Đau ngực khi mang thai: lành, dữ đều có

Bình thường, các cơn đau ngực sẽ tự hết. Nhưng nếu thấy những dấu hiệu đặc biệt kèm theo thì bạn cần đi khám càng sớm càng tốt.

•Chăm sóc ngực đúng cách khi bầu bí

•Chứng đau tức ngực khi mang thai

Tôi năm nay 30 tuổi, đang mang bầu ở tuần thứ 12. Dạo này tôi luôn cảm thấy đau tức ngực, cảm giác này tăng dần. Từ trước đến nay, ngay cả khi có kinh nguyệt tôi cũng không bị đau như vậy. Tôi đang rất lo lắng vì không biết quá trình mang thai của tôi có trục trặc gì không.

Tôi nghe nói, phụ nữ mang thai thường chỉ bị đau ngực ở những tuần 5-6 thôi chứ không ai đau đến tuần 12 cả. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn! (Thanhhuyen@...)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Chào bạn Thanh Huyền,

Chúng tôi rất hiểu những cảm giác lo lắng của bạn lúc này. Để bạn hiểu rõ hơn về trường hợp bị đau tức ngực trong khi mang thai, chúng tôi xin được giải đáp như sau.

Khi người phụ nữ mang thai, các hormone cũng thay đổi, làm tăng lưu lượng máu, mô ngực cũng phát triển nên một số người có cảm giác đau tức ở ngực, nhất là khi chạm vào. Thông thường, những cơn đau tức ngực phát triển rõ nhất từ tuần thứ 8 trở đi. Đau ngực trong thai kỳ thường do lưu lượng máu đến vú tăng lên và một số hormone ở đây hoạt động mạnh, chuẩn bị cho việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Khi thai càng lớn, ở ngực có thể xuất hiện các vết rạn và hơi ngứa nên các khó chịu ở ngực lại càng tăng lên.

Đau ngực khi mang thai: lành, dữ đều có 1
Khi mang thai, các hormone cũng thay đổi, làm tăng lưu lượng máu, mô ngực cũng phát triển nên gây đau tức ở ngực. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, đau ngực khi mang thai có thể do những nguyên nhân sau:

- Do ợ nóng: Sự gia tăng hormone trong thời kì mang thai có tác dụng duy trì niêm mạc tử cung và làm mềm các dây chằng nên có thể khiến các thực quản co hẹp lại. Khi đó, axit dạ dày có thể trào ngược trở lại vào cổ họng và thực quản, gây mùi chua đặc trưng. Ngoài ra, thai nhi đang lớn ép cơ hoành và dạ dày cũng là nguyên nhân gây đau ngực có liên quan đến ợ nóng khi mang thai. Ợ nóng càng nhiều, khả năng đau tức ngực càng tăng.

- Do căng cơ bắp: Khi mang thai, hiện tượng căng các cơ bắp và dây chằng ở vùng ngực xuất hiện. Với một số người, hiện tượng này có thể gây đau ngực. Để giảm sự khó chịu này, chị em có thể tắm nước ấm và tránh nâng vật nặng, chọn áo ngực phù hợp.

Bình thường, các cơn đau ngực sẽ tự hết. Nhưng nếu thấy những dấu hiệu sau thì bạn cần đi khám càng sớm càng tốt:

- Đau ngực đột ngột, kèm ho hoặc khó thở.

- Cơn đau từ ngực lan xuống hai cánh tay.

- Đau ngực kèm sốt.

- Đau ngực kèm chóng mặt, khó thở, đổ mồ hôi bất thường.

Những cơn đau như thế có thể cảnh báo bệnh ở tim, phổi. Nếu chỉ có triệu chứng đơn lẻ (sốt, khó thở, ho bất ngờ, chóng mặt, hay đổ mồ hôi bất thường) thì bạn cũng nên đi khám dù không bị đau ngực.

Chúc bạn khỏe mạnh!

Có thể bạn quan tâm