Nghệ sĩ hãy xem lại chính mình, đừng đổ lỗi cho... khán giả!

Trong nghệ thuật có một “nhân vật” chính không thể thay thế trong bất cứ hoàn cảnh nào - Đó là khán giả. Ấy vậy mà có người lại đòi thay... khán giả chỉ vì họ không cổ vũ cho nghệ sĩ!.

Đào Anh Khánh trong buổi biểu diễn "Chợ quê"
 
Tôi đã ra sân xem một số trận bóng đá, khi các cầu thủ đá dở hoặc là đang “đóng kịch” thì bị khán giả la ó phản đối. Một số huấn luyện viên, cầu thủ dự bị thấy vậy khó chịu. Thậm chỉ có người lẩm bẩm: “Khán giả kém hiểu biết quá, khó chịu quá, đem mà thay hết khán giả đi!”. Tôi biết vị đó bực mình mà nói một cách vô nghĩa vậy thôi, làm sao thay được khán giả?!

Mới đây nghệ sĩ Đào Anh Khánh có tổ chức buổi biểu diễn nghệ thuật đương đại “Chợ quê” ở bãi giữa sông Hồng. Vì không có giấy phép nên “Chợ quê” diễn ra ở lề đường đi, cạnh ruộng hoa màu. Buổi biểu diễn không suôn sẻ, mới diễn ra được chừng 15 phút thì bị xua đuổi. Dùng dằng một lúc rồi các nghệ sĩ cũng phải dừng buổi biểu diễn.

Điều đáng nói là sau đó có nhiều ý kiến trao đổi về vấn đề này. Có người cho rằng vì khán giả không hiểu, không cảm được nghệ thuật đương đại nên mới có thái độ như vậy. “Chợ quê” mang ra biểu diễn cho nông dân xem thì đúng đối tượng rồi còn gì nữa? Sao họ không chấp nhận? Có lẽ có cái gì không ổn ở đây.

Tôi không nghi ngờ sự say mê nghệ thuật đương đại của nghệ sĩ Đào Anh Khánh; tôi cũng không nghi ngờ về sự tìm tòi nghiêm túc của anh. Nhưng đã là biểu diễn nghệ thuật cho công chúng xem thì phải đàng hoàng, phải tìm cách chinh phục khán giả. Khi bị khán giả phản đối thì nên xem xét lại mình, tìm phong cách biểu diễn khác, thay đổi chính mình chứ không nên đổ cho khán giả không hiểu, đòi thay khán giả.

Hoạt động thể thao, văn hóa nhằm làm cho đời sống tinh thần của con người thêm phong phú. Những hoạt động này hướng tới khán giả, vì khán giả. Do đó, họ là nhân vật trung tâm; họ không thể bị thay trong bất cứ hoàn cảnh nào. Nếu chưa hài lòng về những màn trình diễn trên sân cỏ, sân khấu; các cầu thủ, các nghệ sĩ nên trách chính mình, đừng trách khán giả.
 
Có thể bạn quan tâm