Chuyện khó tin khi ‘sao’ Việt chạy sô hải ngoại

Trong suy nghĩ của nhiều người, chạy sô hải ngoại của ca sĩ là "hái ra tiền" nhưng họ không biết được rằng đằng sau ánh hào quang của sân khấu, sự ngưỡng mộ của các khán giả, đôi khi người nghệ sĩ phải hoặc được chứng kiến những chuyện "cười ra nước mắt".

Hé lộ giá “cát xê” cao ngất ngưởng của ca sĩ hải ngoại

Việc hay làm nhất của các ca sĩ Việt mỗi khi chạy sô hải ngoại là mang theo đĩa nhạc đã từng phát hành trong nước để bán sau mỗi đêm diễn. Vì đời sống của những kiều bào vốn có tiếng là "khá giả" hơn nữa chả mấy khi được gặp mặt, mua đĩa có chữ ký trực tiếp từ ca sĩ nên đôi khi giá thành mỗi đĩa nhạc lên tới tiền triệu thì họ vẫn sẵn sàng rút hầu bao.

Nhưng việc bán đĩa của các ca sĩ đôi khi cũng không thuận buồm xuôi gió và chẳng hiếm lần họ "sượng mặt" vì sự quá khích từ fan. Ca sĩ T tâm sự rằng trong một chuyến lưu diễn, cùng đoàn với anh còn có một diva nhạc nhẹ, một số ca sĩ dòng nhạc dân gian. Trong khi khán giả đổ xô vào mua đĩa của một ca sĩ dòng nhạc dân gian thì anh và nữ diva đứng mốc meo vì không ai mua đĩa của mình.

Ca sĩ Tùng Dương
Ca sĩ Tùng Dương

"Trong khi tôi và đàn chị đang đứng chờ khán giả mua đĩa thì có một fan tầm 20 tuổi đến làm quen nói chuyện. Anh ta boa hoa trích chòe bày tỏ sự hâm mộ này kia và cuối cùng chỉ chờ khi có vài ba khán giả đứng tuổi tiến lại gần bàn bán đĩa của chúng tôi xem các sản phẩm thì anh lúc diva lơ đãng véo mông chị ấy rồi tuồn đi trong nháy mắt" - ca sĩ T kể lại.

Ca sĩ Tùng Dương lại có chuyện rất "đặc biệt" trong chuyến lưu diễn châu Âu. Anh nhớ lại: "Khi tôi đang thăng hoa trên sân khấu bài Mưa bay tháp cổ thì thấy vài thiếu phụ trung tuổi tiến gần lên sân khấu, thấy tôi nhập tâm, tưởng lên đồng nên quăng tiền lên rồi vái lấy vái để, miệng lầm rầm khấn: Con lạy cô... lạy cô...".

Với Tùng Dương, đó là khoản tiền "bo" vui và bất ngờ nhất mà anh nhận được sau nhiều lần chạy sô hải ngoại. Chàng ca sĩ có dáng người mảnh khảnh cũng chia sẻ rằng, không ít lần được các việt kiều đề nghị được đưa đi massage xông hơi vì nghĩ rằng như vậy sẽ nạp thêm năng lượng để hát hay hơn.

Khác với Tùng Dương, ngôi sao số 1 dòng nhạc thị trường trong một lần ngồi tám chuyện thổ lộ rằng bay show hải ngoại ngoài tiền cát-sê, tiền bo từ những khán giả yêu mến đôi khi lớn đến không tưởng thì còn là dịp để nhận mặt được nhiều thứ, đâu là sự xảo trá của những khuôn mặt nói cười và đâu là sự tử tế của những người bạn.


Ca sĩ Thanh Lam

Theo lời của anh, những ngày đầu sang Mỹ hát bị một ca sĩ hải ngoại trùng tên ghét ra mặt. Đơn giản vì hai người cùng phong cách nhạc sôi động, thậm chí cùng thể hiện một số bài trùng tên nên khi hát cùng show bài của ca sĩ đang sinh sống ở hải ngoại đôi khi bị cắt và nam ca sĩ nổi tiếng trong nước được hát.

Ngoài ra, anh cũng kể câu chuỵện bị một người khác chơi một đòn hiểm ác đó là in tờ rơi bêu riếu tung khắp các quảng trường, góc phố những khu có đông người Việt sinh sống vì nghĩ rằng đọc những lời đó khán giả hải ngoại sẽ tẩy chay nam ca sĩ trong nước và đường bay show của anh theo đó mà... lụi tàn.

Câu chuyện của ca sĩ Tấn Minh trong một dịp chạy sô ở Tiệp Khắc cũng khá thú vị. Đoàn của anh gồm 4 người, trong có đàn chị nổi tiếng - ca sĩ T.L. Mỗi người được xếp ở một phòng trong một khách sạn chung, đã diễn cùng nhau một đêm và ở lại vài ngày chờ diễn buổi thứ hai.

Vì rảnh rỗi lại có người quen, bạn bè ở một nước cùng khu vực nên ca sĩ T.L tranh thủ bay qua đó chơi. Chị đi không báo với ai ở đoàn, nên mọi người tưởng lạc đi tìm toán loạn, gọi điện về Việt Nam cũng không có tin tức gì. Cả đoàn sống trong lo lắng mấy ngày vì sợ chị gặp điều gì không hay.

Đến ngày biểu diễn thứ 2, ca sĩ T.L mới liên hệ được với một người trong đoàn nhưng lại nói đang gặp trục trặc khâu nhập cảnh vào Tiệp Khắc nên sẽ bay thẳng về Việt Nam luôn. Vậy là tối hôm đó Tấn Minh phải "đền" khán giả bởi sự vắng mặt của đàn chị bằng một đêm hát đến... kiệt sức.

Ca sĩ Tuấn Hưng
Ca sĩ Tuấn Hưng

Nam ca sĩ Tuấn Hưng đến giờ mỗi khi được hỏi về việc chạy sô bên trời Tây vẫn cay cú phi vụ anh cùng ca sĩ Hồng Ngọc bị một bầu sô bên Mỹ xỏ lá đối xử tệ bằng cách bỏ đói, không bố trí khách sạn nghỉ ngơi hay một lời động viên. Và đó là một trong những lần hiếm hoi mà chàng trai đào hoa đã phải bật khóc trong sự cô đơn vì... uất hận.

Ca sĩ L.G.H lại bị quả đắng khi có chuyến lưu diễn một tháng tại Toronto của Canada để phục vụ cho các kiều bào đang sinh sống tại các tiểu bang và thành phố lớn nhất ở đất nước này. Tuy nhiên, bên cạnh cái may cũng có cái rủi, đó là sau khi biểu diễn xong show cuối cùng, anh bị bầu show M.C -người trực tiếp mời anh hát đêm đó bùng tiền cát-sê.

Thế mới thấy hàng trăm nẻo đường hát hải ngoại của ca sĩ đôi lúc cũng phải đối diện với cảnh chen lấn xin chữ ký, tặng hoa và chuyện những phần tử lợi dụng sự mến mộ để trộm đồ, lấy những vật quý hiếm cũng không phải là hiếm có ở trời Tây. Than ôi, 101 nẻo đường chạy show hải ngọai có lắm niềm vui và cũng không ít nỗi buồn.

 

Có thể bạn quan tâm