Phở Bao – món ngon đất Hà Thành

Mỗi khi nghĩ đến phở, tôi thấy thèm phở Bao. Nhớ lắm cái vị phở đặc biệt truyền thống, đã ăn rồi thì không dễ dàng quên.

rời dần se lạnh, tôi xách xe ra phố ăn sáng. Ăn gì nhỉ? Tôi tự hỏi. Tôi là một tín đồ của phở. Đúng như những nhà văn nổi tiếng Nguyễn Tuân, Thạch Lam, Băng Sơn, Vũ Bằng,… đã ca ngợi, phở dần trở thành món ăn “quốc hồn, quốc túy”. Cùng với sự phát triển của xã hội, phở đang dần bị "cách tân", "công nghiệp hóa" với những phòng ăn được trang bị hiện đại, quy trình nấu nướng kiểu công nghiệp. Thế nhưng, khi ăn phở cách tân, những người sành phở, yêu phở, thấu hiểu được cái hồn của phở lại quay quắt nhớ về những bát phở mang đậm phong vị xưa.

Phở Bao – món ngon đất Hà Thành

Mỗi người sẽ ấn tượng với các thương hiệu phở khác nhau, người thì ấn tượng với phở Thìn, phở Lý Quốc Sư, phở Bát Đàn,…riêng tôi thương hiệu phở Bao lại có ấn tượng đặc biệt nhất. Mỗi khi nghĩ đến tôi thấy thèm phở Bao đến kỳ lạ, nó khiến ta nhớ nhung da diết, cái vị phở thi thoảng trở lại trong trí tưởng tượng khiến tôi thèm thuồng đến lạ kì và tôi đi tìm phở Bao.

Phở Bao – món ngon đất Hà Thành

Thời sinh viên, tôi thường phải đi bộ gần 2km mới được thưởng thức bát phở Bao ở ngã tư Cầu Giấy. Nhiều khi không có chỗ mà ngồi vì đông khách. Ngày ấy, biển hiệu quán chỉ có tấm vải bạt với hàng chữ Phở Bao đã mờ theo mưa nắng. Có ai biết được rằng, phở Bao này đã gần 40 tuổi. Sau này khi vào Nam công tác, món quà sáng của tôi vẫn là phở nhưng không ở đâu tôi tìm được hương vị của phở Bao ngày nào. Năm 2005, quán phở được chuyển về Nguyễn Phong Sắc kéo dài. Sau đó phở Bao chuyển đi đâu không rõ. Nhờ một người bạn cũ mới biết phở Bao giờ chuyển về phố Yên Hòa.

Sáng nay, tôi quyết định đi tìm lại hương vị phở ngày xưa. Vì là thổ dân Cầu Giấy nên tìm được phở Bao không khó. Những chiếc ghế dài, thấp với mặt ghế nhẵn thín. Đó là dấu vết chứng tỏ sự hâm mộ đến nhường nào với những ai từng yêu phở Bao. Những chiếc nồi inox to, sáng bóng sôi sùng sục ngay trước cửa quán mang đến một cảm giác an toàn khó tả.

Tôi gọi cho mình một bát tái chín. Bát phở bưng ra, khói bốc nghi ngút. Những cọng hành xanh mướt, vài hành tây thái mỏng trắng như ngọc, màu chín đỏ của thịt bò. Nước dùng thơm nức mũi. Dù địa điểm quán thay đổi nhưng cái vị ngọt của phở Bao không hề thay đổi. Đây là điều mà bao kẻ yêu nó không thể chối cãi. Vị phở ngọt ngào mang đến cho vị giác của ta những cảm giác khoan khoái,... Nhớ lắm, phở Bao.

Được biết, người con trưởng của ông Bao tiếp nối nghề gia truyền đang triển khai kế hoạch phát triển thương hiệu phở Bao. Tôi thấy mừng vì sẽ không phải tiếc cho một thương hiệu phở Hà Nội bị thất truyền. Vừa qua, tại C5 đường Nguyễn Cơ Thạch (gần trụ sở chính của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn VN) phở Bao khai trương với một phong cách mới. Đây sẽ là một sự lột xác của phở Bao về chất lượng phở gia truyền kết hợp với phong cách phục vụ chuyên nghiệp phù hợp với xu hướng người tiêu dùng trong một xã hội phát triển hiện đại, văn minh. Mong sao phở Bao sẽ phát triển mà vẫn giữ được hương vị phở Hà thành.

Bài liên quan
Nội dung mới
Trễ kinh, buồn nôn nhưng que thử lại chỉ lên 1 vạch...
Em năm nay 27 tuổi và đã lập gia đình. Em và chồng có quan hệ với nhau sau rụng trứng được khoảng...
4/3/2021 - Tư vấn
"Cô bé" chảy máu nhiều sau lần quan hệ bằng tay với bạn trai!
Em năm nay 20 tuổi và đã có bạn trai. Những lần trước em có quan hệ bằng tay bạn trai và tất cả...
3/3/2021 - Tư vấn
"Cậu bé" cương kém sau thất bại ở lần quan hệ đầu tiên!!!
Em là nam, năm nay 27 tuổi và thủ.d từ năm 16 tuổi với tần suất 1 lần/tuần. D.ư.ơ.n.g v.ậ.t của...
3/3/2021 - Tư vấn
Cách làm bánh gạo Tokbokki bằng bánh tráng siêu dễ ngay tại nhà
Với cách làm tokbokki truyền thống, bạn sẽ tốn kha khá thời gian ở công đoạn làm bánh gạo. Hôm...
4/3/2021 - Tin tức
Hôn nhân có thật sự là “NẤM MỒ” chôn cất tình yêu?
Có nhiều người nói rằng: “Hôn nhân là nấm mồ chôn của tình yêu, rằng sau đám cưới, cuộc sống vợ...
4/3/2021 - Tin tức
Bị đau bụng sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp???
Cháu năm nay 17 tuổi, đã có người yêu. Tuần trước cháu và bạn trai có quan hệ với nhau, anh ấy có...
4/3/2021 - Tư vấn
chia tay,nuối tiếc, níu kéo, có thể quay lại, làm lại từ đầu
Em còn dành nhiều tình cảm và níu kéo nhưng bạn ý dứt khoát quá nên bọn em chẳng quay lại. Đi...
3/3/2021 - Tâm sự