'Cặp đôi hoàn hảo 2013' diễn hài nhiều hơn hát

Các thí sinh chú trọng diễn trò, dàn dựng tiết mục để thu hút khán giả và ban giám khảo hơn là đầu tư giọng hát.

Mặt bằng thí sinh của "Cặp đôi hoàn hảo" năm nay cho thấy hiếm yếu tố đột phá. Ngay cả sức ảnh hưởng đến truyền thông và khán giả cũng giảm hẳn.

Ban giám khảo chương trình "Cặp đôi hoàn hảo 2013" bị chê là nhạt nhẽo

Trong đêm mở màn, Lê Trung Cương gây ấn tượng bởi chất giọng trầm ấm, nam tính và nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả. Cặp của anh và Khánh Ngọc có số điểm cao từ giám khảo. Tuy nhiên, những đêm tiếp theo, anh mất dần sức hút và không tạo được sự đột phá khiến nhiều người thấy tiếc. Giọng hát của Thuận Việt tuy được đánh giá tốt và có phong độ ổn định nhưng qua 3 đêm thi, anh cho thấy chưa thật tự tin để tạo ra sức hút. Đây là điều mà những Phạm Văn Mách, "Giáo sư Cù Trọng Xoay" hay Quách Ngọc Ngoan làm được ở mùa giải trước, duy trì được sự ủng hộ của khán giả qua nhiều đêm thi.  

Một điểm yếu của thí sinh năm nay là những ca sĩ chuyên nghiệp chưa đủ sức dìu dắt và giúp bạn diễn cùng thăng hoa. NSƯT Kim Oanh có chất giọng nhưng chưa được gọt giũa, trong khi bạn diễn của cô là Quang Hào lại không điều chỉnh cho bạn diễn, nên khi lên sân khấu, sự kết hợp của họ luôn khập khiễng. Cả hai bị loại khỏi cuộc thi khi chưa kịp tạo dấu ấn gì.

Mỹ Lệ - Khương Ngọc là cặp làm khá tốt khi có cả hai yếu tố là giọng hát và giải trí. Cả hai khôn ngoan trong cách chọn bài lẫn xử lý ca khúc. Tuy nhiên, đàn em Khương Ngọc bị "đàn chị" lấn át nên khó bộc được cá tính riêng.

MV Phan Anh vốn đã hát không tốt, mà bạn diễn của anh - Thái Trinh dù quá quen thuộc trên truyền hình cũng không đủ lực kéo đội của họ. Các tiết mục của họ qua 3 đêm thi đầu chỉ dừng ở mức có chút dễ thương, có chút vui vẻ. Minh Tiệp và Hà Thúy Anh làm cho khán giả liên tưởng đến đôi Quách Ngọc Ngoan và Ngọc Anh khi họ đều là "trai tài, gái sắc". Nhưng cặp này không tạo được sức hút như đàn anh đàn chị đi trước. Một trong những lý do là Hà Thúy Anh mới vào làng nhạc, nên kinh nghiệm của cô không thể bằng Ngọc Anh để có thể nâng đỡ bạn diễn. Họ cũng sớm chia tay chương trình vì Minh Tiệp bị chấn thương.

Ngoài thí sinh, ban giám khảo năm nay cũng có những nhận xét khá nhạt. Những câu nhận xét vô thưởng, vô phạt, thiếu cá tính xuất hiện thường xuyên. Giám khảo Lưu Thiên Hương có cách nhận xét khô cứng. Cụm từ: "Tôi thích..." được cô nhắc đi nhắc lại khi nói về các tiết mục. Trong các cuộc đối đáp giữa hai nam giám khảo, cô chỉ ngồi lắng nghe và mỉm cười. Sự lẫn lộn của những lời chê không rõ mà khen cũng không rõ khiến cho những góp ý chỉ mang tính hình thức mà không giúp thí sinh nhận ra đâu là ưu, khuyết điểm để cải thiện.

Đạo diễn "Gái nhảy" để mất cá tính, độ gai góc vốn có ở năm đầu tiên. Anh dễ dãi hơn với thí sinh khi cho điểm số khá cao và lời nhận xét khá giống nhau trong từng đêm. "Chán thật, không còn cảm giác hồi hộp khi nghe Lê Hoàng cất tiếng nói và hồi hộp khi anh giơ điểm số", một khán giả bình luận. Nam đạo diễn giải thích, khi cho điểm, anh dựa vào mặt bằng chung của thí sinh và không khí của chương trình năm nay. Anh vẫn cho điểm 7 nếu tiết mục dở.

Có chăng đọng lại trong người xem là các màn đá xoáy qua lại của Lê Hoàng và Lê Minh Sơn. Trong đêm thứ ba khi Lê Minh Sơn nói anh thích Ngọc Oanh vì cô đẹp và lập tức "đá bóng" sang Lê Hoàng: "Theo tôi được biết thì anh Lê Hoàng cũng thích người đẹp". Hay trong tiết mục "Doraeom no uta" của Phan Anh và Thái Trinh, nhìn Lê Hoàng, Lê Minh Sơn nhận xét không ăn nhập: "Tôi đang rất tò mò không hiểu đầu Lê Hoàng có cái chong chóng tre thì sẽ như thế nào?".

