Hà Nội: Đồng loạt ra quân “khai tử” mũ bảo hiểm “dởm”

Sáng ngày 25/2, Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội đồng loạt ra quân “khai tử” loại mũ bảo hiểm “dởm” trên toàn địa bàn Hà Nội.

Trước tình trạng mũ bảo hiểm kém chất lượng, không tem mác, không hoá đơn chứng từ và không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng được bày bán trên thị trường. Sáng ngày 25/2, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đồng loạt ra quân, kiểm tra xử lý các cơ sở kinh doanh mũ bảo hiểm trên địa bàn Thủ đô.

Theo đó, những loại mũ bảo hiểm này thường có kiểu dáng thời trang, không đạt chỉ tiêu về độ bền va đập, hấp thụ xung động, độ bền đâm xuyên... nên khi xảy ra tai nạn không đảm bảo an toàn vùng đầu như các mũ bảo hiểm đạt chuẩn.

Chưa kể, những phụ kiện như vành mũ lưỡi trai có thể gây sát thương các vùng mặt, mắt của người sử dụng; hạn chế tầm nhìn của người tham gia giao thông.

Lực lượng chức năng kiểm tra xử phạt một số cửa hàng kinh doanh mũ bảo hiểm "dởm"

Theo ông Phạm Duy Vĩnh – Đội phó Đội QLTT cơ động số 17 (Chi Cục QLTT Hà Nội), sáng nay sau khi ra quân chưa đầy một km kiểm tra trên tuyến phố Chùa Bộc, lực lượng quản lý thị trường cơ động số 17 đã ập vào bốn cửa hàng kinh doanh mũ bảo hiểm. Qua kiểm tra cửa hàng kinh doanh mũ bảo hiểm ở ngõ 14 phố Chùa Bộc, lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ hơn 300 chiếc mũ bảo hiểm “dởm”.

“Đợt tổng kiểm tra lần này nhằm vào những cửa hàng kinh doanh mũ bảo hiểm không có hoá đơn chứng từ; trên sản phẩm không có tem hợp quy; không có tên và địa chỉ của đơn vị sản xuất” - Ông Vĩnh cho hay.

 

Ngoài tuyến phố Chùa Bộc, sáng nay trên các tuyến phố có nhiều cửa hàng kinh doanh mũ bảo hiểm, như: Xã Đàn, Xuân Thuỷ - Cầu Giấy, Hồ Tùng Mậu… đều xuất hiện lực lượng quản lý thị trường đi kiểm tra.

Qua kiểm tra cửa hàng kinh doanh mũ bảo hiểm ở ngõ 14 phố Chùa Bộc, lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ hơn 300 chiếc mũ bảo hiểm “dởm”.

Theo quan sát của phóng viên, các loại mũ bảo hiểm bị thu giữ này được bày bán tràn lan một cách công khai, với giá rẻ mạt từ 25.000 - 60.000 đồng/mũ, tùy theo chất lượng và mẫu mã.

Bên cạnh đó, một số loại mũ bảo hiểm "núp" dưới danh nghĩa mũ thời trang thiết kế theo kết cấu của mũ bảo hiểm nhưng được cách điệu, thiết kế nhựa dài như các loại mũ thể thao thông thường, không có tem kiểm định.

Ngoài ba cửa hàng khác trên tuyến phố Chùa Bộc bị kiểm tra, cơ quan chức năng cũng phát hiện và tạm giữ gần 1000 chiếc mũ bảo hiểm “dởm” để xác minh làm rõ.

Có thể bạn quan tâm