Cây hương thảo giúp ngăn ngừa bệnh về mắt

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết một chất trong cây hương thảo có thể có những ứng dụng lâm sàng đối với các bệnh tác động tới võng mạc, bao gồm cả bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi.

Tiến sĩ Stuart A. Lipton và các đồng nghiệp thuộc Viện Nghiên cứu Y học Sanford-Burnham cho rằng axít carnosic – một thành phần có trong cây hương thảo – giúp cải thiện sức khỏe mắt.

Axít carnosic bảo vệ võng mạc không bị thoái hóa và ngộ độc trong nuôi cấy tế bào và trong các mô hình loài gặm nhấm bị tổn thương võng mạc do ánh sáng. Thoái hóa điểm vàng do tuổi – một bệnh mắt phổ biến nhất ở Mỹ - là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa.

Trong vài năm qua, nhóm của Lipton đã phát hiện axít carnosic chống tổn thương các gốc tự do trong não.

Trong nghiên cứu này, Lipton, Tayebeh Rezaie và Takumi Satoh đã cho các tế bào phát triển trong đĩa với hydrogen peroxide để gây stress ôxy hóa – một yếu tố được cho là góp phần vào sự tiến triển các bệnh mắt như thoái hóa điểm vàng và viêm võng mạc sắc tố.

Họ thấy rằng những tế bào được điều trị axít carnosic đã sản sinh enzym chống ôxy hóa trong tế bào, lần lượt làm giảm nồng độ ôxy phản ứng và các loại nitơ – các gốc tự do và peroxide gây tổn thương tế bào.

Lipton, Rezaie, Satoh và đồng nghiệp đã thử nghiệm axít carnosic trong một mô hình động vật bị tổn thương thụ thể cảm nhận ánh sáng do ánh sáng – là phần mắt chuyển ánh sáng thành tín hiệu điện tử, cho phép nhìn mọi vật.

Nghiên cứu, được đăng trong tạp chí Investigative Ophthalmology & Visual Science, cho thấy loài gặm nhấm được điều trị trước bằng axít carnosic đã lưu giữ lớp nhân ngoài cùng của mắt dày hơn, chứng tỏ các thụ thể cảm nhận ánh sáng đã được bảo vệ.

Có thể bạn quan tâm