi nhìn thấy thế giới. Điều đáng tiếc nhất đối với tôi là tôi không thể có giấy phép lái xe”.
 
Mặc dù đã có một số trường hợp được ghi nhận trong lịch sử nhưng trường hợp của Bojana thật sự độc đáo. Cha mẹ của cô gái này cho biết, ngày còn bé khi Bojana bắt đầu tập bò, cô luôn di chuyển ngược lại. Điều đó cũng xảy ra tương tự khi Bojana tập đi. Khi Bojana lớn hơn, vấn đề trở nên nghiêm trọng bởi cô không thể viết, đọc một cách bình thường. Cô luôn để tờ giấy lộn ngược, bắt đầu đọc từ góc bên phải và kết thúc ở góc bên trái.
 
Thậm chí, Bojana Danilovic có một màn hình máy tính và bàn phím đều bị lật ngược. Các mẫu văn bản phục vụ công việc của cô tại tòa thị chính thành phố Uzice cũng bị “đảo lộn”. Ở nhà, Bojana có 1 chiếc ti-vi riêng và đặt ngược để cô có thể theo dõi các chương trình yêu thích. Tương tự như vậy, điện thoại di động và những tờ báo của Bojana cũng đều được tiếp cận trong trạng thái kỳ quặc.

 
Trường hợp của Bojana Danilovic thu hút sự chú ý của các nhà khoa học Mỹ một vài năm trước đây. Sau khi thực hiện một số xét nghiệm, họ khẳng định rằng não của Bojana hoàn toàn khỏe mạnh, nhưng có phạm vi hoạt động khác biệt so với hầu hết mọi người. Mặc dù các chuyên gia chưa đưa ra lời giải thích cho cấu tạo bộ não độc đáo của Bojana, tuy nhiên hiện tại đang nghiên cứu 1 phần mềm giúp cô làm việc tốt hơn mà không phải quay ngược màn hình vi tính như trước đây. 
 
Trường hợp của cô gái này đã khiến các bác sĩ và chuyên gia bối rối.

 

Có thể bạn quan tâm