Bưởi giả, chuối xanh giá sốc

Nải chuối xanh, trái bưởi tròn là 2 loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày tết. Giá của chúng đang bị đội lên rất cao từng ngày.

Đặc sản bưởi Diễn, chủ yếu là giả

Những tấm biển ghi kiểu “bưởi Diễn xịn 100%”, “bưởi Diễn của gia đình tự trồng” hay đơn giản hơn như “bưởi Diễn”… là lời quảng cáo mà khách hàng có thể dễ dàng nhìn thấy trên những xe bán hàng hoa quả rong hay những quầy sạp, cửa hàng hoa quả lớn trên phố.

Dừng chân tại một điểm chuyên bán hoa quả tại một chợ cóc trên đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy – Hà Nội) để hỏi mua bưởi, chị bán hàng giới thiệu: “Mua bưởi da xanh hay bưởi Diễn? Bưởi Diễn chị về tận nhà vườn để lấy đảm bảo hàng chuẩn, ăn lần sau muốn quay lại mua tiếp”.

Ngỏ ý muốn mua bưởi làm quà Tết cho một người bạn ở xa tại một sạp hoa quả gần chợ Cổ Nhuế (Từ Liêm – Hà Nội), chị bán hàng tạp hóa thật thà chia sẻ: “Muốn mua bưởi Diễn chuẩn thì khó lắm. Bưởi ngoài thị trường sạp chợ, nhất là bưởi bán ở những hàng rong toàn là bưởi quê chứ lấy đâu ra bưởi Diễn bán quanh năm như vậy. Nhiều khi về quê (Phú Diễn) giỗ chạp mua bưởi Diễn tại vườn còn không có”.

Có thể dễ dàng mua bưởi Diễn ở bất cứ cửa hàng hoa quả nào.

Giá bưởi Diễn mà tiểu thương nói là “100 % hàng xịn” bán trên thị trường có hai loại. Loại to, đẹp có giá 25.000 – 30.000 đồng/quả, loại nhỏ giá 15.000 đồng/quả. Trong khi đó, tại vùng trồng bưởi Diễn, giá bán buôn dao động từ 50.000 – 60.000 đồng/quả, thậm chí loại một giá còn lên tới 65.000 đồng/quả.

Theo tiết lộ của một thương lái tên Lê Văn Thuật chuyên đổ buôn mặt hàng bưởi cho các đầu mối quen tại Hà Nội, phần lớn bưởi Diễn đều có xuất xứ từ các vùng khác như: Phú Thọ, Hải Dương, Hưng Yên… cũng như các huyện ngoại thành Đan Phượng, Hoài Đức, Thạch Thất (Hà Nội) và cả ở Phùng vùng ngay sát cạnh khu trồng bưởi Diễn.

Anh Thuật cho biết, bưởi mua từ các vùng quê có giá rất rẻ, chất lượng có kém bưởi Diễn nhưng ăn cũng ngon. Dịp Tết này, nhu cầu mua bưởi về thờ Tết tăng cao nên giá mới đội lên khoảng 8.000 -12.000 đồng/quả loại đẹp. Mà mỗi lần đổ cho các mối lớn, số lượng có thể lên tới hàng nghìn quả.

“Vừa đổ buôn bưởi xong, quay ra ngoài đã thấy người bán treo biển bưởi Diễn xịn 100%”, anh Thuật cho hay.

Ông Nguyễn Huy Sách, một người có thâm niên trồng bưởi nhiều năm ở xã Phú Diễn cho hay, mùa bưởi năm nay hầu như người dân tại xã không thu được mấy, sản lượng giảm tương đối lớn, mạn bưởi trồng giáp đường quốc lộ 32 do nền đất trũng, mưa nhiều ngập vườn nên bưởi chết rất nhiều.

 “Gia đình có 4,5 sào ruộng trồng bưởi Diễn mà năm nay chỉ thu được 1.500 quả sau khi trẩy hết tất cả các loại quả lớn nhỏ trong vườn. Tính ra giảm khoảng 40% sản lượng so với những năm trước".

Theo ông Sách, nếu không phải dân nhà nghề thì việc phân biệt bưởi Diễn với loại bưởi quê trồng ở các vùng khác thường rất khó khi không được ăn thử. Hơn nữa, năm nay bưởi Diễn mất mùa, giảm sản lượng, khan hiếm hàng nên chuyện bưởi Diễn bị “mạo danh” là chuyện khó tránh khỏi.

Chuối xanh trăm ngàn, miễn mặc cả

Dạo một vòng qua chợ Thành Công, ngắm nghía lựa chọn nải chuối xanh để thắp hương, vừa cầm nải chuối xanh trông có vẻ thích hợp bày mâm ngũ quả, người bán hàng phát giá “nải đó 230 nghìn em ơi, ưng giá thì cầm lên xem, đừng có cầm lên như thế hỏng chuối của chị”.

Chị Hoàng thực sự bất ngờ, chị đặt ngay nải chuối xuống và xin lỗi người bán hàng không mua vì giá quá đắt “ nải chuối có 18 quả mà 230 nghìn, tức là gần 13 nghìn 1 quả!” chị Hoàng bày tỏ.

 

Tại chợ Phùng Hưng, chuối xanh bán khá nhiều với đủ loại chuối tiêu, chuối tây. Chỉ một nỗi, giá cũng cao ngất ngưởng. Để có một nải chuối ưng ý, giá không dưới 200 nghìn đồng. Chị chủ bán chuối nói: “Em cứ khảo giá thoải mái đi, nếu không có chỗ nào rẻ hơn thì quay lại mua cho chị!”.

Ở một số chợ như Long Biên, chợ Láng Hạ, giá chuối có vẻ mềm hơn so với chợ Thành Công, nhưng cũng đã bắt đầu tăng gấp 4-5 lần so với thời điểm trước ngày 23.Tại chợ Láng Hạ, những nải chuối dáng khá đẹp, quả dài, nhưng vẫn còn non mà giá cũng lên đến 180 nghìn – 190 nghìn.

Theo tìm hiểu, mặt hàng chuối xanh giá cao không hẳn là do khan hiếm hàng, mà một phần do tâm lý người mua muốn lựa chọn những nải chuối thật đẹp, thật ưng ý để thắp hương ngày Tết, nên nhiều khi có thể mua đắt  chút nhưng có nải chuối ưng ý thì người mua vẫn chấp nhận mua. Nắm bắt tâm lý đó, người bán đua nhau tự nâng giá trong những ngày giáp Tết.

Tại thời điểm này, rất khó khăn để tìm nơi bán chuối với giá hợp lý. Theo chị Linh – một bà nội chợ khá sành sỏi chia sẻ “ mọi năm, chị cứ tìm mấy người bán rong, chở chuối ở quê lên, giá khá mềm từ 40-50 nghìn 1 nải khá ưng ý, tuy nhiên năm nay giá cũng phải tầm 70-80 nghìn 1 nải đẹp. Mà tìm những người bán rong như thế cũng không dễ. Rất ít người thồ chuối ở quê ra bán với giá đó, chỉ may mắn lắm mới gặp được.

Có thể bạn quan tâm