Hà Nội: Viện phí tăng 70 - 75%

Trong khi nhiều bệnh viện trên cả nước đã áp dụng mức viện phí mới theo quyết định của Bộ Y tế, Hà Nội vẫn chưa áp dụng mức viện phí này. Hiện Hà Nội kiến nghị mức tăng 70 - 75% theo quy định.
Trao đổi với phóng viên Dân trí, Bà Lưu Thị Liên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện Hà Nội đã hoàn thành bản đề xuất tăng viện phí theo Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-BYT-BTC, với mức tăng trung bình 70 - 75% so với quy định. Hiện bản đề xuất đã được trình lên UBND. Đến kỳ họp HĐND tới đây, hi vọng sẽ được thông qua.
 
 

Hà Nội đề xuất mức tăng viện phí 70 - 75%, ở mức trung bình so với các địa phương đã thực hiện viện phí mới. Ảnh minh họa: H.Hải
 
Hiện Sở Y tế cũng đang phối hợp với Trung tâm nghiên cứu khoa học phát triển về cộng đồng nghiên cứu đánh giá sự tác động của tăng viện phí với người bệnh. Trong tháng 4, nghiên cứu này sẽ hoàn thành để báo cáo với UBND trước khi trình đề xuất tăng viện phí lên HĐND trong khóa họp tới đây.
 
Theo bà Liên, mức tăng viện phí mà Hà Nội đề xuất ở mức 70 - 75% trong khung viện mới là mức tăng trung bình. Mức viện phí này chưa thể giải quyết những khó khăn mà các bệnh viện gặp phải hiện nay tuy nhiên cũng sẽ hỗ trợ được phần nào những khó khăn đó.

Hôm qua (6/3), đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND TP.Hà Nội về việc thực hiện chính sách, pháp luật bảo hiểm y tế giai đoạn 2009 - 2012. Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết qua công tác giám sát cho thấy các bệnh viện gặp rất nhiều khó khăn, giá các dịch vụ y tế tại các bệnh viện của Hà Nội chênh lệch rất lớn so với hệ thống bệnh viện các bộ, ngành. Bà Xuyên kiến nghị Hà Nội cần cố gắng trong tháng 7-8/2013 có thể ban hành mức viện phí mới để tháo gỡ bớt khó khăn cho các bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm