Đồng tính nữ - nỗi niềm ai tỏ? (3): Bệnh hay trào lưu?

Vì sao sinh ra trong hình hài là nữ lại không thể yêu một người khác giới? Đây có phải là bệnh dễ lây không, phòng tránh bằng cách nào? Hay đây là một một trào lưu khác người?... Những câu hỏi đó giày vò cả người trong cuộc lẫn người ngoài cuộc.
"Tôi đi tìm... tôi"
 

"Ngày nay, do điều kiện kinh tế, xã hội phát triển, trẻ em lớn nhanh hơn so với thời trước, do đó các em cũng phát triển sinh lý và có nhu cầu tình dục sớm. Nhưng vì quan niệm tình dục với người khác giới không an toàn, sợ lây bệnh, sợ có thai... một số em gái tự tìm đến nhau và "làm cho nhau". Đấy là lý do vì sao xuất hiện thuật ngữ "Tình dục thay thế".

Cảm xúc tình dục là thứ dễ bị nghiện và để lại ấn tượng. Từ giai đoạn đầu tiên, 2 hoặc nhiều em nữ tự "khám phá" nhau, đến lúc các em làm chuyện đó nhiều hơn có thể trong giai đoạn ngắn và mức độ sẽ tăng mạnh".

Chuyên gia tư vấn tâm lý Đinh Đoà

Khi nhận ra mình không "bình thường" như các bạn gái khác, Minh thực sự lo lắng, không biết phải tâm sự, phải hỏi ai về hiện tượng của mình. Cô bỗng trở nên ương bướng, bỏ học và quậy phá. Tìm hiểu bằng đủ mọi cách, mẹ Minh không hiểu vì sao con mình trở chứng. "Tao không thể hình dung là có một đứa con gái vừa ngang ngược vừa khác người. Con gái gì như mày, trông chẳng giống ai". Nghe những lời trách mắng của mẹ, Minh đã hét lên rồi đấm tay vào tường chảy máu. Những ngày sau đó, Minh vừa lặp đi lặp lại câu "tôi không phải là người bình thường, không ai hiểu tôi cả", vừa lấy kéo cắt nát áo váy của mình. Bố mẹ kinh hãi vội đưa cô đến viện tâm thần...

"Trong giai đoạn đầu khi lờ mờ nhận ra mình là ai, họ trải qua sự khủng hoảng tinh thần. Có người im lặng, buồn bã, lo lắng song cũng có người trở nên cộc cằn, phản ứng thái quá với xung quanh như Minh" - Ly - một đồng tính nữ đã công khai chuyện của mình cho biết. Ban đầu, tự tìm hiểu qua sách báo, qua Internet, Ly nghĩ có thể mình ngộ nhận, có thể do mình chưa cố gắng có tình cảm với bạn khác giới. Nhưng sự cố gắng đã không có hiệu quả. "Càng đọc các tài liệu nghiên cứu, tôi nhận ra rằng mình sinh ra đã là người đồng tính. Bản thân những người như tôi chỉ nhận ra được nó khi bước vào giai đoạn dậy thì - giai đoạn rõ nhất của cảm xúc giới tính" - Ly nói.

Qua giai đoạn biết mình là ai, các đồng tính nữ lại vật vã với việc che giấu hay lộ diện. Do đó, khi chưa thể lộ diện, nhiều người bị ức chế khiến cha mẹ ngạc nhiên không hiểu nổi vì sao con mình đang ngoan ngoãn bỗng dưng nổi loạn. "Người đầu tiên tôi thổ lộ là một cậu bạn thân, rồi đến một nhóm bạn. Việc đó khiến tôi thoải mái hơn rất nhiều. Điều tôi đang suy nghĩ nhất hiện nay là làm thế nào để nói sự thật với bố mẹ" - Ly cho biết.
 

Ta là ai?! - câu hỏi đó luôn dày vò những người trong cuộc (Ảnh minh họa).

