Lạ lùng chuyện bệnh viện biến thành nơi thờ cúng

Có lẽ không ở bệnh viện nào mà người nhà bệnh nhân lại có thói quen thắp hương nhiều như ở bệnh viện Trung ương Huế.

Cứ mỗi tối, có rất nhiều người ra thắp hương ở gốc cây, bồn hoa, chậu cảnh hay thậm chí có người còn lập bàn thờ ngay tại sân thượng bệnh viện để thờ cúng.

Những người thắp hương ở đây là người nhà bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Họ thắp hương để cầu nguyện cho người thân nhanh chóng khỏi bệnh, bình an ra viện. Bà N.T Hạnh (53 tuổi), đang nuôi con ở khoa sản bệnh viện Trung ương Huế cho biết: “Con gái tôi mới sinh được cháu trai ngày hôm qua nên tôi mua ít hoa quả, vàng mã thêm chai rượu ra đây thắp hương cầu khấn trời phật cho 2 mẹ con được bình an, sức khỏe”.

Hoa quả, rượu được người nhà bệnh nhân sắp đặt cẩn thận trước khi thắp hương.

Không may mắn được mẹ tròn con vuông như con gái bà Hạnh, chị L.T Xuân (28 tuổi) đến đây thắp hương để cầu nguyện cho đứa con gái của mình được bình yên ở bên kia thế giới. Chị Xuân nghẹn ngào cho biết: “Cách đây đúng 3 năm, tôi đi sinh tại bệnh viện này, vì sinh non lại bị sốt cao nên con tôi đã chết trước khi lọt lòng”.

Chị Tr.X Phương (45 tuổi) lại có một hoàn cảnh khác, chồng chị là anh L.C Quân (47 tuổi), bị tai nạn rách hàm và chèn dây thần kinh ở cổ nên chị lập một bàn thờ riêng ở trên cây, rồi đêm nào cũng đem rượu, hoa quả ra thắp hương cầu trời khấn phật cho chồng nhanh khỏi bệnh.

Bàn thờ được lập ngay giữa sân thượng của bệnh viện

Mỗi người đều có một hoàn cảnh, một lí do và cả những niềm tin để thắp hương, vì vậy ở bệnh viện Trung ương Huế mỗi đêm có cả trăm người tới những nơi mà họ cho là linh thiêng để thắp hương. 

Anh Lê Văn Hiếu nhân viên bảo vệ của bệnh viện Trung ương Huế cho biết: “Trước đây họ thắp hương khắp nơi, thấy vậy hơn 1 năm trước bệnh viện đã xây đặt một số lư hương để họ thắp hương, đốt vàng mã nhưng đến nay số người sử dụng đến nó rất ít”.

Rất đông người thắp hương cầu khấn tại bệnh viện

Thắp hương là nét văn hóa truyền thống gắn chặt với đời sống tâm linh của người Việt Nam tuy nhiên việc thắp hương cũng có thể gây ngộ độc cho người, đặc biệt là những người có thể trạng vốn yếu như các bệnh nhân trong viện.

Vì vậy việc thắp hương cũng phải đúng nơi đúng chỗ để an toàn cho sức khỏe của mọi người và bảo vệ mỹ quan chung, bảo đảm hài hòa giữa đời sống tâm linh với đời sống thực tại.

Có thể bạn quan tâm