Thai phụ xứ đảo vào đất liền vượt cạn

Trong một phòng khách sạn sâu ở con hẻm đường Hùng Vương, TP Quảng Ngãi, 5 người phụ nữ bụng to vượt mặt đang ngồi trên 3 chiếc giường kê sát lại với nhau. Họ đều từ huyện đảo Lý Sơn vào đất liền chờ ngày sinh.

Đùm túm đủ thứ vật dụng mới mua từ chợ về, bà Võ Thị Tỵ quê ở xã An Vĩnh của đảo Lý Sơn, sắp xếp ngăn nắp trong phòng trọ. 5 năm qua, bà Tỵ đã lần lượt đưa 5 người con gái và một con dâu vượt hơn 18 hải lý từ đảo Lý Sơn vào đất liền "vượt cạn". Vất vả nhiều nhưng bà mẹ này cho rằng gia đình mình có phúc vì giờ đây các con gái, con dâu đã sinh hạ tổng cộng 5 đứa cháu trai và 2 cháu gái bụ bẫm, khỏe mạnh.

"Còn lâu mới đến ngày sinh nhưng mẹ bảo em phải vào đất liền sớm để chờ, lỡ trục trặc chuyện gì thì khổ thân, lúc đó có tiền tỷ thuê tàu cao tốc đi đẻ cũng không ai dám vượt sóng", con gái bà Tỵ là chị Lành bày tỏ.

Từ lâu, một số khu nhà trọ bình dân ở gần khu vực trung tâm TP Quảng Ngãi trở thành mái ấm tạm cho nhiều sản phụ ở đảo Lý Sơn lưu trú chờ đến ngày vào viện sinh con. Chậm thì họ ở đến cả tháng, còn nhanh thường phải 10 ngày trước thời gian dự sinh.

Để tiết kiệm tiền thuê nhà trọ, nhiều sản phụ quê ở huyện đảo Lý Sơn phải kê sát giường lại với nhau tại một khách sạn trong hẻm ở trung tâm TP Quảng Ngãi. Ảnh: Trí Tín.
Để tiết kiệm tiền thuê nhà tại Quảng Ngãi, nhiều sản phụ quê đảo Lý Sơn chung nhau một phòng trọ trong những ngày chờ sinh. Ảnh: Trí Tín.

Chị Trương Thị Kim Đức ở xã An Hải của Lý Sơn, một mình gói ghém đồ đạc vào Quảng Ngãi chờ đẻ con đầu lòng. Chồng làm thuê tận tỉnh Đồng Nai không về được, gia cảnh khó khăn, chị mượn bà con 7 triệu đồng để lận lưng. "Chờ đến ngày trở dạ tôi mới điện thoại nhờ người thân từ đảo vào viện chăm sóc", chị Đức thổ lộ.

Ở cùng xã với chị Đức là chị Dương Thị Kim Anh vừa từ phòng khám trở về nhà trọ. Chị Kim Anh đang lo lắng vì hơn 2 tuần nữa mới đến ngày sinh trong khi tiền đã cạn dần. Chị Kim Anh nhẩm tính, tiền ở nhà trọ mỗi ngày cả hai vợ chồng tốn 80.000 đồng, ăn uống dè sẻn đến mấy cũng mất 150.000 đồng nữa. "Vợ chổng tôi mang theo 10 triệu đồng rời đảo về trọ đã 10 ngày rồi. Giờ bác sĩ dự đoán hơn 2 tuần nữa mới sinh con nên e rằng tiền bị thiếu trước, hụt sau", thai phụ giải thích.

Ở đảo Lý Sơn, có không ít trường hợp sản phụ đến lúc chuyển dạ sinh khó phải chạy đôn đáo vay mượn 18 triệu đồng thuê chiếc tàu cao tốc chở cấp cứu vào bờ. Gia đình còn tốn thêm khoản tiền thuê xe cấp cứu hoặc taxi chở từ bến cảng Sa Kỳ đến bệnh viện đa khoa tỉnh để sinh nở.

Theo bà Võ Thị Nguyệt, một người mẹ đang chăm sóc con chờ sinh, trong trường hợp nguy cấp ấy nếu "trời yên, biển lặng" thì thuê tàu cao tốc được, còn gặp mùa giông bão phần lớn là "thua", mẹ con sản phụ dễ nguy hiểm đến tính mạng. Do vậy mà càng ngày càng có nhiều sản phụ ở huyện đảo này phải vào đất liền trước ngày sinh, với thời gian dự phòng dài như vậy.

Trao đổi với VnExpress.net, bà Phạm Thị Thu, Giám đốc Trung tâm Dân số kế hoạch hóa gia đình đảo Lý Sơn nhìn nhận, hơn 70% thai phụ nơi đây phải vào đất liền trước đợi đến ngày sinh con với chi phí quá đắt đỏ. Đảo có Bệnh viện quân dân y, thế nhưng do thiếu y bác sĩ và trang thiết bị y tế nên tâm lý người dân e ngại sợ lúc sinh nở không may gặp "sự cố" thì trở tay không kịp.

"Chuyện chị em đảo vào đất liền ở trọ chờ sinh nở diễn ra từ nhiều năm qua nhưng địa phương chưa có cách nào tháo gỡ vấn đề này. Do tự ý vượt tuyến vào đất liền nên hầu hết sản phụ Lý Sơn không được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định. Đây là thiệt thòi rất lớn", bà Thu nói.

Có thể bạn quan tâm