Vì một ngày mai không clip sex

Khi văn hóa mạng được xem là thước đo đánh giá về mặt bằng tri thức của người Việt trẻ hiện nay thì clip sex chính là sản phẩm tất yếu được ra đời bởi chính nền văn hóa ấy.

Là do đâu?

Ở các nước tiên tiến, giáo dục tâm sinh lý được phát triển đều đặn và xuyên suốt cho trẻ em ngay từ khi chúng chỉ có vài tuổi. Bố mẹ và những người thân là những thầy cô giáo chính thức dạy cho các em bài học đầu tiên về sự khác biệt giới tính giữa nam và nữ, để từ đó chúng có cái nhìn khoa học, không quá tò mò nhưng cũng không quá ham muốn việc tìm hiểu giới tính bằng cách phải quan hệ với nhau.

Văn hóa ngoại quốc phổ biến vào Việt Nam từ rất lâu rồi, tốt có, xấu có nhưng chỉ khi được hậu thuẫn bởi sự bùng nổ của internet vào cuối những năm 90, các mặt xấu tốt ấy trộn lẫn vào nhau – xuyên vào từng ngóc ngách cuộc sống mà không có ai quản lý.

Giới trẻ luôn là người đi đầu trong việc tiếp thu các công nghệ và các xu hướng tiên tiến nhất trên thế giới, bắt đầu từ việc thay đổi ngoại hình theo trào lưu của Nhật, Hàn; bắt chước phong cách – ngữ điệu của các thần tượng ngoại quốc để sử dụng trong đời sống thường nhật; cho đến việc coi nhẹ các chuẩn mực về đạo đức – giá trị thiêng liêng của tình yêu; hút bồ đà, chơi ma túy hàng ngày – xem nó như một lối sống sành điệu của những người tự nhận là “dân chơi thứ thiệt”, đã chơi thì không thiết đến tương lai…

Những hình ành đầy riêng tư từ bao giờ đã trở nên dễ dàng tìm kiếm (Ảnh minh họa)
Những hình ảnh đầy riêng tư từ bao giờ đã trở nên dễ dàng tìm kiếm (Ảnh minh họa)

Tất cả những điều đó đến một ngày cũng bị xem là lỗi mốt và hệ quả tất yếu là họ sẽ đi đến việc sử dụng chính thân thể của mình để tạo nên một xu hướng mới nhất cho cộng đồng. clip sex đã phát triển theo lối tư duy lệch lạc ấy!

Hoàng Thùy Linh được xem như nạn nhân và cũng là “đầu tàu” cho thuật ngữ “nổi tiếng nhờ scandal”. Thùy Linh là nạn nhân hay cũng là đồng phạm trong việc clip sex của cô bị phát tán khắp nơi thì mọi người hẳn đã có những nhận định riêng.

Nhưng chính từ scandal của Hoàng Thùy Linh mà cả xã hội mới ngỡ ngàng nhận ra giới trẻ Việt ngày nay nghĩ gì – hiểu gì – kỳ vọng điều gì ở thời đại này. Tất cả họ đều muốn chứng tỏ rằng bản thân mình có thể làm điều gì đó khác biệt, thậm chí phải là lớn lao đối với mặt bằng chung. Tất cả đều muốn được cộng đồng xung quanh nhìn nhận - quan tâm chúng bằng những ảnh hưởng tốt, hoặc rất xấu.

Sự tô vẽ, thậm xưng về sự nổi tiếng, hào quang lấp lánh bên ngoài của những ngôi sao màn bạc, thần tượng nước ngoài trên màn ảnh, trên báo chí… đã hình thành cho giới trẻ bây giờ một công thức thành công nhanh chóng, dễ dãi và clip sex chính là một trong những công cụ tốt nhất để biến điều đó thành hiện thực.

