Thêm một ca tử vong do nhiễm virus mới giống SARS

Theo Reuters, một người đàn ông Saudi Arabia nhiễm virus chết mới tương tự virus gây bệnh SARS (hội chứng nhiễm hô hấp cấp cấp tính nặng) đã tử vong, nâng tổng số ca tử vong trên toàn thế giới do virus này gây ra lên 9 người trong tổng số 15 người bị nhiễm.

Theo thông báo của Tổ chức y tế thế giới (WHO) ngày 12-3, nạn nhân nam 39 tuổi này có các triệu chứng của virus novel coronavirus (NCoV) vào ngày 24-2 và chết ngày 2-3 sau vài ngày nhập viện. Ca nhiễm SARS đầu tiên xuất hiện ở châu Á vào năm 2003. Virus mới NcoV tương tự như virus gây SARS và người ta cũng tìm thấy chúng trên dơi.

Virus NcoV nhìn qua kính hiển vi

Người đầu tiên nhiễm virus NcoV là một người đàn ông Qatar sống tại Anh. Ông này sau đó tới Saudi Arabia. Các triệu chứng do virus này gây ra là viêm hệ thống hô hấp, sốt, ho và khó thở. Theo WHO, người mới qua đời vì virus này chưa từng tiếp xúc với người bị nhiễm NcoV đầu tiên. Đa số trong 9 ca tử vong là người vùng Trung Đông hoặc là người gần đây tới khu vực này.

Điều may mắn là nếu phát hiện kịp thời, người bị nhiễm NcoV có thể được chữa khỏi giống như SARS.

WHO cho biết đang theo dõi sát tình hình lây nhiễm căn bệnh này và thúc giục các nước thành viên giám sát kỹ các triệu chứng viêm nhiễm đường hô hấp.

Có thể bạn quan tâm