Xông đất thuê - nghề “hot” dịp Tết

Những năm gần đây, cho thuê người xông đất đầu năm đã trở thành dịch vụ hái ra tiền nhờ... nhiều người tin rằng người hợp tuổi đến nhà đầu năm thì cả năm sẽ gặp nhiều may mắn, tài lộc làm ăn khấm khá.

 

Nhiều gia đình thuê "ông Lộc" tới xông đất đầu năm, mong gia đình cả năm sẽ đón nhận nhiều tài lộc, bình yên.

Xông nhà, xông đất là nét văn hóa có từ lâu đời ở Việt Nam. Thường, bất cứ ai từ ngoài bước vào nhà ngay sau thời khắc giao thừa với lời chúc năm mới được coi là đã xông đất cho gia chủ. Mong muốn năm mới phát tài, mọi việc suôn sẻ, thường từ dịp cuối năm, các gia đình đã tìm chọn trong họ hàng hay láng giềng những người tốt tính, khỏe mạnh, thành đạt, có cuộc sống suôn sẻ viên mãn, sung túc để nhờ “xông đất” nhà mình.

Tuy nhiên, nhiều người hiện nay cầu kỳ hơn, muốn chọn người phải hợp tuổi, hợp mệnh..., lại không dễ nhờ được người quen nên đã tìm tới loại hình cho thuê người xông đất. Và từ đó, dịch vụ này đã bắt đầu nở rộ trong những năm gần đây.

Đắt đỏ dịch vụ thuê người xông đất

Cho thuê người xông đất, một dịch vụ khá lạ đời nhưng lại được xem là nghề "ăn nên làm ra" trong mùa Tết năm nay. Bởi đứng trước dự đoán, nền kinh tế năm 2013 sẽ khó khăn và ảm đạm hơn nên nhiều doanh nghiệp, dân văn phòng... lại càng "sính" dịch vụ này.

Chị Đỗ Thị Mai, Giám đốc Công ty điện hoa Hà Linh (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Khách hàng có nhu cầu thuê người xông đất phải đã đặt lịch với công ty phải trước ngày 23 tháng chạp thì chúng tôi mới có thể đáp ứng được". Theo chị Mai tới thời điểm này, công ty chị đã nhận được một số đơn đặt hàng thuê người xông đất. Khách hàng chủ yếu là các công ty Hàn Quốc, Đài Loan, các ngân hàng và một số gia đình khá giả, đông người.

Chị cho biết, các công ty và gia đình thường chỉ thuê một người là "ông Lộc" tới xông đất. Một số doanh nghiệp lớn thì thuê cả bộ ba, kèm múa lân, rồng biểu diễn trong ngày khai xuân. Giá cả cho dịch vụ này cũng không rẻ: 1,5 triệu đồng nếu thuê một người, nếu muốn trọn bộ ba ông "Phúc - Lộc - Thọ" xông nhà cho năm mới may mắn, chi phí lên tới hơn 4 triệu đồng.

Nếu đi ngoại thành, gia chủ sẽ phải chi tiền xe cho người đến xông đất. Chị Mai cũng cho biết, chi phí trên không bao gồm quà Tết. Để biểu tượng cho việc mang may mắn đến, người của công ty chỉ tặng một quả gấc chín đỏ, có bắn pháo giấy và lì xì phong bì giá 10.000 đồng.

Người xông đất được thuê tới nhà từ mùng 1 Tết, nhưng chủ yếu là từ mùng 2 trở ra, mang theo phong bao lì xì cho trẻ nhỏ trong gia đình rồi chúc mừng gia chủ. Trước khi đến, họ phải gọi điện trước để gia chủ chuẩn bị. Các "ông Lộc" thường được chủ nhà đón tiếp niềm nở, mời uống rượu, ăn bữa cơm thân mật với đại gia đình.

Nhiều chiêu tiếp thị

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ có một số công ty mở ra dịch vụ cho thuê người xông đất, nắm bắt nhu cầu thực tế của nhiều gia chủ, để kiếm thêm tiền trong thời buổi kinh tế khó khăn, nhiều bạn trẻ đã nhanh chóng lên các trang mạng xã hội, web quảng cáo, rao vặt như rongbay.com, vatgia.com …rao nhận dịch vụ xông đất đầu năm với đầy đủ tên tuổi, địa chỉ, cung số, thậm chí cả ngày giờ sinh của người đi xông đất.

Trên trang web rongbay.com, những lời “chào hàng” này khá hấp dẫn: “Nam, mệnh Hải Kim Trung (kho vàng dưới biển)... nhận xông đất, xông nhà dịp tết... Các gia chủ đầu năm gặp kho vàng dưới biển chắc chắn sẽ làm ăn tấn tới phát đạt, vạn sự như ý, thành công trong mọi lĩnh vực mới, tấn tới trong công việc cũ”.

Để tăng thêm tính thuyết phục và độ tin cậy, những quảng cáo này còn ghi rõ “khi giao dịch sẽ mang theo chứng minh thư và thẻ sinh viên để đảm bảo đúng tuổi và nhân thân”... Cá nhân thường chỉ xông đất cho các gia đình, nên giá cũng mềm hơn, khoảng 300.000 – 1 triệu đồng/lần tùy thời gian và địa điểm.

Việc chọn người xông đất rất được coi trọng trong năm mới cũng như trong việc khai trương công ty, hay văn phòng. Dựa vào cách tính phong thủy, ngũ hành, thiên can và địa chi, người ta có thể chọn người xông đất đầu năm mới để đem lại điều may mắn tốt lành, mua may bán đắt, hanh thông sự nghiệp và dồi dào sức khoẻ.

Chỉ còn vài ngày nữa, Tết Quý Tỵ sẽ gõ cửa mọi nhà. Dịch vụ xông đất sẽ nhộn nhịp cho đến đầu tháng Giêng vì nhiều cơ quan, công ty, gia đình rất coi trọng, chú ý đến việc chọn ai là người đầu tiên bước chân vào nhà mình trong năm mới.

Có thể bạn quan tâm