Chàng trai hiến gan cứu mẹ đã xuất viện

Sau nửa tháng được chăm sóc tích cực tại bệnh viện Chợ Rẫy người con trai hiến thận cứu mẹ đã được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Hơn 10 năm mắc bệnh gan, dù được can thiệp cắt đường mật nhưng sức khỏe của bà C.T.K.D. (52 tuổi) ngày càng xuống dốc. Tình trạng suy gan khiến bà D. đối mặt với nguy cơ tử vong.

Lòng hiếu thảo và sự dũng cảm của người con trai đã mang đến cho bà cơ hội được kéo dài sự sống, bà trở thành người may mắn được bệnh viện Chợ Rẫy chọn để thực hiện ca ghép thận đầu tiên ở người cho thận sống.

Sau nửa tháng được chăm sóc tích cực Lộc đã xuất viện (ảnh: Tuổi trẻ

Ngày 12/10, sau hơn 12 tiếng phẫu thuật cắt ghép việc cho và ghép gan của mẹ con bà Đ. đã được ê kíp các bác sĩ đến từ bệnh viện ASAN (Hàn Quốc) phối hợp với các bác sĩ tại Chợ Rẫy thực hiện thành công.

Sau ca ghép lịch sử, mẹ con bà Đ. bước vào quá trình hậu phẫu không kém phần kịch tính. Nhờ được chăm sóc tích cực sức khỏe của mẹ con bà Đ. đã bình phục tốt.

BS Nguyễn Tấn Cường, Trưởng khoa Gan - Mật - Tụy bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đúng nửa tháng sau ngày hiến thận cứu mẹ chàng thanh niên Diệp Hữu Lộc (22 tuổi) đã được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Dự kiến cuối tháng 11, Lộc sẽ trở lại bệnh viện Chợ Rẫy tái khám để đánh giá khả năng phục hồi sinh của gan. Sức khỏe của người mẹ cũng đang diễn tiến rất tốt đẹp, hiện bà Đ. đã đi lại và ăn uống được. Các kết quả kiểm tra cho thấy tình trạng thải ghép không xảy ra, chức năng gan hoạt động tốt.

Có thể bạn quan tâm