Bài thơ gây náo loạn cộng đồng fan K-pop

Bài thơ mới nhất của nhà thơ Đỗ Trung Quân khi được đăng trên trang cá nhân với tựa đề 'Hãy tiết kiệm thứ còn lại duy nhất' chính là 'ngòi nổ' cho các cuộc 'cãi vã' trên cộng đồng mạng.

Dàn sao Hàn lộng lẫy xuất hiện tại Hà Nội

Đêm Kpop hủy vé thừa chứ không cho vào tự do

Những bản hit sẽ trình diễn trong K-pop Festival

Bài thơ khắc hoạ rõ nét chân dung thanh niên của thời đại trước. Những con người hiên ngang, từng cầm súng ra trận để bảo vệ tổ quốc. Máu và nước mắt rơi với ý nghĩa vô cùng thiêng liêng và có giá trị lịch sử. Để nước mắt rơi về những chuyện “tào lao” là việc làm vô nghĩa!

 
Bài thơ được viết trên facebook của nhà thơ Đỗ Trung Quân.

"Bọn tôi đàn ông cũng có khi rơi nước mắt

Khi nhìn xác đồng bào, ôm trong tay đồng đội.

Sắt đá vẫn nghẹn ngào.

Nhưng các em ạ

Chúng tôi không bao giờ rơi lệ

Những chuyện tào lao

Chúng tôi không mất thì giờ nửa đêm run rẩy, gào thét trước cổng sân bay để đón đứa lạ huơ lạ hoắc

đến bố mẹ ở nhà cũng chả biết đi đâu"...


Nhà thơ không chỉ trích nặng nề mà chỉ đưa ra những dẫn chứng cụ thể trong chuyện hâm mộ quá khích của nhiều bạn trẻ với thần tượng K-pop. Câu ý nghĩa nhất của bài thơ có lẽ là lời khuyên nhủ các bạn trẻ: "Nước mắt ngày càng quý hiếm lắm các em ạ", vì thế "Hãy tiết kiệm thứ còn lại duy nhất".
 
Nhưng lời khuyên ý nhị nhà thơ Đỗ Trung Quân vô tình châm ngòi cho cuộc chỉ trích hội đồng. Hơn thế từ bài thơ của nhà thơ Đỗ Trung Quân mà nhiều cư dân mạng có cơ hội “ném đá” tơi tả nhân vật trong bức ảnh tại sân bay. Đồng thời fan K-pop cũng hứng chịu những lời chê bai không thương tiếc. 
 
Chỉ là một hành động không kiềm soát được cảm xúc của các bạn trẻ trước thần tượng của mình. Nhưng qua cách suy diễn phong phú của nhiều người, fan Kpop bỗng vô tình trở thành những “tín đồ” cuồng loạn, không biết phân định và trân trọng những giá trị ý nghĩa trong cuộc sống. 
 
Fan K-pop bỗng dưng thành tội đồ và chịu những phán xét khá cay nghiệt của cư dân mạng.
 
Bài thơ nhận được rất nhiều sự đồng tình của cư dân mạng. Những người nhấn like bài thơ còn viết thêm những đoạn bình luận mang tính đả kích cao các bạn yêu nhạc Hàn và thần tượng các ca sĩ đến từ xứ sở kim chi. Nhiều ý kiến cho rằng bài thơ là lời “cảnh tỉnh” cho sự ngu muội cũng như cuồng loạn của thế hệ trẻ hiện tại. Một số bình luận cũng khá khiếm nhã và sử dụng những từ ngữ thiếu tế nhị khi nói về cách sống, cách nghĩ và cách hành động của các bạn tuổi teen. 
 
Trái ngược hoàn toàn với những chỉ trích gay gắt bạn trai rơi nước mắt vì thần tượng. Một số lượng không nhỏ cư dân mạng cũng lên tiếng mang tính “bao dung” hơn. Theo nhiều ý kiến thì mọi cá nhân đều có quyền thể hiện cảm xúc, mỗi người lại có một niềm đam mê riêng. Mang những điều thuộc về sở thích cá nhân ra phán xét quả thực không mấy công bằng.
 
Quả thực tuổi trẻ vẫn thường đi đôi với những gì thuộc về nông nổi, bộc trực và khó kìm nén cảm xúc. Nhiều fan K-pop cũng khá hoảng loạn khi thấy một số thành phần fan cuồng làm bẽ mặt tập thể. Song chỉ “đảo mắt” qua một số hành động của các bạn trẻ để rồi quy chụp rằng họ“mất tự tôn dân tộc” quả thực đã hơi quá lời.
 
Theo nhiều bạn trẻ tham gia các diễn đàn điện tử thì cần phân biệt rạch ròi giữa tình yêu nước, niềm tự hào dân tộc và sở thích cá nhân. Yêu nhạc Hàn đồng nghĩa với việc không yêu nước là cách suy nghĩ chưa mấy thấu đáo và thiếu công bằng cho fan K-pop. 
 
Nhiều ý kiến còn cho rằng tư tưởng sống của mỗi thế hệ sẽ có những điểm hoàn toàn khác biệt. Chính vì thế áp đặt cách suy nghĩ đôi khi là việc làm quá hà khắc. Yêu nhạc Hàn, hâm mộ các ca sĩ trẻ thực sự là một sở thích của phần đông các bạn tuổi teen. Nhưng việc mang sở thích của giới trẻ ra “quy tội” đã vô tình tạo nên sự phản ứng khá mạnh mẽ.

 

Có thể bạn quan tâm