Phụ nữ vẫn bị bạo hành nhiều nhất

Cứ 10 trường hợp bị bạo lực gia đình thì có hơn 6 trường hợp là phụ nữ, thông tin này được đưa ra đúng ngày 8/3, tại Lễ phát động Năm gia đình 2013.

Phát biểu tại buổi họp báo phát động năm Gia Đình Việt Nam tại Hà Nội, ông Hoa Hữu Vân - Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình cho biết trong năm 2012, Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch đã tổ chức điều tra về thực trạng bạo lực gia đình trên diện rộng. Kết quả cho thấy có những điểm phù hợp với các điều tra trước đây, đó là nạn nhân của bạo lực gia đình chiếm đa số vẫn là phụ nữ, sau đó là người già, trẻ em.

Cụ thể từ năm 2009 đến 6 tháng đầu năm 2012, trên cả nước đã thống kê được gần 180.000 vụ bạo lực gia đình. Trong đó bạo lực với phụ nữ chiếm hơn 64%, còn lại là trẻ em và người già.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bạo lực gia đình là do tư tưởng gia trưởng, bất bình đẳng giới; nhận thức về pháp luật của không ít cán bộ, người dân còn hạn chế; cán bộ, chính quyền, đoàn thể nhiều nơi vẫn coi bạo lực gia đình là chuyện riêng tư nên việc xử lý hành vi bạo lực gia đình chưa nghiêm; chế tài thực hiện Luật Phòng chống bạo lực gia đình chưa mạnh. Ngoài ra còn có các nguyên nhân trực tiếp là say rượu, kinh tế khó khăn, ngoại tình, ghen tuông...

Kinh tế khó khăn cũng là một trong các nguyên nhân trực tiếp gây ra bạo lực gia đình.  Ảnh minh họa: bonmuayeuthuong.com.

Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái nhận định số liệu trên vẫn chưa phải là con số đầy đủ về thực trạng bạo lực gia đình. Vì vậy Năm Gia đình Việt Nam 2013 sẽ có nhiều hoạt động trải rộng từ trung ương đến địa phương, trong đó chú trọng các nội dung về sự chia sẻ của nam giới trong xây dựng gia đình, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, chống phân biệt giới tính.

Cũng theo ông Huỳnh Vĩnh Ái, trước những biến động của nền kinh tế thì gia đình - tế bào thu nhỏ của xã hội là nơi đầu tiên chịu ảnh hưởng. Nhiều giá trị gia đình bị suy giảm, tình trạng chồng đánh vợ, con đánh cha mẹ, cha mẹ đánh con... xảy ra có phần nghiêm trọng. Năm gia đình 2013 lấy chủ đề "Kết nối yêu thương" là để động viên toàn xã hội chăm lo cho tổ ấm của mình.

Có thể bạn quan tâm