Bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký thi đại học, cao đẳng

Hôm nay, học sinh THPT trên cả nước có thể nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ tại các trường mình học. Thời gian đăng ký kéo dài tới 19/4. Năm nay, Bộ Giáo dục cũng thay đổi vị trí các môn thi để tránh căng thẳng cho thí sinh.

Ngày 10/3, Cục phó Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD&ĐT) Trần Văn Nghĩa cho biết, hôm nay thí sinh có thể nộp hồ sơ đăng kí dự thi nhưng thời hạn này kéo dài một tháng nên thí sinh cần cân nhắc kỹ ngành học, trường học.

Bộ Giáo dục quy định, thời gian nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại trường THPT là ngày 11/3 -11/4; ngày 12-19/4, thí sinh nộp hồ sơ tại các trường ĐH, CĐ đăng ký dự thi. Ngày 3/5 - 5/6, các Sở Giáo dục gửi giấy báo dự thi cho thí sinh.

Năm 2013, thí sinh sẽ không phải thi hai môn tự luận trong một ngày. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

Hồ sơ dự thi ĐH, CĐ năm 2013 gồm một túi đựng hồ sơ có mặt trước để thí sinh ghi các thông tin cần thiết, mặt sau là một số lưu ý về làm hồ sơ đăng ký dự thi. Phiếu số 1 mặt trước có nội dung giống mặt trước của túi đựng hồ sơ, mặt sau gồm các thông tin về tên và ký hiệu các trường đại học, cao đẳng. Phiếu số 2 có mặt sau là hướng dẫn ghi phiếu đăng ký dự thi.

Nếu thí sinh có nguyện vọng học ở trường không tổ chức thi (hoặc hệ cao đẳng của các trường đại học) thì sau khi ghi xong mục 2 (tên trường có tổ chức thi) - không ghi mã ngành và phải ghi đủ thông tin ở mục 3.

Bộ GD&ĐT cho biết, hôm nay cuốn "Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng 2013" sẽ được phát hành. Sách đã in xong và chuyển về địa phương để phục vụ thí sinh. Lệ phí tuyển sinh sẽ được áp dụng theo thông tư liên tịch quy định mức thu lệ phí của liên bộ Tài chính - Giáo dục sắp được ban hành.

Hồ sơ hoàn tất gồm túi đựng hồ sơ có dán ảnh và đóng dấu giáp lai, phiếu số 1 và phiếu số 2 đã điền đủ thông tin, 2 ảnh chân dung cỡ 4x6 mới chụp trong vòng 6 tháng (mặt sau ảnh ghi rõ họ và tên, ngày tháng năm sinh, mã tỉnh, huyện và mã đơn vị đăng ký dự thi) để trong phong bì. Ngoài ra, thí sinh phải để vào túi đựng hồ sơ 2 phong bì có dán tem và ghi rõ tên, địa chỉ người nhận (địa chỉ nên giống với mục 16), bản sao các giấy chứng nhận hợp pháp nếu là đối tượng ưu tiên.

Thí sinh có nguyện vọng 1 học tại các trường đại học, cao đẳng không tổ chức thi hoặc hệ (trường) cao đẳng của các trường đại học, hồ sơ có thêm một bản photo mặt trước phiếu đăng ký dự thi số 1 (không ghi gì vào bản photo). Tờ phiếu này cùng với ảnh chân dung sẽ được các Sở Giáo dục chuyển cho các trường không tổ chức thi để các trường có đầy đủ thông tin của thí sinh.

Ông Nghĩa cho hay, năm 2013, thứ tự các môn thi của khối B, C, D sẽ thay đổi. Trước đây thứ tự môn thi khối B là Sinh, Toán, Hóa nay sẽ đổi thành Toán, Sinh, Hóa. Khối C từ môn Ngữ văn, Sử, Địa được đổi thành Địa, Sử, Ngữ văn. Khối D từ Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ chuyển thành Toán, Ngoại ngữ, Ngữ văn.

"Việc thay đổi này sẽ giúp thí sinh bớt căng thẳng khi phải thi hai môn tự luận trong một ngày. Đây cũng là đề nghị của các trường đại học gửi lên Bộ", ông Nghĩa nói.

Trong đợt thi đầu tiên ngày 4-5/7, thí sinh dự thi khối A, A1 và V. Các em thi khối V sau khi dự thi môn Toán, Lý, thi tiếp năng khiếu vẽ đến hết ngày 11/7. Ngày 9 - 10/7, thí sinh dự thi các khối B, C, D và năng khiếu. Những em thi năng khiếu sau khi dự thi các môn văn hoá sẽ thi tiếp các môn năng khiếu đến hết ngày 13/7 (trừ 10 trường được tổ chức thi tuyển sinh riêng). Thí sinh dự thi cao đẳng ngày 15 -16/7.

Có thể bạn quan tâm