Cảnh báo từ các loại ma túy ngoại

Sau những nghiên cứu về mối liên hệ giữa methamphetamine (hợp chất chủ yếu trong ma túy đá) và chứng rối loạn tâm thần nhiều tay chơi đã bắt đầu tránh xa thứ ma túy nguy hiểm này.
Tại một số tỉnh phía nam trào lưu sử dụng các loại ma túy nhập khẩu đang manh nha phát triển. Một số loại ma túy đã xuất hiện ở Việt Nam nhưng trước đây không cạnh tranh được với heroin như cocain nay lại bắt đầu xâm nhập lớp trẻ cùng một số loại ma túy mới như “muối Mỹ”, Mephedrone…Để bạn đọc hiểu thêm về tác hại các loại ma túy mới này chúng tôi xin giới thiệu các tài liệu nghiên cứu về chúng.
 
Muối Mỹ, chất gâyảo giác kinh hoàng
Là một chất bột gần giống tinh thể muối, gọi là muối Mỹ nhưng chủ yếu sản xuất tại Trung Quốc, còn ở Mỹ nó được gọi là “muối tắm”. Đầu năm 2011, bác sĩ Jeffrey J. Narmi không tin vào mắt mình khi chứng kiến tại Trung tâm Y tế Pottsville (Pennsylvania), có nhiều người được đưa đến Khoa cấp cứu trong tình trạng kích động và điên loạn khiến bệnh viện phải huy động cả một đội nhân viên đến để giữ yên họ. Những người đó đã dùng một thứ ma túy được gọi là "muối tắm", và đối với một vài người trong số họ, những liều thuốc tẩy cực mạnh cũng không thanh lọc được. "Họ thực sự điên loạn" - bác sĩ Narmi kể lại. "Muối tắm" bắt đầu lan tràn ở Mỹ từ năm 2010 và đã phổ biến đến mức các bác sĩ phải lên tiếng báo động về tác hại cực kỳ nguy hiểm và lâu dài của loại ma túy này. Người dùng bằng cách hít, hút hay tiêm nó vào cơ thể. Hiện thời đã có 28 bang cấm bán loại "muối tắm" này, bởi vì trước khi cấm, người ta có thể mua nó trong siêu thị và cửa hiệu dưới tên Aura, Ivory Wave, Loco-Motion hay Vanilla Sky với giá từ 25 đến 50USD mỗi gói 50mg. Người dùng nó sẽ gặp các tai biến tương tự như với các loại ma túy gây ảo giác.
"Muối tắm" chứa méphédrone và MDPV, những hóa chất có trong cây qat, một loại chất kích thích xuất xứ từ bán đảo Arập và Trung Phi nhưng bị cấm tại Mỹ. Những chất này tương tự như cần sa tổng hợp mà mới đây đã gây ra hàng loạt ca cấp cứu nghiêm trọng.
Giám đốc Mark Ryan của Trung tâm Cai nghiện Louisiana cũng tỏ ra lo lắng: "Nếu tổng hợp các tác hại của amphétamine, cocaine, PCP, LSD, ecstasy, bạn sẽ có thứ mà một số bệnh nhân đang gặp phải, đó là muối tắm" Trước khi xuất hiện tại Mỹ, "muối tắm" đã hoành hành ở Anh và bị cấm từ tháng 4/2010. Phần lớn loại ma túy này được sản xuất tại Trung Quốc và Ấn Độ, nơi mà các xí nghiệp hóa chất không bị kiểm soát chặt chẽ.
Một loại thuốc - ma túy: Mephedrone
Loại biệt dược Mephedrone, được phép sử dụng trong điều trị, còn được gọi là M-cat hoặc meo meo gần đây thu hút nhiều sự chú ý của dư luận nước Anh bởi vì nó có liên quan tới một loạt các ca tử vong sau khi sử dụng loại thuốc này.
Loại chất gây nghiện này đang ngày trở nên phổ biến và chiếm vị trí thứ tư ở Anh sau cần sa, ecstasy và cocaine. Hiện nhiều nhà hoạt động xã hội ở Anh đang vận động hành lang pháp lý để chính phủ nước này đưa Mephedrone vào danh mục thuốc cấm.
