Công bố 4 huyện bị dịch lợn tai xanh ở tỉnh Quảng Trị

Theo báo cáo từ Chi cục Thú y tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh này vừa công bố dịch tai xanh ở lợn tại xã Triệu Đông (Triệu Phong) sau khi phát hiện dịch tai xanh tại các xã, thị trấn thuộc 4 huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong và Hướng Hóa.

Từ chiều ngày 18/2/2013, sau khi phát hiện ổ dịch với tổng số 206 con lợn mắc bệnh của 5 hộ dân tại khu vực chăn nuôi tập trung, khóm I, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị). Đến ngày 19/2/2013, cũng tại khóm I, thị trấn Hồ Xá, cơ quan thú y tiếp tục kiểm tra và phát hiện vi rút tai xanh – PRRS trong mẫu bệnh phẩm lấy tại nhà bà Hồ Thị Hương.

Chiều ngày 20/2/2013, Cơ quan thú y kiểm tra tại huyện Gio Linh đã phát hiện dịch tai xanh tại đàn lợn 12 con của gia đình bà Dương Thị Kim Thi, thôn Lễ Môn, xã Gio Phong.

Tại huyện Triệu Phong, sau khi xuất hiện 14 con lợn chết do bệnh, cơ quan thú y đã phát hiện vi rút tai xanh trong mẫu bệnh phẩm của gia đình ông Hoàng Văn Cảnh, thôn Nại Cửu, xã Triệu Đông với tổng số lợn mắc bệnh là 95 con.

Cán bộ thú y tiến hành tiêu độc, khử trùng tại vùng xảy ra dịch tai xanh

Cùng ngày, cơ quan chức năng tại huyện Hướng Hóa cũng đã phát hiện dịch trên đàn lợn 158 con của gia đình bà Trần Thị Hương, thôn Hòa Thành, xã Tân Hợp.

Cho đến sáng ngày 25/2/1013, toàn tỉnh Quảng Trị đã có 4 xã, thi trấn của 4 huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Gio Phong, Triệu Đông xuất hiện dịch tai xanh ở lợn với tổng số 678 con, trong đó đã chết và tiêu hủy 120 con.

Nguyên nhân xảy ra dịch được xác định là do số lợn giống một số hộ nhập về không có nguồn gốc rõ ràng nên khi về nuôi bị phát bệnh chết và lây sang những con lợn khác.

Sau khi phát hiện dịch tai xanh ở 4 huyện trên, cơ quan chức năng đã phối hợp thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, cấp 18.620 liều vắc-xin tai xanh để tiêm phòng cho đàn lợn tại các ổ dịch và vùng nguy cơ xuất hiện dịch cao.

Nhưng do diễn biến dịch phúc tạp, mức độ phát sinh dịch tuy ít nhưng với số lượng 268 con lợn bị mắc bệnh (trong đó có 41 con đã chết và tiêu hủy) ở xã Triệu Đông (Triệu Phong), UBND tỉnh Quảng Bình đã phải công bố xuất hiện dịch tai xanh ở lợn tại xã này, đồng thời chỉ đạo Sở NN & PTNT, Chi cục Thú y tỉnh và các địa phương khẩn trương, kịp thời chỉ đạo và tổ chức thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Có thể bạn quan tâm