Người sống khép kín có thể gây tử vong sớm

Người sống khép kín thường rất ít tiếp xúc với thế giới bên ngoài, họ luôn cảm thấy cô đơn và việc sống hướng ngoại sẽ chẳng đáp ứng được những gì họ muốn và cần.

Nghiên cứu cho thấy đây có thể là một nguyên nhân dẫn đến việc tử vong sớm ở người cao tuổi.

Nghiên cứu mới của nhà nghiên cứu dịch bệnh Andrew Steptoe và các đồng nghiệp của ông thuộc trường đại học London, đã được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn Lâm khoa học quốc gia.

Kết quả của nghiên cứu này cho thấy, dù một người hài lòng với cuộc sống cô đơn của họ, nhưng nếu không có những quan hệ xã hội, người đó vẫn có nguy cơ tử vong sớm.

Để xác minh điều này, Steptoe và các đông nghiệp của ông đã đưa ra hàng loạt các câu hỏi như: "Một người sống cô lập khép kín không có bạn bè và một người sống hướng ngoại nhưng vẫn luôn cảm thấy cô đơn, lạc lõng có nguy cơ tử vong sớm như nhau không? "

Trong nghiên cứu, Steptoe đã tiến hành 1 cuộc khảo sát với 6,500 người đàn ông và phụ nữ từ 52 tuổi trở lên. Steptoe đã đo chỉ số "hướng nội" của những người này qua mối liên hệ của họ với gia đình, bạn bè, qua các hoạt động với tổ chức xã hội hay tôn giáo.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người tham gia trong khoảng trung bình 7.25 năm (đến tháng 3 năm 2012) và lưu lại thông tin bất kì người nào chết trong khoảng thời gian này.

Sau khi phân tích kết quả từ các thông số mà họ thu được, với tỉ lệ tử vong, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, những người càng sống cô đơn và tách biệt với xã hội bên ngoài, thì có tỉ lệ tử vong càng cao.

Tuy nhiên sau khi xem xét thêm khả năng ảnh hưởng của các nguyên tố khác như tuổi tác, sức khoẻ, thu nhập và trình độ học vấn, thì họ thấy rằng sống tách biệt với xã hội lại dẫn đến nguy cơ tử vong sớm nhiều hơn là những người sống một mình.

Những người sống tách biệt với xã hội nhất có tỉ lệ tử vong cao hơn tới 26%.

"Mặc dù cả việc sống khép kín với xã hội lẫn sống một mình đều làm kiệt quệ sức khoẻ và tinh thần, nhưng việc từ bỏ lối sống khép kín có thể mang lại những kết quả tích cực hơn."

Các nhà nghiên cứu cho rằng, có thể những người cao tuổi có ít các quan hệ xã hội, không được nhận đủ sự quan tâm thiết yếu, chẳng hạn như một người nào đó khích lệ họ ăn nhiều hơn hay nhắc nhở họ uống thuốc mỗi ngày, hoặc đơn giản là giúp họ mỗi khi họ cần. Họ vẫn đang tranh cãi xem, có phải do thiếu các mối quan hệ xã hội, một yếu tố khách quan, hay do trạng thái tâm lý cô độc, một yếu tố chủ quan, hay cả 2 điều này, dẫn tới việc giảm tuổi thọ.

Nhìn chung, những gì nghiên cứu này muốn chỉ ra là: dù cho nhiều người đang thể hiện rằng họ hạnh phúc với việc sống tách biệt khỏi xã hội, thì chúng ta vẫn nên quan tâm động viên và khích lệ họ.

Có thể bạn quan tâm