Tình hình bệnh tay chân miệng diễn biến phức tạp

Ngày 4-4, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo Quốc tế về phòng, chống bệnh tay chân miệng (TCM).

Hội thảo lần này có sự tham dự của các chuyên gia hàng đầu về vệ sinh dịch tễ của thế giới và những nước có số bệnh nhân mắc TCM cao như Nhật Bản, Trung Quốc, Ma-lai-xi-a, Cam-pu-chia… Hội thảo sẽ là nơi trao đổi kinh nghiệm, chiến lược giám sát bệnh TCM của các nước trên thế giới và Việt Nam.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, tình hình bệnh TCM từ đầu năm 2013 tới nay diễn biến khá phức tạp. Thống kê cho thấy, từ đầu năm đến nay đã có gần 8.000 ca mắc, 1 ca tử vong.

Theo thống kê của Bệnh viện Nhi Trung ương, từ đầu năm đến nay, bệnh TCM tăng cao, trong đó nhiều trường hợp nặng phải nhập viện điều trị, có trường hợp phải lọc máu và điều trị tích cực. Ðáng chú ý, qua theo dõi các trường hợp TCM nhập viện đã phát hiện có sự thay đổi về triệu chứng, bệnh cảnh lâm sàng ở những trẻ mắc bệnh.

Nếu trước đây triệu chứng bệnh thường biểu hiện rõ là những mụn nước, bọng nước ở tay, chân và niêm mạc miệng, thì nay nhiều trẻ bị bệnh không bộc lộ rõ ràng, thậm chí khi xét nghiệm mới phát hiện mắc TCM. Nhiều trường hợp vi-rút đã tiến công vào não, biến chứng các cơ quan tiêu hóa, tim mạch... nhưng vẫn không có biểu hiện đặc trưng của bệnh.

Trong tổng số trẻ nhập viện do TCM thì có tới 75% số trẻ mắc bệnh hoàn toàn không có yếu tố dịch tễ là đã từng tiếp xúc với trẻ mắc TCM. Ðiều này cho thấy, trẻ lây bệnh từ người lớn, nhất là từ người chăm sóc và tiếp xúc thường xuyên với trẻ. Các bác sĩ khuyến cáo, khoảng 90 đến 95% trẻ mắc bệnh TCM sẽ tự khỏi, vì thế với trẻ mắc bệnh TCM ở thể nhẹ, cha mẹ nên chăm sóc trẻ tại nhà, nhưng khi trẻ có biểu hiện sốt cao từ 39 đến 40 độ, nôn, tiêu chảy, ăn ngủ kém, ngủ hay giật mình thì nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để khám và điều trị.

Cũng tại hội thảo, GS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, công tác tuyên truyền phòng chống bệnh TCM chưa thực sự đến được đối tượng đích (người chăm sóc trẻ ở các hộ gia đình có trẻ nhỏ dưới 5 tuổi), tỷ lệ người dân hiểu sai và không biết về bệnh này khá cao; hành vi vệ sinh cá nhân, vệ sinh cho trẻ của các bậc cha mẹ và người chăm sóc trẻ chuyển biến chậm (22,8% người dân không biết các biện pháp phòng bệnh TCM).

Hội thảo Quốc tế về phòng, chống bệnh tay chân miệng sẽ diễn ra trong 2 ngày (từ ngày 4 đến 5-4).a

 

Có thể bạn quan tâm