Y tá thiếu kinh nghiệm, bệnh nhân tử vong khi chờ nhập viện

Vụ việc xảy ra chiều 1/4, tại Bệnh viện lao và bệnh phổi trung ương (số 463 đường Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội). Người nhà bệnh nhân cho rằng nguyên nhân dẫn đến cái chết thương tâm này là do bệnh nhân không được thở ô-xy trong lúc chờ nhập viện.

Bệnh nhân xấu số là anh Vũ Thanh Bình (31 tuổi, trú tại 205 Lâm Du, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội).

Người nhà bệnh nhân Bình bức xúc, tập trung ở sân BV lao phổi TW chiều 1/4.

Chị Phạm Thị Lâm (30 tuổi), vợ bệnh nhân, cho hay, anh Bình bị bệnh lao, được người nhà đưa vào Bệnh viện hữu nghị Việt - Đức ngày 29/3. Sau khi khám tại đây, anh Bình được các bác sĩ của BV Việt - Đức chẩn đoán bị bán tắc ruột do lao và tư vấn nên chuyển sang Bệnh viện Lao và Bệnh phổi trung ương (BV lao phổi TW) để điều trị cho đúng chuyên ngành.

Ngày 1/4, anh Bình làm thủ tục ra viện tại BV Việt - Đức và được xe cấp cứu của bệnh viện này kèm một y tá đi cùng chuyển viện sang BV lao phổi TW vào khoảng 12h cùng ngày.

Theo chị Lâm, khi chuyển viện, thể trạng anh Bình vẫn bình thường, có thể trò chuyện với người nhà, không hề có dấu hiệu nguy kịch nhưng vẫn phải thở bằng bình ô-xy. Xe của BV Việt - Đức chở thẳng anh Bình tới phòng Cấp cứu tại BV lao phổi TW và được các y tá đưa vào nằm tại đây.

“Khi chồng tôi vừa vào được ít phút thì có một y tá của BV lao phổi yêu cầu đẩy chồng tôi ra phía cổng bệnh viện cách đó khoảng hơn 100m để làm thủ tục nhập viện. Tuy nhiên, y tá này không cho chồng tôi tiếp tục thở ô-xy và cũng không có y tá nào đi kèm dù tôi yêu cầu cho chồng tôi được thở ô-xy vì tôi thấy chồng thở rất yếu. Y tá này nói phải chờ làm xong thủ tục nhập viện.” - chị Lâm kể lại.

Ít phút sau đó, trong lúc chờ người nhà làm thủ tục, một y tá khác yêu cầu người nhà đẩy bệnh nhân Bình về phía phòng Hồi sức cấp cứu nhưng chưa đến nơi thì anh Bình đã có biểu hiện tím tái, co giật, sùi bọt mép.

“Chồng tôi vào phòng cấp cứu không có người nhà đi kèm. Khoảng 1 tiếng sau, không thấy phía bệnh viện thông báo về tình trạng bệnh nhân, lại thấy có người ra nói là có người chết trong phòng cấp cứu, gia đình tôi rất lo lắng, xông vào đập cửa, yêu cầu các bác sĩ cho vào trong thì thấy chồng tôi đã tử vong từ bao giờ.” - chị Lâm gạt nước mắt nói.

Đau đớn trước sự ra đi bất ngờ của người thân.

Theo người nhà bệnh nhân Bình, nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Bình là do sự chủ quan, tắc trách của đội ngũ y bác sĩ BV lao phổi TW.

“Tôi nhiều lần yêu cầu họ cho chồng tôi thở ô-xy vì thấy tại BV Việt - Đức, dù vào phòng chụp, chiếu, chồng tôi vẫn được thở ô-xy nhưng các y tá vẫn một mực yêu cầu phải làm xong thủ tục nhập viện. Chính sự chủ quan của họ đã khiến chồng tôi chết oan ức”, chị Lâm nói.

Sáng 2/4, trao đổi với phóng viên, ông Đinh Ngọc Sỹ, Giám đốc BV lao phổi TƯ, cho biết, chưa thể kết luận nguyên nhân cái chết của bệnh nhân Bình.

Theo lý giải của ông Sỹ, do BV lao phổi TƯ không có bình ô-xy lưu động nên khi người nhà đưa bệnh nhân đi làm thủ tục nhập viện, y tá phải rút ống thở ô-xy ra. Ông Sỹ nhận định trường hợp của anh Bình khi được đưa đến phòng cấp cứu của BV lao phổi TW đã gần như hôn mê.

“Khi bệnh nhân phải cấp cứu, đội ngũ y bác sỹ sẽ làm tất cả những gì có thể để cứu sống bệnh nhân trước, mọi thủ tục khác như nhập viện sẽ làm sau, thậm chí có thể để đến ngay hôm sau hoàn thành”, ông Sỹ khẳng định.

Cũng theo lời ông Sỹ, có thể do y tá trực lúc bệnh nhân Bình nhập viện còn thiếu kinh nghiệm, dẫn đến việc rút ông thở ô-xy để đưa bệnh nhân đi làm thủ tục nhập viện.

“Chúng tôi sẽ làm rõ trách nhiệm của kíp trực và có biện pháp xử lý phù hợp”, ông Sỹ nói.

Khoảng 19h sáng nay, 2/4, thi thể anh Bình đã được chuyển tới nhà xác của Bệnh viện Việt - Đức thể theo yêu cầu của người nhà bệnh nhân. Hiện phía bệnh viện và người nhà anh Bình vẫn đang phối hợp để làm rõ, giải quyết vụ việc.

Có thể bạn quan tâm