Phụ huynh làm thám tử: Hậu quả khôn lường

Sử dụng công nghệ để giám sát con trẻ có thể để lại hậu quả khôn lường.

Mất nhiều hơn được

Chuông đồng hồ đổ một tiếng gọn khô, đã nửa đêm về sáng. Trong phòng, chiếc điện thoại riêng của tôi bỗng đổ chuông. Sợ làm mọi người trong nhà tỉnh giấc, tôi vội vung chiếc chăn ra, quờ quạng lấy chiếc điện thoại. Chị gái tôi gọi. Tôi chưa kịp nói “Alô”, đầu dây bên kia đã nức nở: “Cái Như… nó bỏ anh chị đi rồi… em ơi. Nó có mệnh hệ gì thì chị không thể sống nổi” (Như là tên con gái đầu của chị tôi). Mắt nhắm mắt mở, hoảng hốt, tôi hỏi dồn dập: “Nó làm sao hả chị? “Bỏ đi” nghĩa là sao cơ?”. Đầu dây bên kia bỗng im lặng tới dăm ba phút, chỉ nghe thấy loáng thoáng tiếng khóc nấc của chị gái. Sốt ruột, tôi to tiếng, giục giã chị trả lời. Vẫn sụt sùi chị bảo: “Như bỏ nhà đi 3 ngày nay rồi. Anh chị cũng đến trường, dò hỏi bạn bè, nhưng không ai biết Như đi đâu”. Hồi lâu sau đó, qua lời kể của chị, tôi mới biết được nguyên nhân khiến cô cháu gái Như bỏ nhà đi.

Thực ra, anh chị tôi luôn tự tin với những quy định nghiêm khắc trong việc nuôi dạy con cái. Như năm nay 17 tuổi. Cô cháu gái tôi không xinh lắm, nhưng bù lại rất có duyên. Để chắc ăn, hàng ngày chị tôi dành thời gian đưa đón con đi học, chứ tuyệt đối không cho con tham gia vui chơi hay đi sinh nhật bạn. Trừ vài người bạn thân, bạn bè con đến chơi đều bị anh chị cấm đoán. Nhưng những ngày gần đây qua thông tin từ bạn bè của Như thì cô bé này đang yêu một anh chàng cùng khối trong trường. Mặc dù chưa có bằng chứng xác thực thông tin, nhưng chị đã trách phạt, nghiêm cấm Như không được hẹn hò. Chưa dừng lại ở đó, chị còn mua phần mềm giám sát cài vào điện thoại của con. Những cuộc điện thoại, tin nhắn tình tứ của con gái và bạn trai, chị đều biết rõ.

Chị thực sự sốc khi biết con gái mình đã từng đi nhà nghỉ với người yêu. Hóa ra, cuối tuần, Như thường đi học nhóm tại nhà một số người bạn được bố mẹ tin tưởng. Chính khoảng thời gian này, Như “bùng” để đi với bạn trai. Sau khi biết chính mẹ đã cài đặt phần mềm nghe lén trên điện thoại riêng cô bé đã tức giận, bỏ đi.

Không chỉ như chị gái tôi, nhiều bậc phụ huynh còn đặt thiết bị quay lén trong phòng riêng của con gái. Từ khi biết mình đang bị nghe lén, cô bé trở nên hoang mang và cẩn trọng trong từng lời ăn tiếng nói ngay chính trong phòng riêng của mình. Sau đó, cô bé bắt đầu tập cách đối phó với thiết bị nghe lén cho cha mẹ cài đặt. Và đã có không ít trường hợp có phản ứng tiêu cực trước sự nghe lén, hoặc giám sát của bố mẹ.

Phụ huynh làm thám tử: Hậu quả khôn lường - 1

Phụ huynh cần có kế hoạch chăm sóc, nuôi dạy con phù hợp nhất để tránh ảnh hưởng đến trẻ. (Ảnh minh họa)

Có thể thành vi phạm pháp luật

Chuyện xem trộm nhật ký, lén sử dụng các sản phẩm khoa học công nghệ có chức năng định vị, theo dõi, điều tra xem trẻ đang chat với ai, trò chuyện với người nào… hiện nay là những việc được nhiều bậc phụ huynh cho là giải pháp hữu hiệu để quản lý con em mình. Nhưng họ không hiểu được rằng đó là một hành động xâm phạm “vùng đất thiêng liêng” một cách thô bạo. Và kết quả là những đứa trẻ đã tìm cách phản ứng quyết liệt.

Nguy hiểm hơn, không hiếm những trường hợp, cha mẹ dùng công nghệ để giám sát những đứa con đồng tính. Đây được xem là một hành động vi phạm quyền bí mật đời tư. Hiện nay, các phần mềm nghe lén gián điệp này vẫn đang được rao bán tràn lan trên các chợ, diễn đàn. Gõ cụm từ “thiết bị nghe lén”, Google cho ra 4.730.000 kết quả trong vòng 0,06 giây! Gõ cụm từ “thiết bị định vị”, Google cho ra 22.600.000 kết quả trong vòng 0,05 giây. Click vào một đường link quảng cáo thiết bị nghe lén, hàng loạt lời quảng cáo hấp dẫn xuất hiện ngay ở những dòng đầu tiên, như: “Bạn muốn quản lý con em hoặc người thân trong gia đình? Phần mềm Spyphone sẽ giúp bạn thực hiện điều đó. Spyphone bao gồm các chức năng: Quản lý tin nhắn (SPYSMS), quản lý cuộc gọi (Text alert), nghe âm thanh xung quanh ĐTDĐ (Phonespy). Phần mềm này hoạt động hoàn toàn ẩn trong một môi trường riêng biệt không dễ gì phát hiện được. Phần mềm hoạt động được ở mọi nơi trên thế giới và tất cả các ngôn ngữ…”.

Chưa hết, những đoạn quảng cáo này ngoài nội dung giới thiệu tính năng còn ghi rất cụ thể, chi tiết hướng dẫn sử dụng sao cho người dùng không bị bỡ ngỡ, đạt được hiệu quả mong muốn. Kiểu như: để cài đặt phần mềm nghe lén vào điện thoại di động, cha mẹ của nạn nhân phải có ĐTDĐ của con mình trong khoảng 15 phút để cài đặt. Chỉ cần mở trang web trên máy điện thoại này, nhập mã số, việc tải phần mềm và cài đặt sẽ được tự động thực hiện trên máy. Sau đó, phần mềm gián điệp này sẽ trở thành “thám tử” hoạt động âm thầm trong chiếc ĐTDĐ của con bạn, ghi nhận các tin nhắn, nội dung tin nhắn, nhật ký cuộc gọi và chuyển thông tin liên tục cho người nghe lén…

Với những phản hồi tiêu cực từ phía những em nhỏ là nạn nhân của những thiết bị trên, nên chăng các bậc phụ huynh cần có cái nhìn đa chiều hơn, sâu sắc hơn trước khi lựa chọn cách bảo vệ, chăm sóc, nuôi dạy con em của mình. Bởi không ai thích bị thám tử theo dõi, cũng không ai dễ chịu khi bị điều tra, thẩm vấn.

Có thể bạn quan tâm