Pakistan: Sữa lạc đà - "Thần dược" mới của đàn ông

Những người chăn nuôi du mục đã dùng sữa lạc đà như loại thực phẩm chính hàng ngàn năm qua.

Trong suốt giờ cao điểm buổi tối tại trung tâm Karachi, Nadeem Mutloob gần như phục vụ không xuể tại cửa hàng sữa Marhaba bên lề đường, một điểm dừng chân quen thuộc của những người lao động trên đường về nhà.

Khách hàng đứng xếp hàng để mua những chai sữa tươi mà Mutloob và một số nhà nghiên cứu quảng cáo như loại thuốc bổ hảo hạng nhất: sữa lạc đà - siêu thực phẩm mới của thế giới.

"Nó rất tốt cho sức khỏe và đó là nguyên nhân tại sao mọi người chen nhau để mua," Mutloob nói.

Ông và những người khác nghĩ rằng sữa lạc đà có thể trị được một loạt các bệnh như: viêm gan và tiểu đường.

"Tôi uống sữa lạc đà để cơ thể cường tráng hơn,"  Mohammad Ashfaq, 36 tuổi, một nhân viên tại cửa hàng gas cho biết. Ashfaq cũng mua sữa cho vợ và các con mình dùng.

Có lẽ quảng cáo về sữa lạc đà đã bị thổi phồng nhưng thực tế sản phẩm này thường được các bệnh nhân viêm gan và tiểu đường sử dụng. Nó có hàm lượng vitamin C cao gấp 3 lần so với sữa bò và rất giàu sắt.

Những người chăn nuôi du mục đã dùng sữa lạc đà như loại thực phẩm chính hàng ngàn năm qua. Hiện Somalia và Ả rập Xê út là nhà sản xuất sữa lạc đà lớn nhất thế giới. Các nhà sản xuất cũng phát triển thị trường sang các quốc gia như Kenya, Australia và Mỹ.

Karachi là trung tâm của xu hướng nhập khẩu từ châu Phi và Trung Đông. Một số người bán hàng rong mới mở cửa hàng cách đây vài năm.

Họ là những chủ cửa hàng nhỏ như Marhaba tới những công ty lớn như Wondermilk, nơi cho thêm các vị dâu, chocolate hay chuối vào sữa và các khách hàng có thể đặt hàng trực tiếp trên mạng.

Sữa lạc đà khác hẳn với sữa bò về mùi vị và giá cả.

"Nó có vị mặn,"  Syed Sanaullah, chủ cửa hàng có tên al-Habib nói khi được đề nghị miêu tả về thức uống này.

Trong khi đó, một người bàn hàng 36 tuổi gần đó cho biết giá sữa lạc đà gấp 5 lần so với sữa thường bởi nguồn cung hạn chế, khoảng 3,6 USD 35 ounce, trong khi sữa thường chỉ khoảng 80 cent. Tuy nhiên, những khách hàng có đủ khả năng chi trả vẫn tiếp tục mua loại sữa này bởi họ tin rằng nó thực sự hiệu quả.

Uống sữa lạc đà đã trở nên thông dụng, Sanaullah nói, bởi các thầy thuốc hay lang băm địa phương khuyến khích mọi người làm vậy. Nó cũng trở thành đồ uống phổ biến nhờ được người nọ truyền tai người kia.

Sami, một kế toán trẻ, cho biết anh uống ít nhất nửa chai sữa lạc đà mỗi sáng để giảm bớt các vấn đề về axit dạ dày.

"Tôi sử dụng sữa như một liều thuốc trong suốt 3 tháng qua," anh nói.

Hầu hết các khách hàng của Mutloob đều dừng lại mua sữa mang về sau khi tan việc. Tuy nhiên, nhiều người cũng thản nhiên ngồi ngay xuống lề đường để thưởng thức ly sữa mát lạnh trước khi bắt đầu hòa vào dòng người hối hả để trở về nhà.

Lạc đà được biết tới với khả năng sống sót và sản xuất sữa trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như trên sa mạc. Các nhà nghiên cứu ước tính Pakistan có hơn 1 triệu con vật có bướu trên lưng này.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đã ghi nhận giá trị thương mại của các sản phẩm từ sữa lạc đà, đồng thời cho biết chúng có thể cung cấp cho những người chăn nuôi du mục "nguồn thu nhập dồi dào."

Các bác sĩ cũng kê sữa lạc đà trong đơn thuốc cho các bệnh nhân tại Nga, Kazakhstan và Ấn Độ, thậm chí những người mắc căn bệnh thế kỷ AIDS cũng được khuyến khích sử dụng sản phẩm này, FAO cho biết.

Có thể bạn quan tâm