Cậu bé sinh non 700gr sống sót diệu kỳ

Sau 60 ngày ròng rã với chiếc máy thở, bé Lê Duy Bin đã qua cơn nguy kịch. Nhưng các bác sĩ chẳng thể cho em xuất viện bởi người mẹ khốn khổ của bé bị suy thận độ 3, nghèo khó không có tiền chữa trị, giờ sao chăm nổi bé?
Nhìn điệu bộ của bé khẽ vươn người, cái miệng “ngoạc” ra để khóc, các y bác sĩ khoa Nhi (BV Bạch Mai) không khỏi vui mừng. “Bé sinh ra lúc được 29 tuần, chỉ nặng 700gram. Người anh song sinh của bé đã không qua khỏi vì bị suy hô hấp quá nặng. Bé Bin đã phải “chiến đấu” trường kỳ mới giành lại sự sống bởi em bị bệnh phổi non, nhiễm khuẩn huyết rất nặng và phải thở máy ròng rã hơn 2 tháng trời. Đến nay, bé đã nặng 1,8kg, tình trạng sức khỏe ổn định”, BS Nguyễn Thành Nam, khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết.
 
Bé Lê Duy Bin đã chiến đấu dũng cảm với bệnh tật để giành lại sự sống
Bé Lê Duy Bin đã "chiến đấu" dũng cảm với bệnh tật để giành lại sự sống.

Trước đó, ngày 30/1 khoa Nhi tiếp nhận bệnh nhân là hai anh em song sinh từ người mẹ mang thai được 29 tuần, bị suy thận độ 3 và sinh non. Ngay lập tức, các bác sĩ đã cấp cứu, cho hai bé thở máy, chăm sóc đặc biệt.

“Không chỉ tình trạng bệnh của bé nặng, mà mẹ bé cũng trong tình cảnh khốn khổ. Vừa sinh con xong, người ốm yếu, lại vốn mang bệnh thận mãn nhưng vẫn phải suốt ngày loanh quanh trong bệnh viện để chăm con. Khi các cô gọi mang sữa, mang bỉm… thì thấy rõ sự bối rối của người mẹ trẻ. Hỏi ra mới biết, một mình ở viện chăm con, bản thân chị cũng không có một cắc bạc. Số tiền được nhà ngoại giúp đỡ đã đóng viện phí hết, còn lại mọi sinh hoạt đều nhờ sự giúp đỡ của các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân khoa Nhi, khoa Thận – tiết niệu. Bản thân cô ấy cũng là một bệnh nhân, cần phải dùng thuốc chữa suy thận mà cũng đâu có tiền để mua thuốc”, điều dưỡng phòng sơ sinh cho biết.

Thương cảnh nghèo khó, các bác sĩ, điều dưỡng khoa Nhi đã vận động bố mẹ các bệnh nhi khác trong khoa giúp đỡ hai bé bỉm, sữa. Khi thì được bình sữa từ người mẹ nhiều sữa vắt ra, khi thì được người nhà bệnh nhi cùng phòng cho hộp sữa… Bé Bin sống được là từ những giọt sữa “ăn chực" đó.

Nhờ sự giúp đỡ, cưu mang của mọi người, bé đã qua khỏi hiểm nguy.

Chị Vũ Thị Thảo (24 tuổi, thôn 2, xã Dân Quyền, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa), mẹ bé Bin cho biết: “Trước em làm công nhân may ở Bình Dương, sau về quê lấy chồng bỏ nghề may. Trước đó em cũng biết mình bị suy thận nhưng không nghĩ là nghiêm trọng nên vẫn mang thai. Khi thai được 27 tuần thì em bị đau bụng dữ đội nên đã đến bệnh viện Thanh Hóa khám, các bác sĩ xác định chị bị suy thận nặng và được chuyển thẳng đến BV Bạch Mai”.

“Lúc đưa em đến viện, chồng em vẫn còn đưa đi. Nhưng khi sinh con ra, chồng nhìn con và nói em không biết sinh con, sao sinh con nhỏ vậy rồi bỏ đi không nói với em một lời nào. Em đã gọi tất cả anh em, họ hàng, bạn bè chồng hỏi han nhưng đến giờ cũng không biết chồng bỏ đi đâu. Gia đình chồng thì cũng nói em không biết sinh con…”.

Người mẹ trẻ này cho biết, đến giờ, nhờ sự giúp đỡ của gia đình bên ngoại, chị đã nộp viện phí được 15 triệu. Còn lại, từ ăn uống, tã bỉm của con chị đành nhờ các y bác sĩ xin hộ cho bé.

“Em một mình ở đây, bác sĩ khoa Thận kê đơn thuốc, em cũng chẳng có tiền mua. Thấy em nằm vạ vật ở cầu thang, nhiều người hỏi han, thương tình cho tiền thì em mới lại có tiền mua thuốc. Nhưng ngặt nỗi, thuốc đắt lắm, 180 ngàn/ống, tuần phải tiêm 2 lần nhưng em nào có tiêm được đủ, cứ lúc nào ai cho có tiền mới lại chạy ra ngoài mua thuốc chờ tiêm… Giờ bác sĩ nói con ổn định rồi, có thể về tuyến dưới điều trị. Nhưng giờ mà về, em biết làm sao, biết lấy gì cho con ăn, rồi bệnh tật của em nữa, em có sống được để nuôi con. Em đã mất bé Bốp rồi, cầu xin đừng để em mất cả bé Bin”, chị Thảo bật khóc.
Chị Thảo lặng lẽ nhìn con, lo cho tương lai của hai mẹ con. "Giá như mình không có bệnh, giá như mình có sức khỏe để làm thuê, làm mướn lấy tiền chăm con".

Bác sĩ điều trị cho biết, do phải thở máy kéo dài, lại bị nhiễm khuẩn huyết, nhiễm hai loại vi khuẩn kháng kháng sinh, bé đã phải điều trị rất nhiều loại thuốc đắt tiền. Ngoài chi phí BHYT chi trả, số tiền gia đình phải trả lên tới 60 – 70 triệu đồng. Dù gia đình nghèo khó, mới chỉ nộp được một phần viện phí nhưng các bác sĩ vẫn quyết tâm điều trị, cứu lấy cháu bé. “Giờ bé đã ổn định, ăn uống hoàn toàn bằng đường tiêu hóa, có thể xuất viện nhưng tình cảnh mẹ bệnh, rồi không có người thân chăm nom…nên chúng tôi cũng không dám mạo hiểm. Để chăm sóc một em bé sinh non đâu có đơn giản, dinh dưỡng không tốt, sức đề kháng vốn yếu do sinh non, bé càng dễ trở bệnh, sẽ rất nguy hiểm”, BS Nam cho biết.
 
“Giờ chồng bỏ đi rồi. Sinh được hai đứa con, một đứa đã bỏ em ra đi. Em nghĩ em phải cố sống để chăm con. Nhưng em biết chăm con như thế nào đây khi em thì bệnh tật, thuốc cũng không có để dùng. Nếu đủ sức làm thuê làm mướn để lấy tiền lo cho con, em cũng xin làm. Giờ em chỉ mong con khỏe, còn nếu hỏi em về tương lai, sẽ lo cho con như thế nào, em chẳng biết trả lời như thế nào. Nhưng em dứt ruột đẻ con ra, em sẽ cố lo cho con đến hơi thở cuối cùng…”, chị Thảo quả quyết nói.
Có thể bạn quan tâm