Cứu chữa kịp thời một thai phụ bị ngộ độc lá ngón

Thai phụ mang thai 28 tuần, được chẩn đoán ngộ độc lá ngón, gây biến chứng hôn mê, trụy tim mạch, suy thận cấp.

Ngày 1/3, bác sỹ Nguyễn Huy Thông, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết, Sở Y tế và lãnh đạo huyện Tây Giang vừa khen thưởng cho đội ngũ y, bác sỹ của trung tâm nhờ thành tích kịp thời cứu sống một thai phụ bị ngộ độc lá ngón trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013.

Thai phụ bị ngộ độc lá ngón là Zơ Râm Thị Nhớt, 19 tuổi, trú tại thôn Azốc, xã Bhalêê, huyện Tây Giang, nhập viện ngày 27 tháng Chạp năm Nhâm Thìn trong tình trạng tím tái, thở nấc, mạnh, huyết áp không đo được.

Cây lá ngón. (Ảnh minh họa).

Thai phụ mang thai 28 tuần, được chẩn đoán ngộ độc lá ngón, gây biến chứng hôn mê, trụy tim mạch, suy thận cấp.

Sau gần 3 giờ cấp cứu, hồi sức tích cực bằng nhiều biện pháp như đặt nội khí quản, truyền dịch, xúc rửa dạ dày bằng máy với dung dịch Antipois, sử dụng máy thở... người bệnh có nhiều cải thiện tích cực, đỡ tím, tự thở được.

Các bác sỹ bắt được mạch, đo được huyết áp cho bệnh nhân. Tim thai cũng dần trở về chỉ số bình thường. Cả bệnh nhân lẫn thai nhi trong bụng được cứu chữa kịp thời.

Trước đó, người bệnh vào rừng cắt rau về nấu canh nhưng cắt nhầm lá ngón và cũng rất may chỉ ăn một mình. Sau khoảng 2 giờ thì chị Nhớt bị ngộ độc, được người nhà phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời.

Có thể bạn quan tâm