Những ý kiến trái ngược

"Với tôi, những người không bị dị tật về bộ phận sinh dục, xác định là hoàn thiện về giới, là những người hoàn toàn bình thường. Còn với những người bị dị tật, khác thường ở bộ phận sinh dục thì mới gọi là bệnh, lúc đó nếu có nhu cầu thì mới chữa trị. Điều này đã được Chính phủ quy định. Còn vấn đề đồng tính nữ về tâm lý thì hoàn toàn bình thường. Những biểu hiện mạnh mẽ, hay nam tính... không liên quan đến nội tiết. Theo tôi, có thể do giáo dục, truyền thống gia đình, sự ảnh hưởng về tâm lý, xã hội...".

Giáo sư Đỗ Trọng Hiếu

"Là người đồng tính, nhưng khi đọc những dòng viết về mình, em vẫn thấy gai hết cả người. Lâu nay, nhiều người viết về chúng em theo kiểu giật gân câu khách, thậm chí cả những chi tiết không hề có thật. Điều đó, làm mọi người nhìn chúng em một cách ghê sợ. Thậm chí, em cũng không dám nhận mình là đồng tính nữa". Đôi mắt Tiên, bạn gái của Ly tối sầm lại khi nói về những điều mình đọc trên một số phương tiện thông tin viết về người đồng tính: "Nhiều người vẽ lên chân dung của chúng em cho người khác hiểu rằng, đây là những kẻ bệnh hoạn, một thứ "quái thai dị dạng", khác người. Tiên nói rằng, những người như cô nếu không được gia đình, bạn bè và cộng đồng cảm thông, thì cũng đừng lên án, chỉ trích”.

Đi tìm lời giải cho hiện tượng đồng tính nữ là bệnh hay là trào lưu, chúng tôi nhận được những luồng ý kiến trái ngược. Theo một khảo sát không chính thức của chúng tôi, 80% những người được hỏi cho rằng đó là bệnh hoạn, là lây nhau; 10% cho rằng do trời sinh đã thế, 5% cho rằng do sự biến đổi của môi trường còn 5% nghĩ rằng do... di truyền.

Theo tài liệu của Viện nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường (ISEE), đồng tính luyến ái không phải là bệnh mà là xu hướng tình dục - sự hấp dẫn có tính bền vững của một người về phía những người khác giới, cùng giới hoặc cả hai giới. Theo tài liệu này, mặc dù những định kiến coi người đồng tính luyến ái là bệnh hoạn, bất thường nhưng qua các nghiên cứu và kinh nghiệm lâm sàng trong vài thập niên qua, các tổ chức y tế và tâm thần học chính thống ở Hoa Kỳ kết luận rằng: Các xu hướng tình dục này là những dạng thức bình thường của cuộc sống con người và không bị coi là rối loạn tâm thần.

Chuyên gia tư vấn tâm lý Đinh Đoàn - Công ty TNHH Tư vấn tâm lý đào tạo phát triển cá nhân và cộng đồng cho rằng, đồng tính nữ là một trào lưu chứ không phải là một bệnh. Ông lý giải có 2 tình huống có thể xảy ra ở đồng tính nữ: 1) Có những em cặp với nhau, đến khi 1 trong 2 người tìm được người bạn khác giới thì người kia đánh ghen và mọi chuyện sẽ kết thúc tại đây. 2) Cả hai người nữ cứ cuốn vào mà vẫn vui vẻ, cảm thấy bình thường, vẫn có thể sống tốt. Và như thế, bản thân họ đã để lỡ những cơ hội tình yêu nam nữ thật sự. Dần dần, đây sẽ là một chứng nghiện, là một chứng bệnh tâm lý khó cai.

Còn theo Giáo sư Đỗ Trọng Hiếu - Tổ chức chăm sóc sức khoẻ cộng đồng Ánh sáng, có những người xu hướng chỉ thích con trai hoặc con gái ngay từ khi còn bé. "Cái đó là do cấu trúc tế bào thần kinh đặc biệt, những trung tâm điều khiển tình dục đáng lẽ là nam lại hướng về nữ, hoặc ngược lại. Rất nhiều phụ nữ họ lớn lên trong hoàn cảnh nữ với nữ, sống với nhau, tự làm chuyện "ấy" cho nhau và cũng thành nghiện" - GS Đỗ Trọng Hiếu nói.  
Có thể bạn quan tâm