Mephedrone được chiết xuất từ lá của loài cây khát, còn có tên khoa học là Catha edulis, có chủ yếu ở đông Phi cũng là một loại thực vật có chứa các chất gây nghiện. Thành phần của nó có chứa chất gây nghiện Cathinon. Chúng độc hại hơn thuốc phiện tới 500 lần. Còn Mephedrone hay đúng hơn là 4-Methylmethcathinone một dạng tổng hợp phổ biến nhất từ cathinon. Nó thường được sản xuất dưới dạng bột trắng hay dạng viên nang để uống trực tiếp. Phần lớn hợp chất này được sản xuất bởi các công ty dược phẩm ở Trung Quốc cung cấp cho thị trường châu Âu với giá khoảng 4.000 bảng/kg. Các đại lý trực tuyến bán lẻ cho người tiêu dùng với giá vào khoảng 10-15 bằng mỗi gram và có giảm giá với số lượng lớn. Theo kinh nghiệm của những người đã từng sử dụng đăng tải trên các trang trực tuyến trong một cuộc khảo sát xã hội cho thấy Mephedrone có tác hại tương tự như Ampheramine hay Ecstacy. Nó bao gồm các biểu hiện như gây hưng phấn, cảm giác dồi dào sinh lực hơn, cởi mở hơn, nói nhiều hơn nhưng mắt trở nên mờ hơn, có thể gây ảo giác, dễ nổi giận, ra mồ hôi nhiều, nhịp tim tăng và ham muốn tình dục cũng tăng. Nó được cảnh báo là sẽ trở nên nguy hiểm hơn khi dùng kết hợp với rượu hoặc các loại thuốc khác nhưng chưa có một chương trình khoa học cụ thể nào chứng minh mối nguy hiểm này. Tuy nhiên đã xác định chắc chắn Mephedrone đã trực tiếp gây ra cái chết cho nhiều người.
Mephedrone đang ngày càng trở nên phổ biến ở các quốc gia Thụy Điển, Phần Lan, Israel, Anh, Ai-len và Úc. Nó được nhắc tới lần đầu tiên trên các diễn đàn trên mạng thế giới vào tháng 4-2007. Một tháng sau đó, cảnh sát Pháp công bố xác nhận thông tin nó đã có mặt tại nước này. Israel, Thụy Điển, Phần Lan, Đức và Hàn Lan đã đưa ra luật cấm buôn bán và sử dụng Mephedrone. Một số thị trường châu Á như Trung Quốc, Hồng Kông, Thái Lan... thuốc meo meo cũng đã có mặt và được rao bán rất nhiều trên các diễn đàn trực tuyến. Mỹ cũng đã ban bố lệnh cấm đối với một hợp chất gây nghiện tương tự meo meo là MDMA. Việt Nam cũng đã xuất hiện Mephedrone trong cộng đồng tay chơi ở TP Hồ Chí Minh nhưng chưa phổ biến vì nguồn cung còn hạn chế. Tuy nhiên cần cảnh giác với loại ma túy nguy hiểm này.
Cocain, quen mà lạ
Trong vòng 1 năm gần đây, bột cocain lại bắt đầu được vận chuyển tới Việt Nam, bằng con đường mới. Đó là giấu trong các gói bưu phẩm gửi qua đường bưu điện. Văn phòng Interpol Việt Nam xác nhận, đã có ít nhất 2 vụ vận chuyển cocain qua đường bưu điện từ nước ngoài vào Việt Nam.
Cocain được chiết xuất từ lá của cây côca, một loại cây bụi, có tên khoa học là Erythroxylon coca, thường mọc thành bụi hoặc thân mộc ở những khu vực có khí hậu nhiệt đới (ở độ cao từ 500 đến 2.000 mét trên mực nước biển). Theo tài liệu của Ủy ban Phòng chống ma túy, các nhà khoa học cũng nhận thấy tác dụng gây nghiện, gây hoang tưởng bộ phận rất mạnh của cocain. Bột cocain có thể dùng qua đường hít (có tác dụng sau 1 - 3 phút và kéo dài khoảng 30 phút), sử dụng qua đường tiêm chích cùng hêrôin, một số người còn dùng bột cocain pha cùng rượu để uống. Bởi vậy, cocain được xếp vào nhóm ma túy và bị luật pháp của hầu hết quốc gia ngăn cấm tàng trữ, mua bán, vận chuyển và sử dụng trái phép.
Đại diện Văn phòng Interpol Việt Nam  đã cảnh báo, cocain hiện nay còn khá xa lạ ở Việt Nam. Nhưng, qua các vụ việc được phát hiện, cho thấy đã có dấu hiệu được vận chuyển bất hợp pháp vào nước ta. Đại đa số người nghiện tại Việt Nam hiện nay chưa từng biết đến loại ma túy mới này. Nhưng nếu không ngăn chặn kịp thời thì khi cocain vào được Việt Nam, nó rất dễ trở thành "món" mới, kích thích trí tò mò của một bộ phận dân chơi đua đòi và trở thành một loại ma túy phổ biến, gây nên những hậu quả nghiêm trọng.
Có thể bạn quan tâm