Hàng trăm người bỏ mạng vì tai nạn khi du Xuân

Lịch nghỉ Tết chưa chính thức kết thúc (hết mùng 8, tức 17/2) nhưng cả nước đã có hàng trăm người bỏ mạng vì tai nạn khi đi du Xuân.

Tai nạn vì rượu bia, không đội mũ bảo hiểm xảy ra nhiều ở các tuyến đường liên huyện, xã. Ảnh: Ủy ban ATGTQG.

 
Theo thông kê ban đầu của Ủy ban ATGT Quốc gia, trong 5 ngày đầu nghỉ Tết, đã có ít nhất 195 người chết vì tai nạn giao thông và 247 người bị thương. Trong đó, riêng ngày mùng 3 (12/2), cả nước có tới 53 người thiệt mạng khi tham gia giao thông. Số người chết tăng đột biến trong các ngày mùng 3, mùng 4 Tết.

Tại BV Việt Đức, các bác sĩ đã phải làm việc hết công suất vì có tới hơn 500 ca cấp cứu với hơn 180 trường hợp chấn thương sọ não.

Cũng theo đánh giá ban đầu, đáng chú ý, năm nay số vụ tai nạn xảy ra ở vùng thôn quê chiếm đa số. Phòng CSGT Công an TP Hà Nội thông tin, hơn 85% số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại các tuyến tỉnh lộ, đường liên huyện, liên xã. Riêng trong ngày 29 Tết (9/2) xảy ra 6 vụ, 7 người chết tại các huyện Sơn Tây, Ba Vì, Chương Mỹ, Thường Tín. Hà Nội đã phát hiện, xử lý 1.098 trường hợp vi phạm; tạm giữ hàng trăm phương tiện. Nhiều đối tượng phạm pháp, tang vật như ma túy, vũ khí…cũng bị 141 phát hiện, bắt giữ.

Nguyên nhân chủ yếu liên quan đến bia rượu, khiến người điều khiển phương tiện tự gây tai nạn hoặc gây tai nạn cho người khác. Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, 70% số vụ là do bia rượu. Đặc biệt, tình trạng không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh vượt ẩu tại các tuyến đường liên huyện, liên xã (do đường vắng hơn nội thành) là lý do số vụ nghiêm trọng lớn hơn so với nội thị.

Tại địa bàn Hà Nội, vụ tai nạn tại xã Đại Yên (Chương Mỹ) chiều 30 Tết gây đau xót trong dư luận khi 3 thành viên trong một gia đình gặp đại họa vì tài xế uống rượu, lái xe. Một em bé 8 tuổi bị cán gẫy chân (phải cắt bỏ tại BV Việt Đức), người mẹ lao ra cứu con đã bị đâm chết tại chỗ, bác của em nhỏ lao đến em dâu và cháu cũng bị cán nát tay và chân…

Có thể bạn quan tâm