Chàng sinh viên sáng chế Robot nhảy như người

Mong muốn tạo ra một người bạn thân thiện, Nguyễn Tấn Việt Tuyến đã tạo ra Humanoid Robot có thể làm các động tác như con người và nhảy theo điệu nhạc

Người máy thông minh

Sản phẩm Robot dạng người của Việt Tuyến có tên Humanoid Robot. Chú Robot này được mọi người đánh giá khá cao trong cuộc thi Sáng tạo trẻ thuộc Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo TP.HCM lần 3 do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ Thành Đoàn tổ chức vào đầu tháng 10 vừa qua.

Người máy thông minh của Việt Tuyến

Tuyến cho biết ý tưởng về “con cưng” này xuất phát từ mục đích Robot có thể phục vụ cuộc sống liên tục 24.7. Theo bạn, chú Robot phải có hình dáng, cử chỉ, động tác thật giống con người để tạo sự thân thiện, tin cậy và là một người bạn, người giúp việc chân thành có thể vui đùa.
Theo chia sẻ của chủ nhân, người máy được điều khiển bằng phần mềm Mathlab và phần cứng Robot có 16 bậc tự do (sử dụng động cơ RC). Tuy nhiên, cậu sinh viên năm 2 cũng gặp không ít khó khăn với đề tài này do kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học cũng như kiến thức chuyên môn không nhiều. Thêm nữa, vi điều khiển DSPIC30F6014A, mặc dù là vi điều khiển mạnh, hiện đại nhưng còn quá mới mẻ nên những tài liệu viết về nó rất ít để bạn tham khảo.
Thế nhưng, Humanoid Robot đã ra đời đúng như mong đợi của bạn. Hiện tại, chú người máy này có khả năng nhảy theo điệu nhạc, thực hiện một số động tác đơn giản giống người như cúi đầu chào, vẫy tay… Dù bước đu thành công đến vậy song chủ nhân của chú Robot này vẫn có tham vọng sửa sang nó. Bạn hào hứng, trong vòng 2-4 tháng tới sẽ hoàn tất việc giải các bài toán động học, động lực học, trang bị các cảm biến trên thân Robot… khi đó Robot sẽ có thể tự bước đi mô phỏng theo bước đi của con người, có khả năng tương tác độc lập cao hơn với môi trường xung quanh.
Chàng sinh viên yêu Robot
Nguyễn Tấn Việt Tuyến là sinh viên năm 2 trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM. Sinh ra ở An Giang, từ bé Tuyến đã rất ấn tượng với hình ảnh chú Robot trong những thước phim hay trong truyện tranh Doremon. Lúc đó bạn luôn coi những người máy này là bạn tri kỷ có thể biểu lộ cảm xúc, chia sẻ buồn vui. Niềm đam mê đó đã dẫn lối bạn đến ngành học Cơ Điện Tử của trường.
Tại đây, Tuyến có nhiều cơ hội để hiện thực hóa giấc mơ của mình và mọi thứ đã bắt đầu khi bạn tham gia vào phòng thí nghiệm mở Open Lab của thầy Nguyễn Trường Thịnh - Trưởng bộ môn cơ điện tử. Với sự dìu dắt của thầy, sự giúp đỡ tận tình của các đàn anh đi trước, bạn đã tích lũy nhiều kiến thức về ngành học.


Nguyễn Tấn Việt Tuyến tại buổi Liên hoan tuổi trẻ sáng tạo.

Thành tích học tập của Tuyến tại trường cũng đáng nể, hạng nhất lớp học kỳ 1 và 2, Học bổng khuyến khích của trường học kỳ 1, 2 năm học 2011-2012 và là một trong những học trò cưng của các thầy.
Cậu bạn quê An Giang cũng không quên chia sẻ tham vọng: "Trong quá trình thực hiện đề tài này em đã góp nhặt được rất nhiều kinh nghiệm quý báu về cách tiếp cận một vấn đề khoa học, xu hướng công nghệ mới để áp dụng vào Robot, mục đích sử dụng những chú Robot này… Trong tương lai em sẽ nghiên cứu tạo ra những chú người máy khác hiện đại và thân thiện hơn".
Được biết, Việt tuyến thần tượng Stephen William Hawking bởi theo bạn, ông là tượng đài sống cho những chân lý bất diệt về niềm tin, nghị lực của con người.

 

Có thể bạn quan tâm