Lễ ly hôn - chuyện lạ lên phim

Việc ly hôn và tổ chức cả tiệc mừng chia tay đang trở thành một đề tài mới lại để các nhà làm phim khai thác trên màn ảnh.

Từ hiện tượng "lễ ly hôn" trong thực tế

Nếu như trước đây, những cuộc ly hôn thường được diễn ra trong không khí căng thẳng tại tòa án thì ngày nay, các cặp vợ chồng lại có xu hướng tổ chức những buổi lễ trang trọng, vui vẻ chẳng kém gì lễ cưới để kỷ niệm ngày… chia tay. Hiện tượng này xảy ra phổ biến trong vài năm gần đây tại các nước: Nhật Bản, Trung Quốc, Argentina…

Một cặp vợ chồng ly ở Nhật Bản hôn trong sự chứng kiến và chúc mừng của mọi người.

Tại Nhật Bản - một quốc gia phương Đông khá tôn trọng truyền thống, các buổi lễ ly hôn đã không còn trở thành hiện tượng lạ lẫm. Đặc biệt, sau thảm họa động đất và sóng thần hồi tháng 3 năm ngoái, tỷ lệ các cặp vợ chồng tổ chức lễ chia tay lại càng tăng mạnh do cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc. Ăn theo đó, dịch vụ tổ chức lễ ly hôn cũng nhanh chóng ra đời và phát triển chẳng kém dịch vụ cưới hỏi là bao.

Nghi lễ ly hôn ở Nhật được tổ chức với chi phí khá rẻ. Chỉ khoảng 55.000 yên (khoảng 14,3 triệu VNĐ), các cặp vợ chồng đã có thể có một buổi lễ chia tay bao gồm một bữa tiệc buffet, các nghi lễ và thủ tục đập vỡ nhẫn cưới. Chiếc “váy ly dị” cũng được thiết kế sao cho lưng người phụ nữ trông hấp dẫn nhất khi quay người bước đi. Chiếc nhẫn cưới cũng được đập vỡ hết sức dễ dàng, khiến nhiều người bất ngờ, nhưng hầu hết sau đó đều có cảm giác thanh thản và được giải thoát. Giây phút chiếc nhẫn cưới vỡ tan cũng là lúc họ cảm nhận rõ ràng sự chia tay.

Đập nhẫn cưới là một nghi thức trong lễ ly hôn ở Nhật Bản.

Đến "hiện tượng lạ" được đưa lên màn ảnh

Ngay từ năm 2006, khi hiện tượng tổ chức tiệc ly hôn còn chưa phổ biến, các nhà làm phim Mỹ đã “bắt kịp thời đại” làm ngay một bộ phim về đề tài này với tiêu đề The Divorce Ceremony. Bộ phim kể về Sophia và Cebastian - cặp vợ chồng mới cưới đã có thỏa thuận ngay trong đêm tân hôn rằng nếu sau một năm sống chung, cả hai đều cảm thấy cuộc sống hôn nhân không làm họ cảm thấy thú vị thì sẽ không tiếp tục làm lãng phí cuộc sống của nhau nữa mà lập tức ly hôn và tổ chức hẳn một buổi lễ kỷ niệm.

Với sự đầu tư về ngân sách, kịch bản và diễn viên khá khiêm tốn nên The Divorce Ceremony không gây được tiếng vang lớn trong nền điện ảnh Mỹ. Tuy nhiên, nét độc đáo của “buổi lễ ly hôn” đã khiến bộ phim được một bộ phận khán giả lưu tâm và ủng hộ.

Lễ ly hôn đã được đưa lên màn ảnh Trung Quốc trong If You Are The One 2.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, mãi đến tận năm 2010, khi lễ ly hôn bắt đầu trở nên phổ biến thì hiện tượng này mới bắt đầu được đưa lên màn ảnh trong bộ phim “bom tấn” If You Are The One 2 (Phi thành vật nhiễu 2) do đạo diễn Phùng Tiểu Cương dàn dựng. Chi tiết này tuy không chiếm thời lượng lớn trong phim nhưng lại gây chú ý đặc biệt với khán giả kể từ khi phim chưa khởi chiếu.

Sau khi ly hôn, cặp đôi đi chúc rượu khách mời như đám cưới.

Buổi lễ ly hôn trong phim được tổ chức cho cặp vợ chồng Lý Hương Sơn (Tôn Hồng Lôi đóng) và Mãng Quả (Diêu Thần đóng). Trong không khí tôn nghiêm, trang trọng như lễ kết hôn, hai người đứng trên bục cùng hét to: “Mọi thứ đã hết rồi”. Hai bên sân khấu được treo dòng chữ: “Ly hôn nhưng vẫn là bạn tốt”. Sau khi tuyên bố ly hôn, cả hai vợ chồng còn… đi chúc rượu các khách mời trong buổi tiệc như cô dâu chú rể trong tiệc cưới.

Trong Divorce Invitation, hiện tượng lạ này được đưa lên làm chủ đề chính.

Đến Divorce Invitation, khán giả lại được dịp “gặp lại” hiện tượng lạ này một lần nữa trên màn ảnh, được đưa lên làm chủ đề chính. Phim kể về Mike Christian - một người đàn ông đang hạnh phúc với cuộc sống hôn nhân của mình. Một ngày nọ, Mike gặp lại Alex - người yêu hồi trung học và mọi cảm xúc xưa cũ lại sống dậy. Sau một thời gian bên nhau, Mike xác định Alex chính là tri kỷ đích thực của đời mình. Nhưng lúc này, mọi rắc rối mới ập đến khi anh chàng nhớ ra mình đã ký một hợp đồng tiền hôn nhân từ trước khi cưới Dylan. Liệu cô vợ cũ có “buông tha” cho anh và trái tim Mike cuối cùng sẽ thuộc về ai?

Kết hợp với các yếu tố hài hước, lãng mạn, bộ phim Divorce Invitation đem đến cho khán giả những cái nhìn mới hơn, sâu hơn về quy trình tổ chức lễ ly hôn. Đồng thời, qua đó, những thông điệp mang đậm tính nhân văn về hôn nhân và hạnh phúc gia đình cũng được đạo diễn khéo léo gửi gắm vào tác phẩm.

Bộ phim Divorce Invitation với tựa Việt Vợ yêu và triệu đô sẽ ra mắt các rạp phim toàn quốc vào ngày 23/11.

Có thể bạn quan tâm