Nhiều mẹ Việt chưa phân biệt được váng sữa và kem sữa

Váng sữa được chế biến từ sữa, có thành phần chất đạm, chất béo, canxi cao, có thể cung cấp tới 70% nhu cầu năng lượng hàng ngày của trẻ. Váng sữa lại có vị ngon ngọt, béo ngậy rất hấp dẫn khẩu vị của trẻ.

Khái niệm kem sữa và váng sữa còn chưa rõ ràng ở Việt Nam khiến nhiều bà mẹ đinh ninh đang cho con dùng váng sữa mà không thấy tác dụng.Ảnh minh họa


Ăn mãi mới biết nhầm

Thị trường hiện nay cung cấp khá nhiều thương hiệu váng sữa ngoại nhập, với nhiều hương vị khác nhau, chiều theo sở thích đa dạng của khách hàng. Tuy nhiên không phải cứ mua váng sữa ngoại nhập là yên tâm con mình được ăn váng sữa vì hiện nay có một thực tế là khái niệm kem sữa và váng sữa còn chưa được phân biệt rõ ở Việt Nam. Để lựa chọn được loại váng sữa chất lượng nhất, xứng đáng với sự đầu tư, cha mẹ cần phân biệt được váng sữa nào là váng sữa chuẩn.

Chị Hải Hà (nhân viên Marketing một công ty của Đức) cho biết: "Bé nhà mình rất lười ăn, cân nặng và chiều cao đều thua các bạn cùng tuổi. Mình nghe mọi người khuyên nên đã cho con trai dùng váng sữa từ khi cháu mới 9 tháng, tới giờ đã được hơn 1 tuổi rồi. Tuy nhiên cũng không thấy cháu tăng cân nhiều hay phát triển tốt hơn.

Một lần tình cờ cho cháu tham gia "Ngày hội gia đình" của cơ quan mẹ có cả các gia đình đồng nghiệp Đức mang theo các em bé, mình thấy lạ là có mẹ Đức cũng cho con ăn váng sữa như mình mà trông hộp váng sữa có vẻ khang khác. Tò mò trò chuyện tìm hiểu hồi lâu mình mới vỡ lẽ ra là những loại váng sữa mình vẫn mua cho con thực chất chỉ là một dạng kem sữa dùng để ăn vặt, ăn tráng miệng, chứ giá trị dinh dưỡng không có nhiều, không được coi là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng như váng sữa được gọi."

Một hộp váng sữa thông thường có 2 phần, phần trên màu trắng là kem, phần dưới màu vàng là váng. Loại váng sữa chuẩn, có thành phần dinh dưỡng cao là loại váng sữa có nhiều váng hơn kem, tức là phần màu vàng nhiều hơn. Những loại này thường đặc và có mùi vị béo ngậy hơn hẳn.

Để kiểm chứng ta có thể đổ 2 sản phẩm ra một chiếc đĩa nhỏ, sản phẩm nào đặc hơn, không dễ đổ tràn ra đĩa là váng sữa chứa nhiều váng hơn tức sản phẩm chất lượng hơn.

Chọn sản phẩm được chứng nhận

Chị Hải Hà sốt ruột mua một loạt nhãn hiệu váng sữa trên thị trường hiện có mang về làm bài test và nhận thấy váng sữa Mixxo, nhập khẩu từ Đức có vẻ là "hàng chuẩn".

"Mới đầu con hơi khó ăn vì váng sữa đặc hơn và có thể vì vị ngậy hơn, mình phải bón cho con bằng thìa nhỏ hơn nhưng dần dần cu cậu quen dần và hiện "chén" đều một hộp váng sữa một ngày. Mình cảm thấy yên tâm hơn vì đã tìm được cho con loại váng sữa chất lượng," chị Hải Hà chia sẻ.

Không chỉ là một trong số ít sản phẩm váng sữa ở Việt Nam đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe về váng sữa của châu Âu hiện đang được nhập khẩu và phân phối ở Việt Nam, mới đây váng sữa Mixxo còn được Cục Vệ sinh ATTP, Bộ Y tế công bố sản phẩm đạt tiêu chuẩn Thực phẩm bổ sung. Đây là một trong số rất ít nhãn váng sữa tại Việt Nam đạt được tiêu chuẩn này.

Thực phẩm bổ sung là thực phẩm có mục đích bồi bổ thêm cho chế độ ăn uống bình thường và tập trung vào các loại dưỡng chất hoặc các chất có chất dinh dưỡng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các phụ huynh có thể yên tâm sử dụng váng sữa này như một bữa phụ cho con trong ngày, đảm bảo những yêu cầu về năng lượng và dinh dưỡng cho trẻ.

Bài liên quan
Tin cập nhật
yêu nhau, bạn trai bám dính, hay đòi hỏi, không, cãi nhau, muốn dừng lại
6 hours 47 min - Tư vấn
Bạn ấy thấy em online mà không nói chuyện với bạn ấy, bạn ấy liền nhắn tin hỏi rồi trách móc nói...
Nghe lại Cửa Sổ Tình Yêu hôm nay 21-1-2021
7 hours 49 min - Chương trình CSTY
quen qua mạng, làm quen, đòi chia tay, yêu nhạt
7 hours 54 min - Tư vấn
Tại đây là lần em yêu 1 người nên việc nhắn tin chủ động quan tâm hay gọi điện em còn rất ngại và...
"Cô bé" bị rách đi rách lại nhiều lần sau khi điều trị sùi mào gà!
8 hours 49 min - Tư vấn
Em từng bị sùi mào gà và đã đi đến bệnh viện để trị hết ạ. Nhưng sau khi thoa thuốc thì phần da ở...