Thanh mát tào phớ ngày đông

Ăn một bát mà hương vị của tào phớ cứ len lỏi vào ký ức, mang tới cảm giác ăn không phải vì ngon, ăn vì nhớ ta đang ở Hà Nội...

Trước giờ phớ vẫn là món ăn chơi của người lớn, người bé bởi nó rất dễ chiều lòng người. Ngày nóng bức mà bưng bát tào phớ chan nước hoa nhài ngồi trên vỉa hè thư thả ngắm người qua kẻ lại cũng là một cái thú. Màu trắng ngà của những lát phớ thơm ngậy nhẹ nhàng quyện với vị ngọt dịu của nước hoa nhài và những cục đá mát lạnh khiến ai cũng cảm thấy vị giác của mình đang được nuông chiều.

Một ngày mùa đông bất chợt thèm vị thanh mát của tào phớ có thể tìm đến phố Vĩnh Hồ, nơi có hàng bán sữa đậu nành nóng và tào phớ quanh năm. Vẫn món đó, vẫn hương vị đó nhưng ăn vào những ngày hè nóng bức khác hoàn toàn cảm giác ăn vào những ngày đông.

 

Tào phớ vừa mềm vừa dai

Ở quán này bạn có thể gọi sữa đậu nành lá dứa kiểu miền Nam một món được người Hà Nội rất thích. Khách gọi mới rót ra nên cốc sữa còn nguyên hơi nóng như vừa đun xong, chỉ cần để một lúc bề mặt sẽ có một lớp váng sữa màu vàng mà loại sữa loãng ít dinh dưỡng không bao giờ có được. Tào phớ thì được làm công phu từ đỗ Miên và đường nho. Khi ăn miếng tào phớ vừa dai vừa mềm tan dần trong miệng. Một tiết lộ nho nhỏ từ chủ cửa hiệu về giống đỗ tương cho ra vị tào phớ đặc biệt này là: "Giống đỗ tương này được trồng 6 tháng trên cao nguyên đất đỏ, nhiều dinh dưỡng hơn loại trồng 3 tháng. Đường nho là nguyên liệu sản xuất tại Pháp kết tinh từ quả nho."

Ở Vua Tào Phớ, người ta vẫn dùng cối đá để xay sữa đậu nành

Có lẽ chính vì sự tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu đã khiến cho tên quán Vua Tào Phớ dần dần trở thành một thương hiệu được rất nhiều các bạn trẻ biết đến. Ngay từ tên gọi hiệu Vua Tào Phớ, biển hiệu có hình một ông già đội mũ lá đang ngồi hớt tào phớ bên gánh hàng rong, biểu tượng mang dấu thời gian vốn rất gần gũi trong ký ức mỗi người này giờ đã được nhân ra thành 4 cửa hiệu để có thể đáp ứng được nhu cầu của số đông những người thích món quà vặt ngon mát này. Chuỗi cửa hiệu đã được Sở Y tế Hà Nội cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Tào phớ và sữa đậu nành nóng ở đây được đựng trong bình giữ nhiệt inox cao cấp của khách sạn.

 

Quán Vua Tào Phớ phục vụ thị trường cao cấp

Khi đến với Vua Tào Phớ bạn có thể chọn cho mình tào phớ chan sữa đậu nành, chan nước đường hoa nhài, chan nước cốt dừa, rắc mứt gừng, trộn nhiều gia vị theo sở thích. Sữa đậu nành cũng vậy, có thể kết hợp với lá dứa, mè đen, thạch đen, trân châu... Ăn một bát mà hương vị của tào phớ cứ len lỏi vào ký ức, mang tới cảm giác ăn không phải vì ngon, ăn vì nhớ ta đang ở Hà Nội. Cũng như kem và chè, ai đánh lẻ thì không thấy hết vị ngon, nhất định phải tụ tập. Nếm náp một thìa, kẻ tấm tắc người lắc đầu mới thấy người sành ăn kén như thế nào. Khi mọi thứ đắt đỏ thì tào phớ vẫn rẻ nhất, chỉ cần vài nghìn đồng là các chàng đã có thứ quà các nàng khó mà từ chối được. Và thưởng thức phớ mùa đông đem lại cho người ăn cảm giác ấm áp lạ mà quen, quen mà lạ. Tào phớ có lẽ cũng được coi là cái thú mà người sành ăn hay nhớ đến chính là sau khi nếm đủ món cầu kỳ lại được quay về với những món giản dị.
Chuỗi cửa hàng của thương hiệu Vua Tào Phớ:
Vua Tào Phớ 1: Nhà B3 Chợ Vĩnh Hồ, Đống Đa, HN (8h-18h)
Vua Tào Phớ 2: Số 7 Vĩnh Hồ, Đống Đa, HN (8h - 21h)
Vua Tào Phớ 3: Tầng 6 Parkson số 1 Thái Hà, HN (10h - 22h:30)
Vua Tào Phớ 4: 50 Thái Hà, HN (8h - 22h)

Có thể bạn quan tâm