Ðầu xuân “xông đất” sản khoa

Điều đặc biệt đã trở nên khác biệt đối với các bác sĩ, y tá, nữ hộ sinh đang công tác tại các bệnh viện phụ sản so với những đồng nghiệp cùng ngành y tế, họ là những người đầu tiên được đón nhận những đứa trẻ chào đời. Không ít người trong số đó được đón những đứa trẻ sinh ra đúng vào thời khắc giao thừa của trời đất, chuyển vận giữa năm cũ và năm mới.

Niềm vui nhân đôi

Thông tin từ Khoa đẻ, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, khi thời điểm giao thừa chỉ còn vài tiếng, các bác sĩ trong khoa đã tiếp nhận một ca đẻ mổ song thai 29 tuần. Kíp trực khi đó đã nhanh chóng hoàn tất các thủ tục nhập viện cho bệnh nhân và tiến hành mổ cấp cứu. Do chủ động trong công tác trực Tết cũng như chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị y tế nên ca mổ đẻ thành công tốt đẹp. Sản phụ sinh 2 bé gái khỏe mạnh. Theo BSCKII. Nguyễn Văn Hà, Phó Trưởng khoa đẻ, Bệnh viện Phụ sản Trung ương (trưởng kíp trực BV mùng 6 Tết): Đêm 30 Tết, khoa tiếp nhận và nghi nhận một trường hợp sản phụ sinh em bé vào đúng thời khắc giao thừa; lúc 0 giờ 28 phút đã đỡ đẻ thành công cho sản phụ Trần Thu Trang, sinh năm 1987 ở Mai Động, Hưng Mạc, Từ Sơn, Bắc Ninh sinh hạ một bé trai kháu kỉnh. Niềm vui của các gia đình khi các bà mẹ “vượt cạn” thành công cũng chính là niềm vui chung của cả kíp trực. Niềm vui nhân đôi ấy đã giúp cho đội ngũ y, bác sĩ, hộ sinh vì nhiệm vụ phải ở lại trực Tết phần nào nguôi ngoai nỗi nhớ nhà vào thời điểm thiêng liêng. Anh Trần Phương Hải (Nam Định) cho biết: Anh đưa vợ nhập viện từ hôm mùng 1 Tết, đến sáng mùng 2 thì vợ anh trở dạ (đây là đứa con đầu lòng). Các bác sĩ ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương rất nhiệt tình giúp đỡ, hướng dẫn vợ anh tận tình từ cách lấy hơi, rặn đẻ, đến việc cho con bú. Anh thực sự khâm phục các bác sĩ ở đây vì thời gian làm việc liên tục như vậy lại vào những ngày nghỉ Tết nhưng họ vẫn chăm sóc bệnh nhân nhiệt tình, tận tâm.


Chăm sóc sản phụ sau sinh.

Để có được những niềm vui trọn vẹn như thế, Ban Giám đốc bệnh viện ngay từ những ngày cận Tết đã họp phân công bố trí công việc cụ thể đến từng phòng, ban trong bệnh viện. Để đảm bảo các hoạt động của bệnh viện diễn ra bình thường trong những ngày Tết, bệnh viện đã phân trực 4 cấp gồm: trực lãnh đạo 24/24 giờ; trực chuyên môn; trực hành chính và một điểm mới trong dịp Tết này là thành lập đội tự vệ bệnh viện nhằm đảm bảo tuyệt đối trật tự an ninh trong bệnh viện. Khi thời khắc giao thừa tới, lãnh đạo bệnh viện đi chúc anh em các phòng ban, các kíp trực với lời chúc tốt lành, phong bao lì xì đỏ thắm.

Hết lòng vì người bệnh

Do đặc thù năm nay thời gian nghỉ Tết kéo dài từ 29 tháng Chạp đến hết mùng 8 tháng Giêng (ngày 9 - 17/2) nên có sự “phân mảng” trong công tác chuyên môn. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống tại thời điểm ngày mùng 6 Tết (15/2) ở một số các bệnh viện nói chung và Bệnh viện Phụ sản nói riêng, lịch trực Tết được các bệnh viện niêm yết đầy đủ, rõ ràng thuận lợi cho người bệnh đến khám, liên hệ làm việc. Theo thống kê sơ bộ từ Phòng Hành chính Tổng hợp, BV Phụ sản Hà Nội, chỉ tính từ ngày 29/1 - 12/2, bệnh viện đã tiếp nhận 1.454 trường hợp. Có khoảng 1.300 ca đẻ trong đó mổ đẻ chiếm 773 ca (56%). Tổng số mổ phụ khoa 22 trường hợp (mổ cấp cứu 9). Tính đến thời điểm này chưa có điều gì bất thường xảy ra. Các trường hợp mổ cấp cứu đều thành công, “mẹ tròn, con vuông”. Riêng với Bệnh viện Phụ sản Trung ương, là bệnh viện trọng điểm đầu ngành về sản khoa nên mỗi năm tiếp nhận hàng chục ngàn ca sinh nở, kể cả đẻ thường lẫn đẻ cấp cứu. Đặc biệt, bệnh viện đã thành công khi mổ đẻ và nuôi dưỡng những cháu bé chỉ với cân nặng vài trăm gam, đó là một thành tựu lớn của ngành. Nhiều kỹ thuật điều trị mới, tiên tiến đã và sẽ được tiếp tục áp dụng và triển khai sâu rộng tại bệnh viện. Vấn đề “y đức” luôn được lãnh đạo bệnh viện quán triệt, giám sát tới từng nhân viên. An ninh trong bệnh viện, đặc biệt là Khoa Sơ sinh được thắt chặt bằng hệ thống camera giám sát.

Một mùa xuân nữa lại về với nhiều cơ hội và thách thức. Ngành y tế nói chung và ngành sản khoa nói riêng hứa hẹn có nhiều thay đổi hơn nữa trong công tác khám chữa bệnh với mục tiêu “ tất cả vì người bệnh”.

Có thể bạn quan tâm