Một số nghề “bộn thu” của giới trẻ dịp 8/3

Cứ đến dịp 8/3 thì rất nhiều dịch vụ nở rộ như bán hoa, thiệp,… Nhưng nhiều năm gần đây, có những công việc thời vụ khác như: dạy làm bánh, hand - made độc,… lại thu hút số lượng khá đông sinh viên tham gia bởi thu nhập khá cao và thú vị.

Giáo viên dạy làm bánh

 

Xu hướng của nhiều năm gần đây là giới trẻ muốn tự tay tạo ra sản phẩm để tặng cho người thân của mình. Bởi vậy mà các dịch vụ như dạy làm bánh rất phát triển, nở rộ.

 
Nhiều bạn trẻ muốn tự làm bánh để tặng người thân, bạn bè.
 

Trà My (HV Ngoại giao HN) chia sẻ: “Trước đây các bạn sinh viên thường đặt bánh để tặng. Nhưng hiện nay rất nhiều bạn muốn tự làm cho ý nghĩa và độc đáo nên thường sang nhà nhờ My dạy rất đông. My nhận phí dạy nghề và vật liệu từ 50.000/khách đồng thời tùy kích cỡ bánh”.

 

Trong những dịp lễ, đặc biệt là 8/3 này vì nhu cầu của khách tăng cao nên trung bình My dạy mỗi ngày 4 - 5 khách. Vẫn đi học nhưng My đã phải sắp xếp thời gian thật hợp lý để có thể phục vụ khách hàng của mình một cách tốt nhất.

 

My đã tự tạo một cửa hàng bánh online trên Facebook để khách hàng biết đến nhiều hơn. Bởi vậy mà khách hàng sau khi xem các sản phẩm của My đã đến học ngày càng nhiều.

 

Một số mẫu bánh nhỏ khá đơn giản nhưng đẹp mắt.
 
Làm đồ hand - made “độc”

 

Làm các sản phẩm đơn giản như những chiếc vòng, lắc tay quấn dây cho đến sáp thơm, son môi, mỹ phẩm từ thiên nhiên là những công việc nhiều bạn trẻ “khéo tay” ưa chuộng.

 

Nguyễn Thị Thủy (ĐH Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh) chuyên làm các món đồ phụ kiện hand- made của mình : lắc tay, thiệp, móc khóa,… rất đa dạng và đẹp mắt. Với giá dao động từ 15.000 – 40.000/sản phẩm, bạn đã có một lượng khách và thu nhập khá ổn trong những ngày này.

 

Thủy bày tỏ: “Mình rất yêu thích công việc hand- made. Từ bé Thủy đã mày mò làm vì thấy lạ lạ. Sau này ở ngoài thị trường sẵn nguyên liệu nên mình thường mua và được bạn bè gợi ý bán để lấy thêm thu nhập nên Thủy coi đây là công việc part – time nhẹ nhàng và thích hợp với thời gian học tập”.

 
Không chỉ có bánh ngọt, các loạt mặt hàng thủ công cũng thường được chọn làm quà trong những ngày này.
 

Bùi Miên (ĐH Luật Hà Nội) có em gái làm thêm cho shop chuyên bán đồ hand – made. Ban đầu Miên thường làm làm thiệp, hoa giấy… Khi Miên biết đến chất liệu vải dạ và vải nỉ thì nảy ra ý tưởng sáng tạo ra các sản phẩm từ nó.

 

Lúc đầu Miên làm cặp, túi tài liệu, bọc sổ,… bằng vải dạ cho em gái và tặng bạn bè. Sau đó bạn bè thấy đẹp nên đã đặt làm để sử dụng và làm quà tặng. Miên đã bắt đầu công việc từ đấy. Sát những ngày 8/3, nhu cầu thị trường lớn nên Miên làm cả gối và những chiếc bánh ga-tô rất dễ thương.

 

Miên chia sẻ: “Ngoài làm sản phẩm theo yêu cầu, mình cũng tham gia góp ý tưởng, sáng tạo và thiết kế đồ hand-made cho shop em gái làm. Cũng như những dịp lễ quan trọng khác, đợt 8/3 này, lượng người mua những đồ hand-made cũng đông hơn ngày thường.

 

Mình làm ra những sản phẩm này dựa trên những ý tưởng từ cuộc sống. Thường là Miên sẽ kết hợp những chi tiết, họa tiết mà các bạn trẻ yêu thích và dùng để biểu lộ tình cảm của mình”.

 

Mỗi sản phẩm bán ra, Miên thu về sẽ đủ tiền nguyên liệu và dư ra chút ít để tiếp tục làm những sản phẩm khác. Cô bạn cũng khá rủng rỉnh để không phải xin bố mẹ nhiều như trước.

 

Cô bạn trẻ Anh Thư tranh thủ kiếm thêm từ bán mỹ phẩm.
 

Buôn bán mỹ phẩm “sốt” hàng

 

Các món quà để dành tặng cho phụ nữ không thể thiếu được mỹ phẩm do nhu cầu “làm đẹp” rất cao. Nhiều bạn trẻ đã tận dụng thời điểm này để nhập hàng và tiêu thụ, kiếm thêm thu nhập.

 

Anh Thư (THPT Phan Huy Chú) trước đó cũng đã kinh doanh mỹ phẩm. Cô bạn lấy nguồn hàng từ một số spa uy tín từ trước. Nhưng nhờ sự nhạy bén, Thư đã huy động thêm vốn để có thể lấy nhiều hàng hơn trong dịp 8/3 này.

 

Thư cho biết: “Sắp tới ngày phụ nữ nên mọi người mua nhiều hơn hẳn để làm đẹp. Cũng rất đông khách hàng mua để làm tặng nhân dịp 8/3 cho bạn bè, người thân, cấp trên,…Các mặt hàng được ưa chuộng và được mua nhiều nhất là sản phẩm dưỡng da mặt hoặc tắm trắng. 

 

Sản phẩm của Thư là hàng cao cấp nhưng giá phải chăng nên lúc đầu khách chưa đông lắm nhưng dần dần khách hàng đã ổn định hơn. Trung bình mỗi ngày Thư bán được một sản phẩm. Còn trong những ngày này thì mình bán ra tới 5 – 6 sản phẩm nên thu nhập tăng hơn trước đây, khoảng 5 - 6 trăm nghìn đồng/ngày”.

 

Có thể bạn quan tâm