Vụ áo nịt ngực chứa “chất lạ”: Chưa truy tìm được nguồn gốc

Trong hai ngày 26-27/10, lực lượng Quản lý thị trường Quảng Nam và TP Đà Nẵng đã kiểm tra và phát hiện nhiều áo ngực nữ có chứa… “chất lạ” nhãn hiệu “Huang Jia Ma Lian”.

Quầy hàng Nhân Ngân ở chợ Cồn (Đà Nẵng) bán nhiều áo nịt ngực nữ không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trưa 27/10, Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Chi cục QLTT TP Đà Nẵng đã bất ngờ kiểm tra quầy hàng kinh doanh mỹ phẩm, đồ lót nam nữ Nhân Ngân (chợ Cồn, Đà Nẵng). Đội đã tạm giữ 47 áo nịt ngực nữ không có hóa đơn, chứng từ, không có nhãn phụ bằng Tiếng Việt. Trong số đó có hai chiếc áo nịt ngực mang nhãn hiệu “Huang Jia Ma Lian”, bị nghi là có chứa “thuốc lạ” gây hại khi sử dụng. Theo đoàn kiểm tra, đa số các áo nịt ngực mà cửa hàng bày bán đều có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.
 
Trước đó (ngày 26/10), chị Huỳnh Thị Oanh, 39 tuổi, ở huyện Phú Ninh, Quảng Nam đã phát hiện trong áo ngực mình đang sử dụng có hai gói dung dịch chất lỏng chứa 6 viên “thuốc lạ” gây ngứa ngáy, tức ngực. Hai chiếc áo ngực này không có tiếng Việt, mà chỉ có nhãn hiệu “Huang Jia Ma Lian”. Theo chị Oanh, chiếc áo ngực này chị mua ở Shop Diễm (Trung tâm thương mại TP Tam Kỳ) khoảng một tháng trước, với giá 35.000 đồng.
 

Lực lượng Quản lý thị trường Đà Nẵng kiểm tra các quầy hàng ở chợ Cồn kinh doanh mặt hàng áo nịt ngực nữ

Sau khi nhận được phản ánh, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Nam đã kiểm tra và thu giữ 35 áo nịt ngực nghi ngờ có chứa hóa chất gây bệnh ở shop này để tiếp tục điều tra, làm rõ. Theo chủ Shop Diễm thì hàng được lấy từ đầu mối là quầy hàng Nhân Ngân ở chợ Cồn (Đà Nẵng). Trong khi chủ quầy hàng Nhân Ngân thì cho biết số hàng áo nịt ngực nữ này được mua lại từ những người đi bán dạo, trong đó có cả người Trung Quốc và người Việt. Khi hỏi các người bán dạo này lấy nguồn hàng từ đâu thì họ không nói.

Ông Trần Kim, Đội phó Quản lý thị trường số 1 (Chi cục QLTT Đà Nẵng) cho biết, đây là mặt hàng không thuộc danh mục hàng cấm nhập khẩu, nhiều khả năng chúng được tuồn lậu vào Việt Nam. “Chúng tôi giữ số hàng qua kiểm tra này và tiếp tục sẽ xử lý các quầy hàng nào bày bán các áo dây nịt ngực không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hóa đơn chứng từ”, ông Kim cho biết.

Hiện ở chợ Cồn (Đà Nẵng) có khoảng 23 hộ kinh doanh bán loại mặt hàng này. Khi thấy lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra và xử lý hộ kinh doanh bán áo nịt ngực không rõ nguồn gốc xuất xứ thì nhiều phụ nữ ở chợ Cồn hoang mang, lo lắng, vì trước đó họ cũng mua và đang sử dụng loại mặt hàng này. Thời gian tới, Chi cục QLTT Đà Nẵng sẽ lên kế hoạch tổng kiểm tra hàng loạt các cửa hàng, ki ốt thời trang có buôn bán các loại áo dây nịt ngực không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Có thể bạn quan tâm