Kỳ lạ nghi lễ khóc lóc trước ngày cưới

Ở Tứ Xuyên, Trung Quốc, những cô dâu phải khóc trước ngày cưới dù họ có muốn hay không.

Tục lệ khỏa thân, trát phân, nhảy bò để cưới vợ

Tập tục khóc trong ngày cưới là một nét văn hóa xuất hiện từ đầu thế kỷ thứ 17 và tồn tại cho đến những năm cuối triều đại nhà Thanh. Mặc dù hiện tại tập tục truyền thống không còn phổ biến nhưng một số gia đình ở Trung Quốc vẫn thực hiện nó một cách thích thú.
 


Nghi lễ này cũng tương đối đơn giản, chỉ cần cô dâu rơi nước mắt trước ngày cưới. Nếu cô không khóc hoặc không thể khóc, những người hàng xóm sẽ xem cô là người thiếu giáo dục. Thậm chí, cô sẽ bị mang ra làm trò cười cho cả làng. Trong một vài trường hợp, cô gái đó còn bị mẹ của mình đánh không nương tay.


Cả gia đình tham gia nghi lễ khóc.


Trước ngày cưới một tháng, những cô gái chuẩn bị lên xe hoa phải ngồi trong phòng lớn và khóc to trong vòng một tiếng đồng hồ. Sau đó 10 ngày, cô sẽ được sự “giúp sức” của mẹ mình. 10 ngày tiếp theo, bà ngoại của cô cũng sẽ tham gia vào nghi lễ đặc biệt này. Trong những ngày cuối cùng, chị gái, cô dì của nhà cô dâu sẽ cùng khóc to.

Việc khóc lóc không chỉ đơn thuần là gào thét và tạo ra âm thanh to nhất có thể. Những người tham gia nghi lễ phải khóc có tiết tấu, nếu biến nó thành một bài hát lại càng tốt. Tục lệ này được xem là chất xúc tác khiến cho ngày cưới càng thêm phần long trọng và náo nhiệt.

Nhưng đó chưa phải là tất cả, một số cô dâu không chỉ khóc mà còn lớn tiếng chửi người mai mối trong khoảng thời gian đó. Đây cũng là một nét của nghi lễ vì từ ngày xa xưa, những người phụ nữ hầu như không có tiếng nói trong gia đình, chuyện hôn nhân của họ phụ thuộc cả vào tay bà mối.

Những người dân ở đây tin rằng nghi lễ khóc trước ngày cưới sẽ góp phần mang lại hạnh phúc cho mái ấm mới của cô dâu.

Có thể bạn quan tâm