Những đoạn video ghi lại cảnh thân mật riêng tư giờ đây có thể được xem dễ dàng như một đoạn phim hoạt hình. Khách quan thì chẳng có gì sai trong việc lưu giữ lại những khoảnh khắc tình yêu ngọt ngào như thế nhưng quay clip sex để trục lợi thì đã không đơn giản chỉ còn là kỉ niệm tình yêu nữa.

Có thể tối nay hai người yêu nhau cùng chia sẻ những kí ức hạnh phúc ấy nhưng ngay sáng mai thôi, họ đã trở thành những diễn viên nổi tiếng mà không cần qua tay của bất cứ đạo diễn lừng danh nào. clip sex được phát tán có thể để tống tiền - tình hay đơn giản chỉ là để mua vui, để thể hiện "bản lĩnh đàn ông thời nay"...

Phải làm gì?

Hãy khắt khe

Các bạn trẻ bây giờ có thể ôm ấp, biểu hiện hành vi yêu đương ở mọi nơi, trong giảng đường, ghế đá công viên, trạm xe bus một cách thản nhiên mà không hề có ai nhắc nhở hay phản đối. Rồi họ cũng chẳng gặp phải sự cản trở nào khi rủ nhau trốn học, bùng tiết. Cũng chẳng có chủ nhà trọ nào rảnh đến mức yêu cầu giấy tờ chứng minh nhân thân khi họ mướn nhà trọ để hành lạc tập thể. Cơ quan chức năng cũng chẳng thể can thiệp khi họ mua thuốc lá, rượu bia, ma túy một cách dễ dàng...

Thế nhưng khi những dung túng ấy khiến giới trẻ phát triển lệch lạc thì những người xung quanh, thậm chí cả bố mẹ họ lại chỉ biết chê trách và xua đuổi. Vì vậy, không lạ gì việc họ phản ứng mạnh mẽ với cuộc đời bằng cách tự hủy hoại bản thân, hủy hoại danh tiếng của gia đình chỉ với một mục đích là muốn nhận được sự chú ý và quan tâm đúng mức.

Họ dễ dàng ăn chơi sa đọa, dễ dàng mang “cái nghìn vàng” để “chia sẻ” cho nhiều đối tượng, dễ dàng phô trương thân thể ra trước mọi người với lối tư duy rằng “chỉ có những người can đảm, sống có phong cách mới làm được điều đó”, dễ dàng dùng clip sex để khống chế, đe dọa làm tổn thương danh dự và nhân phẩm của người khác...

Cho đến khi họ phải đứng trước vành móng ngựa để trả giá cho những sai phạm của mình thì người ta lại một lần gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh quá cũ kỹ và nhàm chán: “Trách nhiệm của các bậc sinh thành ở đâu?”.

Hãy rộng lượng

Clip sex nếu chỉ truyền tay nhau thì chắc hẳn các diễn viên chính cũng chỉ nổi tiếng cục bộ. Chính báo chí đã góp phần làm cho tên tuổi của họ lan xa không biên giới. Hoàng Thùy Linh thậm chí còn được báo chí nước ngoài ví như Paris Hilton của Việt Nam.

Không đình đám đến mức Hoàng Thùy Linh nhưng hầu hết những nạn nhân vô danh của clip sex cũng phải chấp nhận cảnh nổi tiếng bất đắc dĩ. Và sau đó là cả một chuỗi những ngày hổ thẹn, trốn tránh. Và cay đắng thay, trong những tháng ngày khó sống ấy, họ vẫn phải trả lời phỏng vấn của báo chí để làm cho sự việc được rõ ràng hơn.

Đáng tiếc, dường như việc phanh phui những nghi án clip sex của diễn viên này, ca sĩ nọ, nữ sinh kia lên mặt báo giờ đây được “tôn vinh” như một “nghề nghiệp đẳng cấp”. Đằng sau đó là những cộng tác viên chuyên đi săn lùng những câu chuyện riêng tư, những clip độc, những bí mật phòng the từ việc hack trộm điện thoại, email… đã khiến giới trẻ ngày càng trượt dần khỏi tiệm cận đạo đức con người.

