Sau Tết, 2/3 số trẻ phải nhập viện do viêm phổi

Sau Tết, số trẻ nhập viện do viêm phổi, viêm phế quản, viêm đường hô hấp, ho,… do thời tiết thay đổi gia tăng đột biến tại các bệnh viện lớn ở Hà Nội.

Những ngày sau Tết Nguyên đán, thời tiết thay đổi đột ngột, giá rét, mưa phùn, độ ẩm trong không khí cao khiến cho không ít trẻ nhỏ nhất là trẻ dưới 1 tuổi, trẻ sơ sinh phải nhập viện vì ho, sốt cao, viêm đường hô hấp, suy hô hấp, viêm phổi, viêm phế quản,…

2/3  số trẻ phải nhập viện  do viêm phổi và đa phần là trẻ nhỏ dưới 1 tuổi.

Đầu giờ sáng ngày 20/2, khoa khám bệnh của Bệnh viện Nhi Trung ương đã đông nghịt bệnh nhi đến khám, siêu âm và làm các xét nghiệm chẩn đoán. Theo các bác sĩ của khoa khám bệnh – Bệnh viện Nhi Trung ương trong 3 ngày 18-19 và 20/2, số lượng bệnh nhi đổ về viện tăng cao đột biến. Hầu hết các bệnh nhi có các triệu chứng của viêm đường hô hấp, ho, hen suyễn, viêm phế quản,… và viêm phổi.

Thời tiết thay đổi đột ngột khiến trẻ nhỏ nhập viện ồ ạt (Ảnh Thu Lê)

Ôm cô con gái 10 tháng tuổi ngồi chờ khám trước cửa phòng khám số 17 của khoa khám bệnh – Bệnh viện Nhi Trung ương, chị Hương cho biết: “Mấy hôm nay thời tiết thay đổi đột ngột, con bé cứ khò khử, quấy khóc suốt ngày. Hôm qua, con bé tự dưng ho nhiều và có biểu hiện sốt cao, không ăn uống được. Hai vợ chồng đã cho con uống thuốc hạ sốt nhưng không thấy giảm nên sáng nay phải đưa lên viện sớm…

Tại khoa nhi, Bệnh viện Bạch Mai những ngày này cũng đông đúc đột biến. Theo quan sát của chúng tôi, tất cả khu vực hành lang, ghế chờ dành cho bệnh nhân và người nhà đều chật kín người đứng ngồi chờ đến lượt khám.

Ngồi bế con với tâm trạng vô cùng sốt ruột và lo lắng, anh Hưng, ở Thường Tín – Hà Nội chia sẻ: “Bác sĩ khám bảo cháu bị viêm đường hô hấp do dị ứng với thời tiết. 3 hôm nay, cháu ho nhiều và có triệu chứng sốt nhẹ. Cũng may là cháu không phải nhập viện. Vợ chồng tôi đang chờ lấy kết quả xét nghiệm cuối cùng, ra mua thuốc và đưa con về. Bác sĩ dặn phải chú ý chế độ dinh dưỡng, cho con uống thuốc đúng liều, đúng giờ và chú ý giữ ấm cơ thể, vệ sinh cơ thể bằng nước ấm hằng ngày.

Còn chị Hằng, ở Chương Mỹ - Hà Nội đang chăm con trai 1 tuổi tuổi bị viêm phổi tại đây kể: “Ăn Tết xong cháu quấy khóc liên tục, sút mất 2kg. 3 hôm trước cháu có triệu chứng khó thở,  ho nhiều, sốt cao, cặp nhiệt độ thấy sốt 40 độ. Sợ quá, tôi cho cháu vào viện luôn. Bác sĩ kết luận cháu bị viên phổi cấp và phải nằm lại viện điều trị. Hôm nay là ngày thứ 3 rồi. Cháu đã đỡ hơn nhưng vẫn phải nằm lại theo dõi…

Thời điểm này, trung bình mỗi ngày khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận từ 50-100 bệnh nhi tới khám trong đó có 20 cháu phải nhập viện theo dõi điều trị. 2/3 trẻ phải nhập viện vì viêm phổi và đa phần là trẻ nhỏ dưới 1 tuổi.

2/3 trẻ phải nhập viện vì viêm phổi và đa phần là trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. (Ảnh Thu Lê)

Độ ẩm cao, trẻ dễ mắc bệnh

Trao đổi với chúng tôi, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Thời tiết thay đổi thất thường và đột ngột, độ ẩm không khí cao chính là nguyên nhân khiến trẻ nhỏ nhất là trẻ sơ sinh bị viêm nhiễm khuẩn đường hô hấp phải nhập viện.

Điều đáng nói hơn là trong số những bệnh nhi đến viện khám có không ít trẻ đã mắc bệnh rất nặng, biến chứng thành viêm phế quản, suy hô hấp, viêm phổi cấp do bố mẹ ngại đưa con đi viện dịp Tết và tự mua thuốc điều trị tại nhà.

Có thể bạn quan tâm