Bao cao su nên là lựa chọn hàng đầu cho vợ chồng son

Mới cưới được vài tháng, Thủy đã "cấm vận" chồng cả tuần. Nguyên nhân chỉ vì Hùng (chồng cô) nhất quyết không chịu dùng bao cao su. Trong khi Thủy lại không muốn uống thuốc tránh thai do sợ xấu.

Đôi vợ chồng trẻ thuê trọ trong một căn phòng hơn 20m2 ở Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội). Hùng làm ở một xưởng cơ khí còn Thủy làm hành chính. Hai vợ chồng chưa muốn sinh con năm nay vì sợ con kỵ tuổi với bố mẹ. Cuộc sống của Hùng và Thủy vẫn hạnh phúc cho đến những ngày gần đây, Thủy đột nhiên "đình công" không dùng thuốc tránh thai mà bắt chồng mặc "áo mưa" khi quan hệ.

Thủy ngượng ngùng cho biết nguyên nhân là từ ngày dùng thuốc tránh thai, cô bị "xuống sắc" nghiêm trọng. Tâm trạng không được thoải mái dù không có nỗi lo gì. Mặt và lưng có nhiều mụn, người lại tăng vài kg.

"Mấy chị cùng cơ quan chê tôi già, xấu hơn trước. Họ nói có thể là do thuốc tránh thai tôi đang dùng và khuyên tôi nên mua loại thuốc nhập khẩu hay chuyển sang dùng bao sao su" - Thủy cho biết.
 
Mấy chị đồng nghiệp còn nhắc nhở cô dùng thuốc dài ngày có thể gây khó khăn cho chuyện sinh nở sau này. "Tôi nói với chồng và bảo anh dùng bao cao su như trước nhưng anh không ưng ra mặt. Anh bảo trước cưới đã phải dùng, giờ lấy được vợ cũng phải dùng, thế 'thà không cưới còn hơn'", người phụ nữ 27 tuổi kể.

Cưới chồng hơn một năm nhưng Ánh (23 tuổi, công nhân một khu công nghiệp ở Long Biên, Hà Nội) vẫn thiếu kiến thức sinh sản.

Chia sẻ trong một buổi tư vấn sức khỏe sinh sản, tình dục miễn phí trên địa bàn, Ánh cho biết vợ chồng cô rất hiếm khi dùng bao cao su, nguyên nhân vì chồng "ngại" đi mua. Thành thử, Ánh toàn phải dùng thuốc tránh thai khẩn cấp và hằng ngày.

Trong buổi khám sức khỏe này, cô gái 23 tuổi được xác định đã bị bệnh phụ khoa và bác sĩ khuyên nên "mặc áo mưa" khi sinh hoạt với chồng. "Trước đó em cũng không suy nghĩ nhiều, anh không tránh thì em phải tránh. Giờ các bác sĩ khuyên em biện pháp tránh thai bằng thuốc không phù hợp vì chồng em đi làm xa, một tháng có vài lần gần gũi, em còn đang bị bệnh nữa. Vậy nên dùng bao cao su được xem là rẻ tiền mà hợp lý nhất. Lần này em phải đấu tranh để chồng dùng bằng được", Ánh hạ quyết tâm.

  Ảnh minh họa: chacha.com.

Trước khi cưới, chị Duyên (25 tuổi, quê Phú Thọ) thấy chồng tương lai là người rất có trách nhiệm.

Cô kể rằng mỗi lần "đèn đỏ" tới muộn, bạn trai đều chủ động mang que thử đến. Chẳng ngờ lúc cưới nhau, chồng quay ngoắt 180 độ, để mặc cô tự tìm biện pháp bảo vệ.

"Chồng em bảo ở giai đoạn tiền hôn nhân, nếu xảy ra quan hệ thì trách nhiệm tránh thai là của anh nhưng khi kết hôn, chuyện này đương nhiên là của em. Em tức mà không làm gì được. Giận nhau vài ngày đành phải tự đi mua thuốc về uống", Duyên cho biết.

Cũng như không ít phụ nữ khác, Duyên không thích uống thuốc vì hay quên, sợ mặt mụn. Chồng cũng khuyên có thể xuất tinh ngoài kết hợp với canh ngày rụng trứng song cô lại không yên tâm với những biện pháp này.

Bác sĩ Hồ Mai Hoa - Trưởng khoa sức khỏe sinh sản vị thành niên và nam khoa,

Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản, Sở Y tế Hà Nội, cho rằng bao cao su nên là lựa chọn hàng đầu cho các cặp vợ chồng son.

"Đối với các cặp vợ chồng mới cưới thì bao cao su là biện pháp ngừa thai tốt nhất vì nó đạt hiệu quả tránh thai gần như 100%, không có tác dụng phụ cho người sử dụng lại ngăn ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục. Lúc nào muốn có con thì có thể có ngay", bác sĩ Hoa nói. Không như ngừa thai bằng thuốc, khó khăn trong sử dụng (dễ quên), lúc muốn có con phải dừng uống thuốc trước vài tháng. Chị em uống còn phải chịu tác dụng phụ vài tháng đầu.

Theo bác sĩ Hoa, hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai từ an toàn nhất cho đến kém an toàn hơn, từ độ phức tạp trong sử dụng đến đơn giản, từ đắt tiền đến rẻ tiền. Trong đó, bao cao su đơn giản, dễ sử dụng, giá cả phải chăng. Tuy nhiên, không ít đàn ông Việt vì lười, muốn thỏa mãn bản thân mà khi kết hôn mặc nhiên đổ trách nhiệm tránh thai cho người phụ nữ gánh vác.

Chuyên gia tâm lý Văn Thanh Sĩ - Tổng đài 1088 cũng cho biết thêm rằng:

thực ra đàn ông cũng rất có ý thức bảo vệ, chứ không phải hoàn toàn "khoán trắng" chuyện tránh thai cho vợ.

"Khi đã kết hôn, rất ít đàn ông muốn dùng bao cao su vì họ nghĩ chỉ nghĩ đơn giản nó ngăn cách hòa hợp vợ chồng. Thay vào đó, đàn ông thường thích xuất tinh ngoài kết hợp với canh trứng của vợ. Suy nghĩ của đàn ông là cơ thể vợ thì vợ phải hiểu hơn ai hết, chuyện canh trứng để xác định thời điểm quan hệ an toàn là chuyện của vợ và người vợ có tránh nhiệm nói cho chồng biết để anh ta cùng phối hợp tránh thai" - chuyên gia Văn Thanh Sĩ phân tích.

Có thể bạn quan tâm