Việc các sản phẩm báo chí a dua, hội đồng để đánh vào một đối tượng nào đó, có thể hủy hoại danh tiếng của một con người trong vòng vài phút đã “cổ vũ” cho tư duy “nhân danh công lý” của tầng lớp trẻ hiện nay. Họ nghĩ họ là Bao Công trên mạng, là những người đại diện cho chính nghĩa để dọn rác giúp xã hội mà không nhận ra rằng họ đang vô thức coi việc mắng chửi, vùi dập người khác là một thú vui.

Hãy cảnh tỉnh

Để giáo dục cho giới trẻ ngày nay đừng tụt dốc không phanh vào cơn bão văn hóa ngoại lai độc hại, cần có những sản phẩm báo chí lành mạnh, tôn vinh – khuyến khích những con người đã nổi tiếng bằng tài năng đích thực và đã tạo ra những xu hướng văn hóa tốt cho giới trẻ. Cần có những sản phẩm phê phán mạnh mẽ những hội, fan club mọc lên đầy rẫy trên các mạng xã hội với mục đích “anti” lẫn nhau trong giới trẻ.

Những sản phẩm báo chí thích giật tít – câu view bằng cách vùi dập danh dự của những người nổi tiếng mà không cần biết sự thật đằng sau nó cần được gỡ bỏ triệt để; những sản phẩm báo chí được đăng tải một cách tùy tiện về cảnh phòng the, chỉ dẫn rõ ràng các địa chỉ ăn chơi hiện nay có khác gì việc vẽ đường cho hươu chạy, cần được nghiêm khắc xử lý.

Hãy "sống có ý thức"

Có câu “nếu muốn người khác không làm điều đó với bạn, thì đừng đối xử với người khác theo cách đó”. Việc bạn tung clip sex để chứng tỏ mình là đẳng cấp thì bạn dĩ nhiên cũng trở thành nạn nhân của nó, một ngày không xa, hình ảnh của bạn cũng sẽ tràn ngập trên các mạng xã hội theo cách như vậy.

Nếu việc quay clip sex là minh chứng cho một tình yêu đích thực giữa hai người, thì hãy nghĩ xa hơn một ngày tình yêu đó có thể phải có một đoạn kết buồn nếu một trong hai người không còn yêu nhau nữa. Và nếu xem việc quay trộm, quay clip sex không được sự đồng ý của người khác là chuyện vui đùa thì hãy chuẩn bị cho việc bạn phải đối diện với những bản án nghiêm khắc của pháp luật hiện hành.

Từ một cô gái trẻ, tài năng sau đó bị biến thành đối tượng để mọi người chế giễu, phán xét và khinh thường – Hoàng Thùy Linh ắt hẳn đã thậm thía việc “cống hiến tất cả cho tình yêu” mà không có sự bảo vệ cho bản thân. Nhưng giờ đây, cô gái ấy đã có được đôi chút thành công, đã trở lại với cuộc sống bình thường bằng chính tài năng đích thực, cô gái ấy cần được xã hội nhìn nhận đúng mực hơn.

Nhưng còn người mẫu Thùy Trang với scandal ảnh nóng gần đây, sẽ nhận được sự cảm thông từ bao nhiêu người? Cô có  nhận được ưu ái như Thùy Linh thưở nào, được cả một ê kiếp truyền hình “chia sẻ, an ủi” trong một chương trình trực tiếp? Có được như Ngọc Trinh, ít nhiều đã được cộng đồng chấp nhận rằng cô đã sống thật với bản thân và có rất nhiều fan rộng lượng luôn bên cạnh giúp đỡ cô? Hay Thùy Trang sẽ mãi đánh mất tương lai tốt đẹp của mình kể từ đây bởi chính những giây phút quá phóng khoáng và nhẹ dạ trong tình yêu?

Có thể bạn quan tâm