Im lặng hay công khai khi biết mình đồng tính?

Nhiều bạn trẻ tự tin ra nhập nhóm LGBT để được sống đúng với bản thân, song cũng có những bạn mặc cảm, tự ti, ngày đêm dằn vặt, vật lộn nội tâm vì giới tính của mình.

Định kiến khắc nghiệt
Nói về thế giới LGBT (cộng đồng những người mang giới tính thứ ba, bao gồm người đồng tính nữ, người đồng tính nam, song tính luyến ái, hoán tính/ chuyển đổi giới tính), hiện nay nhiều bạn trẻ đã có cái nhìn thiện cảm ơn, thậm chí còn gia nhập các nhóm để ủng hộ và bảo vệ cộng đồng này.
Đã có vô số buổi offline, hội thảo, ngày hội nhảy flashmob "Yêu là yêu", "Nào ta cùng tím"… diễn ra để các bạn trẻ nói lên suy nghĩ bản thân. Thậm chí, còn có bạn là LGBT tham gia các sự kiện giải trí lớn hay nhiều cặp chính thức tổ chức đám cưới công khai và treo ảnh thân mật lên các trang mạng xã hội.

Cặp tình nhân công khai mối quan hệ làm xôn xao cư dân mạng thời gian vừa qua. Tuy nhiên, họ nhận được nhiều like và những lời bình ủng hộ

Thế nhưng, thực tế không ít chuyện đau lòng đã xảy ra cho các bạn trước khi được người thân, bạn bè công nhận.
Nguyễn Thành Đạt (thành viên nhóm ICS – tổ chức chính của những người LGBT tại Việt Nam) chia sẻ câu chuyện về các bạn đồng tính trong buổi giao lưu với Đại học Công đoàn, Hà Nội khiến nhiều người thương cảm. Câu chuyện bắt đầu về một bạn đồng tính nữ tên là H. Cô sinh ra trong gia đình khá giả, bố mẹ yêu thương, đùm bọc, đặt nhiều niềm tin vào con gái. Thế nhưng, một ngày, bố mẹ phát hiện H có người yêu, có điều không phải một chàng trai khôi ngô như bố mẹ tưởng tượng mà đó lại là một cô gái.
Quá bất ngờ, bố mẹ H. nhốt cô trong phòng để cách ly với bạn gái kia. Nhưng rồi H. đã tìm cách bỏ trốn cùng với người yêu. Gia đình đành thuyết phục H. trở về với lời hứa sẽ chấp nhận mối quan hệ của hai người. Tuy nhiên, khi về nhà, H. đã bị bố mẹ đưa đi bệnh viện tâm thần, hàng ngày bị uống thuốc và tiêm như một bệnh nhân. Trong khi đó, người yêu H. đứng ngoài bất lực không biết phải làm thế nào để "cứu" H.
Một câu chuyện khác cũng đau lòng không kém với một bạn đồng tính nam. T. lên thành phố học đại học và tìm được một bạn nam hết mực yêu thương. Hai bạn bỏ ngoài tai mọi nghi ngại, soi mói của mọi người để đến với nhau. T. cho biết, bạn chỉ biết "yêu là yêu".
Một thời gian sau gia đình T. phát hiện, tức tốc gọi cậu về quê. Ngay khi vừa bước chân vào cửa, mẹ T. đã bưng một chậu tỏi đổ ụp vào người con trai mình như đuổi tà ma kèm theo hàng ngàn lời mắng chửi. T. không chịu đựng được liền chạy đi, nhưng gia đình T. vẫn đuổi theo cậu, còn hô hoán “Cướp… cướp…!!!”.  T. đã bỏ lại tất cả, đi lên thành phố với chỉ một bộ quần áo rách rưới.
Hãy là chính mình
Theo tâm lý chung, hầu hết các bạn khi phát hiện ra mình là LGBT đều có phản ứng là sốc, hoang mang, sau đó có người tiếp nhận một cách dễ dàng nhưng cũng có nhiều trường hợp các bạn tự chối bỏ bản thân mình. Nhưng dù phản ứng nào thì điều ấy cũng vô cùng tự nhiên.
Như hai trường hợp nêu trên của H. và T. Hai bạn đều chọn giải pháp im lặng. H. nín nhịn chịu sự quản lý của gia đình, không dám đấu tranh để khẳng định bản thân và bảo vệ tình yêu chính đáng. Còn T. thì lại bỏ chạy, trốn tránh sự miệt thị, phản đối kịch liệt của cha mẹ.

Một trong những hoạt động ủng hộ cộng đồng LGBT của các bạn trẻ

Bạn Thành Đạt - một gay - chia sẻ, vì nhiều yếu tố khiến các bạn phải im lặng, thậm chí dằn vặt bản thân. Ngay như bản thân Đạt – là một đồng tính nam bạn cũng đã phải trải qua giai đoạn khó khăn ấy khi đang học lớp 9. Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp nhất thời.
Đạt bày tỏ quan điểm: "Cá nhân em nghĩ, chuyện công khai mình là LGBT sẽ được nhiều hơn mất. Được vì mình sẽ sống cuộc sống của chính mình. Mất là mất đi sự tự ti, vỏ bọc mà các bạn đã giấu diếm bao lâu nay. Dẫu thực tế nhiều bạn gặp khó khăn trong chuyện công khai, nhưng 'hổ dữ không ăn thịt con', gia đình dù có gay gắt nhưng rồi họ sẽ bên cạnh bạn. Xã hội chỉ thay đổi khi con người nhìn nhận sự việc khác đi. Một người rồi sẽ nhân rộng ra cả cộng đồng, vì vậy việc các bạn không im lặng đã là một thay đổi rất lớn”.
Theo Trung tâm ICS khảo sát, hiện tượng đồng tính, song tính và chuyển giới đang chiếm khoảng 5% dân số Việt Nam - một con số không hề nhỏ trong 80 triệu người dân. Những thành viên này vẫn đang hàng ngày cống hiến công sức mình bình thường như bao người cho đất nước. Tuy nhiên, dù xã hội lên tiếng bảo vệ và có cái nhìn cởi mở hơn nhưng chuyện công khai giới tính vẫn còn quá nhiều khó khăn với cộng đồng LGBT.

Có thể bạn quan tâm