Ngày 8/3 trong ký ức của những phụ nữ trẻ

Ngày 8/3 được hình dung như là ngày “đặc quyền” của phụ nữ. Hãy lắng nghe những người phụ nữ trẻ chia sẻ kỷ niệm và mong ước trong ngày lễ này.

Mỗi lần nhớ lại ngày 8/3, chị Phạm Thu Trang (Kim Mã, nhân viên ngân hàng) lại tràn ngập trong cảm giác hạnh phúc. Chị cho biết, vài năm trở lại đây, ngày 8/3 nào của chị cũng đặc biệt. Từ hồi mới yêu đương, năm nào chồng chị cũng nghĩ ra một “chiêu” để chúc mừng ngày phụ nữ, khi thì rủ chị đi chợ hoa Quảng Bá từ sớm, mua những bó hoa còn đọng sương đêm tặng chị, khi thì tặng bánh kem…

Ngày 8/3 năm ngoái đặc biệt hơn cả. Anh chàng thuê hẳn cả một quán café trên tầng thượng một tòa nhà cao tầng trong vòng hai tiếng đồng hồ, xếp nến và hoa thành một trái tim khổng lồ rồi cầu hôn. Nhớ lại đêm 8/3 đầy lãng mạn đó, chị vẫn còn nguyên xúc động.
 

Chị Phạm Thu Trang

“Năm nay, hai vợ chồng tôi đón thêm một thành viên nhí nữa, lại là một bé gái, nên có lẽ ngày 8/3 sẽ càng đặc biệt hơn. Chẳng biết bố bé Kem sẽ tặng gì cho hai mẹ con nữa!” – chị hồi hộp. Chị Trang cũng tiết lộ, “anh xã” của chị rất tâm lý. Không chỉ “dụ dỗ” vợ, anh còn khiến hai “tình yêu lớn” của cuộc đời mình (mẹ ruột và mẹ vợ anh) hạnh phúc, vì anh không bao giờ quên chúc mừng các mẹ nhân ngày 8/3.   

Cũng có những ngày Quốc tế phụ nữ đầy kỷ niệm, chị Thanh Dung (ngõ Văn Hương, Đống Đa) vui vẻ chia sẻ câu chuyện của mình. Gia đình chị sống trong thành phố Hồ Chí Minh, còn chị một mình ra Hà Nội… lấy chồng. Gặp và yêu một anh chàng Hà Nội khi anh vào Nam công tác, rồi lại về Hà Nội, có một thời gian dài hai người xa cách nhau. “8/3 năm ấy, anh chàng lãng mạn vừa gửi thư, vừa nhờ bạn bè đến nhà gửi quà cho tôi. Mấy đứa bạn cùng lớp thậm chí còn ghen tỵ vì yêu xa mà tôi vẫn được chàng quan tâm. Đọc thư anh, vừa xúc động, vừa quyến luyến. Ai mà ngờ, ít lâu sau anh lại vào Nam, rồi hai đứa kết hôn.” – chị mơ màng kể lại.
 


 Bà mẹ trẻ Nguyễn Phương Ly 
 

Chị nói thêm: “Giờ là vợ chồng rồi, anh không quan tâm, chăm sóc theo kiểu lãng mạn ngày xưa, nhưng vẫn âm thầm để ý vợ từng ly từng tí, có lẽ vì thương vợ lấy chồng xa. Năm nào anh cũng gửi điện hoa vào tặng mẹ vợ nữa.”

Bùi ngùi, chị chia sẻ thêm, dù 8/3 bên cạnh mẹ chồng rất ấm áp, hai mẹ con cũng rất quan tâm đến nhau, nhưng chị cũng nhớ mẹ ruột vô cùng. Ở xa quá, lại bận rộn công việc, chị cũng chỉ gọi điện chúc mừng mẹ chứ không vào thăm được.

“Ngày 8/3 năm nay, chưa biết ông xã có tặng gì không nữa. Suy thoái kinh tế, hai vợ chồng chỉ tập trung hùn tiền mua quà tặng các mẹ, tặng cô giáo của con rồi kéo nhau đi ăn, thế cũng đủ vui rồi”, chị cho biết.

Nguyễn Phương Ly, bà mẹ trẻ sắp sinh con, lại có tâm trạng đặc biệt hơn. Ly cho biết, sắp làm mẹ, cô thấm thía hạnh phúc và cả những nỗi vất vả của người phụ nữ. “Từ ngày mang bầu, mình bị nghén rất nặng, gần như không ăn được gì, ăn vào là lại nôn. Mẹ thương con gái, gần như không làm được gì ngoài chăm sóc mình, cứ vuốt lưng cho con nôn xong là lại chạy đi nấu ăn, ép con ăn. Đến tháng thứ 6 mới êm êm một chút. Đúng là có làm mẹ mới thấu hiểu được mẹ mình, mới biết yêu quý mẹ hơn. Nghĩ lại ngày xưa những lần cãi mẹ, làm mẹ buồn mà ân hận.”
 

Chị Thanh Dung 
 

Với những phụ nữ độc thân, ngày 8/3 vừa buồn, vừa vui. Là một thành viên hội độc thân (FA), 8/3 của chị Lê Châu Giang (nhân viên kinh doanh) cũng hơi khác biệt những phụ nữ khác. Chị bảo, 8/3 mọi năm, dù một mình nhưng chị không cô đơn. Phòng chị vẫn tràn ngập hoa, quà và những lời chúc, chủ yếu là của các đồng nghiệp nam và những người cùng hội. Đặc biệt, năm nào cũng nhận được lời chúc “sớm tìm được một nửa của mình.” Chị chia sẻ, chị vẫn đợi những lời chúc ấy thành hiện thực.
 


 Chị Lê Châu Giang: “8/3 một mình nhưng không cô đơn”.


Những năm trước, chị thường hẹn hò hội FA đi phượt xa. Mấy chị em cùng ăn nhậu, cười đùa vui vẻ, khám phá những vẻ đẹp văn hóa của các miền đất nước nên cũng không buồn mấy. Với chị, ngày 8/3 chỉ hơi đặc biệt hơn ngày thường một chút, vì phụ nữ  được chú ý hơn, nhưng ngày nào chị cũng sống vui vẻ, hồn nhiên và tận hưởng cuộc sống.

Một phụ nữ độc thân khác, chị Đỗ Thu Hạnh (phóng viên) lại chia sẻ, ngày 8/3 chị chỉ muốn trốn khỏi cơ quan, trốn khỏi mọi người vì ai cũng xúm vào hỏi “có ai chưa”. “Thấy những người phụ nữ khác hạnh phúc bên gia đình, mình chỉ thấy chạnh lòng. Mẹ mình cũng chỉ mong con gái có người để ý, nhưng đã đến tuổi "băm", mình vẫn cứ đơn chiếc…”, chị Hạnh tâm sự.

Có thể bạn quan tâm