Tối nay khai hội chùa Yên tử

Tối nay (18/2, tức mùng 9 tháng Giêng âm lịch), lễ hội Yên Tử 2013 chính thức khai hội tại sân chùa Trình. So với mọi năm, Lễ hội Yên Tử năm nay diễn ra sớm hơn 1 ngày, đồng thời tiến hành công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt và trao Bằng Di tích quốc gia đặc biệt cho Khu di tích danh thắng Yên Tử.

UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, ngay từ những ngày đầu năm mới, tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo cho lễ hội diễn ra an toàn, xứng đáng với quy mô lễ hội cấp quốc gia.

Các tuyến đường từ quốc lộ 18 vào khu di tích được chỉnh trang; tăng cường cờ lễ hội, băng rôn giới thiệu về lễ hội dọc các trục đường chính của thành phố Uông Bí và trên tuyến đường vào Khu di tích Yên Tử.

Xác định lượng du khách năm nay rất đông, Công an thành phố Uông Bí đã điều động, bố trí 200 cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn cho lễ hội Yên Tử 2013. Trong đó, điều động nhiều cán bộ, chiến sỹ túc trực suốt ngày đêm tại khu vực Yên Tử. Các phương án chống ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông được bố trí cụ thể, phấn đấu không để xảy ra sự cố gây tắc nghẽn giao thông, nhất là trục đường hơn 10 cây số từ ngã ba quốc lộ 18A (Dốc Đỏ) lên đến chùa Giải Oan.

Với việc nâng cấp xếp hạng  di tích lịch sử - danh thắng Yên Tử, tỉnh Quảng Ninh cũng đang triển khai lập hồ sơ tóm tắt cho quần thể di sản Văn hóa và danh thắng Yên Tử xin chủ trương của Chính phủ đệ trình UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Yên Tử cũng chính là nơi thiền phái Trúc Lâm đã phát tích hơn 700 năm qua và được các vị sư nối tiếp, kế thừa và truyền bá đến nhiều quốc gia trên thế giới.

Có thể bạn quan tâm