Khối u to như quả quýt trong ruột già

Khối polyp cỡ lớn vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP HCM) phát hiện trong đại tràng của nam bệnh nhân 56 tuổi. Đây là khối u lành tính lớn hiếm gặp.

Bệnh nhân cho biết vài tháng nay ông thường xuyên bị đau bụng, tiêu lỏng. Tại khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cuối tuần qua, bằng nội soi, các bác sĩ đã phát hiện khối u gần bít một đoạn ruột già.

Khối u được phát hiện qua nội soi. Ảnh bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương, phó khoa Nội tiêu hóa cho biết, bằng kỹ thuật cắt polyp kiểu mối gặm qua nội soi (endoscopic piecemeal polypectomy), các bác sĩ đã cắt được toàn bộ khối u. 

“Việc phẫu thuật cắt khối u nhằm phòng nguy cơ nó trở thành ác tính. Riêng kỹ thuật cắt nội soi, chúng tôi đã tránh được tình trạng xuất huyết tiêu hóa ồ ạt khi mổ. Sau điều trị, bệnh nhân chỉ nằm lại theo dõi tại bệnh viện thêm 2 giờ rồi xuất viện”, bác sĩ Phương nói. 

Cũng theo bác sĩ Phương, polyp đại tràng thường là khối u lành tính ở ruột già, khối u thường nhỏ như hạt đậu xanh hoặc to hơn chút ít, nhưng to đến cỡ như ca bệnh kể trên thì rất hiếm gặp. 

Bệnh nhân có thể không triệu chứng hoặc có thể bị đau bụng, tiêu lỏng, tiêu nhiều lần, hoặc tiêu lẫn máu. Dù sự xuất hiện của polyp có liên quan yếu tố di truyền nhưng ta vẫn có thể phòng bệnh bằng cách hạn chế ăn thịt màu đỏ, chất béo, hút thuốc lá, ăn nhiều rau xanh và canxi.

Có thể bạn quan tâm