Cho bé trai và bé gái tắm chung: Hậu quả khó lường

Nên hay không nên cho bé trai, bé gái tắm chung? Có phụ huynh cho rằng, có thể thông qua việc cho các con tắm chung để giáo dục giới tính. Tuy nhiên, đa số ý kiến phản đối quan điểm này và cho rằng việc làm này không an toàn, dễ kích thích trẻ tò mò, có thể gây hậu quả khó lường.

Mẹ giật mình khi thấy chị nghịch “cậu bé” của em

Chị Nguyễn Thị Thoa (Đông Hưng, Thái Bình) chia sẻ, hơn năm nay chồng đi làm xa, một mình cáng đáng việc đồng áng, cửa nhà, con cái… nên chị rất bận rộn. Do đó, để tiết kiệm thời gian, chị thường cho hai con (bé gái hơn 5 tuổi, bé trai gần 3 tuổi) tắm chung.

“Con gái có thể tự kỳ cọ được rồi nên tôi chỉ phải hướng dẫn cách tắm và dội nước cho con. Tôi chủ yếu tắm cho thằng em. Làm thế tôi tiết kiệm được thời gian tắm cho chúng lại không phải gửi đứa em sang hàng xóm lúc tắm cho đứa chị”, chị Thoa kể.

Tuy nhiên, chị thực sự sốc và hối hận về cách làm của mình khi nhìn thấy cảnh cô con gái nghịch “của quý” của cậu em.

Chị nói: “Hôm đó trời mưa nên hơi lạnh, tôi bảo chúng vào nhà tắm cởi quần áo ra trước còn tôi lên nhà lấy phích nước nóng xuống pha. Lúc quay xuống, vừa vào đến cửa nhà tắm, tôi giật nảy mình khi nhìn thấy con chị đang vần vò “cậu nhỏ” của thằng em. Tôi nghĩ có lẽ nguyên nhân là do lâu nay tôi cho chúng tắm chung nên con chị mới làm thế”.

Cho bé trai và bé gái tắm chung nên hay không? - Mẹ và Bé - Cách nuôi dạy con trẻ - Làm cha mẹ - Tâm lý trẻ em

Một số bậc cha mẹ cho các con tắm chung để tiết kiệm thời gian

Không nên cho trẻ trên 2 tuổi tắm chung

Chuyên gia tâm lý Đặng Thị Thanh Tùng,Trưởng bộ phận Trị liệu tâm lý trẻ em – Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng cho biết: “Trẻ dưới 2 tuổi chưa có ý thức về giới nên việc tắm chung, ngủ chung có thể an toàn.

Tuy nhiên, theo rất nhiều nghiên cứu, trẻ từ 20 tháng đến 24 tháng tuổi trở lên đã biết “lờ mờ” về giới. Thông thường từ 20 tháng tuổi trở đi, bố mẹ đã bắt đầu hướng trẻ đến ăn mặc và ứng xử như giới của mình. 3 tuổi trẻ đã có nhận dạng giới cơ sở, trẻ đã biết gán cho mình “nhãn” là nam hay nữ. Khi trẻ 6 -7 tuổi, nhận dạng về giới của trẻ mới ổn định.

Việc cho trẻ tắm chung từ 3 tuổi là không nên. Việc làm này có thể dẫn tới những biểu hiện lệch lạc trong ứng xử ở trẻ, nhất là trong điều kiện hiện nay trẻ phát triển thể chất rất nhanh.

Trong giai đoạn bắt đầu nhận dạng về giới, chắc chắn trẻ sẽ có những tìm hiểu, tò mò. Nhất là khi tắm chung, chúng nhìn thấy rất rõ người này có bộ phận mà mình không có hoặc bộ phận này mình có mà anh/chị lại không có. Từ đó, chúng có thể có sự tìm hiểu “quá sâu” hoặc có những hành vi rất nguy hiểm”.

Theo chuyên gia tâm lý Đặng Thị Thanh Tùng, với sự phát triển của truyền thông (đây là một kênh hướng dẫn), từ việc tắm chung trẻ có thể quan sát phim ảnh trên báo đài, ti vi,… thấy người ta làm thế này, thế kia rồi bắt chước.

Trong nhiều năm làm công tác tư vấn, chị Tùng gặp những trường hợp trẻ khám phá về giới tính bằng cách thủ dâm do có những nghi ngờ về giới tính. Trong trường hợp có đối tượng khác giới trước mặt mình, trẻ có thể có những hành vi rất nguy hiểm vì chưa có nhận thức đầy đủ về giới.

Ngoài những nguy hại trước mắt, việc cho bé trai, bé gái tắm chung còn gây tổn thương tâm lý, lệch lạc về xu hướng giới tính sau này. Ví dụ, khi chị em/anh em quá gần gũi như thế có thể khiến bé trai bị nhiễm bản tính con gái quá nhiều và ngược lại. Tình trạng đó có thể ảnh hưởng đến việc đưa ra tiêu chí tìm bạn trai, bạn gái của chúng sau này khi hình ảnh của đối tượng không được như mong đợi (không giống anh/chị/em).

Giáo dục giới tính cho trẻ

Về việc giáo dục giới tính cho trẻ, theo chuyên gia tâm lý Thanh Tùng có hai cách:

Cách thứ nhất là cha mẹ trực tiếp dậy cho trẻ qua sách vở, internet, trực quan để trẻ có thể biết được về giới như thế nào. Ví dụ: bố dậy con trai, mẹ dậy con gái trên cơ thể mình có những gì; giáo dục qua việc chọn và chơi đồ chơi: con trai/gái thì chơi những đồ chơi gì,… Khi trẻ có hành vi phù hợp với giới thì cha mẹ nên khen thưởng để từ đó chúng biết đó là giới của chúng.

Cách thứ 2 là để trẻ tự quan sát, học hỏi qua quan sát bố mẹ, qua bạn bè, qua truyền thông… Với cách này, bố mẹ vẫn phải đóng vai trò là người định hướng, chọn lọc cách tiếp cận để tránh cho trẻ tìm hiểu giới tính một cách lệch lạc.

“Việc giáo dục giới tính cho trẻ là tốt nhưng hoàn toàn không nên vận dụng cách cho bé gái, bé trai tắm chung. Thậm chí, khi tắm mẹ nên tắm cho bé gái, bố tắm cho bé trai; khi cho bé đi tắm ở bể bơi nên cho bé gái tắm bể nữ, bé trai tắm bể nam; việc cho bé đi vệ sinh cũng tương tự”, chuyên gia tâm lý Thanh Tùng đưa ra lời khuyên.

Bài liên quan
Tin cập nhật
Nghe lại Cửa Sổ Tình Yêu hôm nay 21-1-2021
7 min 37 sec - Chương trình CSTY
quen qua mạng, làm quen, đòi chia tay, yêu nhạt
12 min 44 sec - Tư vấn
Tại đây là lần em yêu 1 người nên việc nhắn tin chủ động quan tâm hay gọi điện em còn rất ngại và...
"Cô bé" bị rách đi rách lại nhiều lần sau khi điều trị sùi mào gà!
1 hour 7 min - Tư vấn
Em từng bị sùi mào gà và đã đi đến bệnh viện để trị hết ạ. Nhưng sau khi thoa thuốc thì phần da ở...
Lo ngại hay không khi thấy dịch nhầy màu nâu trước và sau kỳ kinh ???
2 hours 9 min - Tư vấn
Em năm nay 22 tuổi và có một vấn đề sức khỏe muốn được tham khảo ý kiến bác sĩ ạ. Em hay bị ra...