Phan Đình Tùng - Cát Phượng diễn hài trên sân khấu. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Cách chấm điểm cũng làm nhiều người thắc mắc khi giám khảo ưu tiên chiêu trò trên sân khấu
Điểm 10 hoàn hảo đã có ngay từ liveshow đầu tiên với đôi Lê Trung Cương - Khánh Ngọc, Phan Đình Tùng - Cát Phượng. Việc cho điểm 10 cho thấy ban giám khảo quá dễ dàng với với thí sinh. Cát Phượng hầu như đọc lời chứ không hát trong tiết mục Đường xa ướt mưa, bù lại cô chọc cười khán giả. Dù Lê Trung Cương hát tốt dòng nhạc trữ tình cách mạng với Trường Sơn Đông - Trường Sơn Tây thì bạn diễn của anh là Khánh Ngọc lại hát theo lối nhạc trẻ không thật phù hợp.

Điều này làm tiền lệ cho việc ra điểm 10 dễ dàng trong các đêm tiếp theo. Ngạc nhiên nhất là 3 điểm 10 tuyệt đối dành cho đôi Phan Đình Tùng và Cát Phương trong đêm nhạc quốc tế. Họ gần như không hát mà chủ yếu là diễn hài. Nhiều khán giả thắc mắc, liệu tiết mục của họ có quá xuất sắc để có được số điểm tuyệt đối như vậy. "Đến mùa thứ hai này thì có lẽ, 'Cặp đôi hoàn hảo' không còn là cuộc thi hát nữa chăng?", một nhà báo thắc mắc sau đêm thi thứ ba.

Trung Cương - Khánh Ngọc

Năm trước, điểm 10 khá hiếm hoi. Đoan Trang - Trấn liên tục gây ấn tượng bởi giọng hát và sự dàn dựng tiết mục. Đến đêm thứ sáu, họ mới giành được điểm 10 tuyệt đối từ ban giám khảo trong màn kết hợp Ngẫu hứng sông Hồng và Ôi quê tôi trọn vẹn. Còn năm nay, một chút hài hước pha trò không đầu tư về giọng hát đã sớm chinh phục được cả ba người ngồi "ghế nóng".

Giải thích về tiêu chí cho điểm, cả ba giám khảo đều cho rằng đây là chương trình giải trí nên yếu tố hiệu ứng với khán giả là quan trọng.

Lê Hoàng quan niệm "Cặp đôi hoàn hảo" là một chương trình giải trí vì vậy hiệu ứng sân khấu mà các tiết mục mang lại được đánh giá cao. Giọng hát không quá chú trọng mà phải tính đến hiệu quả của tiết mục.

Cùng quan điểm, Lưu Thiên Hương cho rằng, nếu xét riêng giọng hát thì chưa đủ và không đúng với tiêu chí của "Cặp đôi hoàn hảo". Theo nữ giám khảo, đây là cuộc thi hát giữa một người ca hát chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp. Người nghệ sĩ buộc phải hướng dẫn cho bạn diễn tiến bộ hơn trong từng đêm. Tiết mục là sự kết hợp hài hòa giữa người hát tốt và người hát yếu để tạo ra hiệu ứng khán giả. Nếu chấm hát không thì đây là "Cuộc thi song ca" chứ không còn là chương trình giải trí.

Phan Đinh Tùng, Cát Phượng

Lê Minh Sơn khẳng định: "Đây là một chương trình giải trí thông qua cuộc thi hát. Nếu tiết mục nào khiến khán giả hứng thú thì tiết mục đó được đánh giá tốt".

Nhận thấy ban giám khảo thích thú chiêu trò, nên các cặp khác cũng khéo léo lôi kéo họ bằng nhiều cách.

Đôi Thanh Thúy và Dương Triệu Vũ ngay từ đầu đã cố tình bày ra những màn giới thiệu hài hước để thu hút. Trong tập thứ hai Thanh Thúy bị nhốt vào lồng và bị bỏ đói đòi Dương Triệu Vũ cho ăn, dựa trên nền nhạc Romeo và Juliet khá nhảm hay clip cô bị "nhấn" xuống nước để tập lấy hơi trong đêm thứ ba cũng kém duyên. Bận làm clip giới thiệu nhưng đôi thí sinh này lại quên tập trung cho tiết mục và giọng hát.

Khương Ngọc - Mỹ Lệ là cặp đôi có triển vọng của chương trình. Nathan Lee và Ngọc Oanh có phong độ khá ổn định. Dẫu vậy, sau 2 đêm đầu chỉ chú trọng vào hát, đến đêm quốc tế, hai thí sinh có ngoại hình bắt mắt này đã dùng đến chiêu trò để gây hiệu ứng. Cuối tiết mục Lại gần hôn em, họ trao nhau nụ hôn thắm thiết ngay trên sân khấu dù không thật cần thiết.

Đi được một phần ba quãng đường nhưng hiệu ứng truyền thông và khán giả của "Cặp đôi hoàn hảo" năm nay không như mong đợi. Chương trình khó khó tìm được cặp thí sinh nào gây hiệu ứng về giải trí lẫn giọng hát như Đoan Trang - Trấn Thành, hay trở thành "hiện tượng" như Phạm Văn Mách, "Cù Trọng Xoay".

Có thể bạn quan tâm